Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiếp ảnh gia Vũ Quang Ngọc tái hiện sáng tạo Thụy Điển qua lăng kính Việt Nam

Nhiếp ảnh gia Vũ Quang Ngọc tái hiện sáng tạo Thụy Điển qua lăng kính Việt Nam

Sự kiện: nhiếp ảnh gia

(Congluan.vn) - Nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Thụy Điển - Việt Nam, Đại sứ quán Thụy Điển và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng tổ chức cuộc thi ảnh toàn quốc với chủ đề "Sáng tạo Thụy Điển qua lăng kính Việt Nam". 
 
Thông qua cuộc thi ảnh, người dân Việt Nam có cơ hội biết được biết xuất xứ các phát minh, sáng tạo của Thụy Điển trong đời thường như mỏ-lết, vòng bi, Skype, tủ lạnh, dây đeo an toàn trên xe hơi, hộp giấy TetraPak, đèn khò, mặt nạ hàn… đồng thời thể hiện góc nhìn của người Việt Nam về một đất nước Thụy Điển đổi mới và năng động. 
 
Một thế kỷ trước đây, Thụy Điển được coi là một trong nước những kém phát triển ở châu Âu. Ngày nay, Thụy Điển là một quốc gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực khoa học và công nghệ, trong đó đổi mới, sáng tạo có vai trò vô cùng quan trọng. Chính phủ Thụy Điển giành gần 4% GDP cho nghiên cứu và phát triển, một trong những tỷ lệ cao nhất trên thế giới và đứng đầu trong khối OECD. Bên cạnh đó, với quy mô dân số khiêm tốn hơn 9 triệu người, Thụy Điển là một quốc gia nhỏ với những ý tưởng lớn khi nói đến sáng tạo và là nơi có tỷ lệ bằng sáng chế cao nhất tính theo bình quân đầu người trên thế giới.
 
Báo Công luận
 
Bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho biết “Một bức ảnh có ý nghĩa tương đương như một nghìn từ ngữ và tôi thực sự ấn tượng với sự sáng tạo của các bạn Việt Nam. Trong thời gian hơn hai tháng từ ngày phát động cuộc thi cho đến ngày kết thúc, chúng tôi đã nhận được hơn 600 bức ảnh tuyệt vời đến từ các tác giả của nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Họ đã góp phần quan trọng tăng cường sự hiểu biết và giao lưu văn hóa, giúp thắt chặt thêm tình hữu nghị bền chặt giữa người dân và hai nước chúng ta”.
 
Tác giả Vũ Quang Ngọc, nhiếp ảnh gia, thành viên Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Hà Nội và Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, người giành chiến thắng trong cuộc thi này sẽ được nhận một chuyến đi Thụy Điển và sẽ có cơ hội được đến thăm một số bảo tàng nổi tiếng trong tổng số 80 bảo tàng ở Stokholm, bao gồm bảo tàng Nobel và bảo tàng Nhiếp ảnh Stockholm, cũng như nhiều các địa điểm thú vị khác để trải nghiệm văn hóa và sự sáng tạo của đất nước Thụy Điển. 
 
Giải nhì thuộc về tác giả Hứa Tất Đạt, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và giải thưởng là một vé máy bay khứ hồi tới Phuket, Thái Lan. Đại sứ quán Thụy Điển cũng đăng tải 27 bức ảnh đẹp nhất lọt vào vòng trung kết trong tổng số hơn 600 bức ảnh dự thi lên trang Facebook để cộng đồng mạng bình chọn. Bức ảnh được nhiều bình chọn nhất đến hết thời gian quy định với hơn 9.800 lượt người bình chọn đã thuộc về tác giả Vũ Quang Hưng, bác sỹ làm việc tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương. Anh được nhận một vé máy bay khứ hồi tới Bangkok, Thái Lan.
 
27 tác phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi đang được triển lãm tại Đại học Hoa Sen, 8 Nguyễn Văn Tráng, quận 1, TP Hồ Chí Minh đến ngày 30 tháng 11 năm 2014. Triển lãm mở cửa tự do từ 8h đến 17h hàng ngày, bên lề chương trình Sáng tạo Thụy Điển. 
 
BÌNH MINH
 
 
Tin mới
Củng cố, kiện toàn năng lực Ban quản lý các dự án theo hướng chuyên nghiệp

(CLO) Làm việc với 16 bộ, cơ quan TƯ về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 (sáng 8/12), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu năng lực Ban quản lý các dự án, các đơn vị chủ quản đầu tư cần được củng cố, kiện toàn theo hướng chuyên nghiệp.

Năm 2022, người mua nhà được vay với lãi suất chỉ 4,8%

(CLO) Theo quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước, mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2022 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định là 4,8%/năm.

Hà Nội đã đạt được những mục tiêu lớn trong phòng, chống dịch

(CLO) Đại biểu Nguyễn Minh Đức cho rằng mục tiêu lớn nhất của chống dịch là tỷ lệ nhiễm, tử vong thấp, đồng thời không làm gián đoạn, đứt gãy chuỗi sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống người dân, thì những mục tiêu này của TP Hà Nội trong thời gian qua đều đạt được.

6 năm “sóng gió” của doanh nghiệp thủy sản, chỉ vì một quy định

(CLO) Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

Gần 1,5 triệu tin bài đưa tin về phòng, chống COVID-19 của TP. HCM trong 2 tháng

(CLO) Trong hai tháng 10 và 11/2021, có gần 1,5 triệu tin bài về công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP. HCM trên không gian mạng Internet.

WHO: Omicron không gây bệnh nặng hơn các biến thể Covid-19 trước đó

(CLO) Chuyên gia hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron dường như không gây bệnh nặng hơn các biến thể COVID-19 trước đó và 'rất khó có khả năng' né tránh hoàn toàn hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

Lễ nhậm chức của tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ diễn ra như thế nào?

(CLO) Khi Olaf Scholz tuyên thệ nhậm chức vào hôm nay (8/12) với tư cách thủ tướng thứ chín của Đức thời hậu chiến, sẽ không có đoàn xe đưa ông đến Hạ viện Đức trong đám đông vẫy cờ cổ vũ. Mọi thứ sẽ diễn ra rất đơn giản và thực dụng như đúng phong cách của người Đức.

Phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân

(CLO) Ngày 8/12, Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân.”

Tặng Bằng khen của Thủ tướng cho 180 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng, chống COVID-19

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định trao Bằng khen cho 180 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống COVID-19.