Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản và Pháp đồng ý hợp tác ứng phó COVID-19 và an ninh hàng hải

(CLO) Hôm thứ 5, Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Pháp, Jean-Yves Le Drian đã nhất trí tại Paris về việc tăng cường hợp tác nhằm ứng phó với đại dịch toàn cầu và về an ninh hàng hải ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Pháp, Jean-Yves Le Drian, chụp ảnh chung trước cuộc gặp song phương tại Paris vào thứ Năm. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO NHẬT BẢN / KYODO

Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Pháp, Jean-Yves Le Drian, chụp ảnh chung trước cuộc gặp song phương tại Paris vào thứ Năm. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO NHẬT BẢN / KYODO

Hai bộ trưởng cũng khẳng định hợp tác chặt chẽ trong việc giám sát các hoạt động trên biển để ngăn chặn các tàu của Triều Tiên tham gia vào các hoạt động vận chuyển hàng hóa trái phép từ tàu-sang-tàu, được coi là một phương pháp trốn tránh các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với nước này về các chương trình tên lửa và hạt nhân nói.

Tokyo đang tìm cách phối hợp với các đối tác châu Âu trong các bước chống lại sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở các vùng biển tranh chấp. Các bộ trưởng nhất trí rằng lập trường của nước mình đối với các vấn đề trong khu vực là như nhau.

Nhật Bản và Pháp, hai quốc gia có lãnh thổ hải ngoại ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, đã tăng cường quan hệ an ninh, tiến hành các cuộc tập trận chung trên biển và tổ chức các cuộc hội đàm song phương giữa các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao thường xuyên.

Trong khi ở Pháp, điểm dừng chân thứ hai trong chuyến công du ba nước bao gồm Bồ Đào Nha và Ả Rập Xê-út, Motegi cũng xác nhận hợp tác với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas trong một cuộc họp trực tuyến về các phản ứng đối với đại dịch và thực hiện trật tự dựa trên quy tắc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Motegi ban đầu dự định gặp trực tiếp Maas tại Đức trong chuyến công du châu Âu, nhưng Bộ trưởng Đức đã phải tự cách lý sau khi tiếp xúc gần với một người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết.

Trong cuộc hội đàm với các bộ trưởng châu Âu, Motegi cũng yêu cầu họ hỗ trợ trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên đã bắt cóc công dân Nhật Bản trong quá khứ, Bộ này cho biết.

Nhân dịp Raychelle Awuor Omamo, Thư ký Nội các Kenya phụ trách các vấn đề đối ngoại, cũng đang ở Pháp, Motegi đã nhân dịp này để trực tiếp truyền đạt ý định của Nhật Bản về việc giúp tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe của quốc gia châu Phi và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm.

Trước đó hôm thứ Năm, Motegi cũng đã gặp Audrey Azoulay, tổng giám đốc UNESCO, và đồng ý hợp tác chặt chẽ trong việc cải tổ cơ quan Liên Hợp Quốc.

Motegi là thành viên Nội các đầu tiên công du nước ngoài kể từ khi Thủ tướng Yoshihide Suga nhậm chức vào ngày 16 tháng 9 trong sự thay đổi lãnh đạo đầu tiên của đất nước trong gần tám năm.

Ông sẽ hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi, Hoàng tử Faisal bin Farhan Al-Saud vào thứ Bảy tại Riyadh và đến Kuwait để chia buồn về cái chết của Emir Sabah Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah, người qua đời hôm thứ Ba ở tuổi 91.