Nhiếp ảnh gia Vũ Quang Ngọc tái hiện sáng tạo Thụy Điển qua lăng kính Việt Nam

Nhiếp ảnh gia Vũ Quang Ngọc tái hiện sáng tạo Thụy Điển qua lăng kính Việt Nam

(Congluan.vn) - Nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Thụy Điển - Việt Nam, Đại sứ quán Thụy Điển và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng tổ chức cuộc thi ảnh toàn quốc với chủ đề "Sáng tạo Thụy Điển qua lăng kính Việt Nam". 

Thông qua cuộc thi ảnh, người dân Việt Nam có cơ hội biết được biết xuất xứ các phát minh, sáng tạo của Thụy Điển trong đời thường như mỏ-lết, vòng bi, Skype, tủ lạnh, dây đeo an toàn trên xe hơi, hộp giấy TetraPak, đèn khò, mặt nạ hàn… đồng thời thể hiện góc nhìn của người Việt Nam về một đất nước Thụy Điển đổi mới và năng động. 

Một thế kỷ trước đây, Thụy Điển được coi là một trong nước những kém phát triển ở châu Âu. Ngày nay, Thụy Điển là một quốc gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực khoa học và công nghệ, trong đó đổi mới, sáng tạo có vai trò vô cùng quan trọng. Chính phủ Thụy Điển giành gần 4% GDP cho nghiên cứu và phát triển, một trong những tỷ lệ cao nhất trên thế giới và đứng đầu trong khối OECD. Bên cạnh đó, với quy mô dân số khiêm tốn hơn 9 triệu người, Thụy Điển là một quốc gia nhỏ với những ý tưởng lớn khi nói đến sáng tạo và là nơi có tỷ lệ bằng sáng chế cao nhất tính theo bình quân đầu người trên thế giới.

Bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho biết “Một bức ảnh có ý nghĩa tương đương như một nghìn từ ngữ và tôi thực sự ấn tượng với sự sáng tạo của các bạn Việt Nam. Trong thời gian hơn hai tháng từ ngày phát động cuộc thi cho đến ngày kết thúc, chúng tôi đã nhận được hơn 600 bức ảnh tuyệt vời đến từ các tác giả của nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Họ đã góp phần quan trọng tăng cường sự hiểu biết và giao lưu văn hóa, giúp thắt chặt thêm tình hữu nghị bền chặt giữa người dân và hai nước chúng ta”.

Tác giả Vũ Quang Ngọc, nhiếp ảnh gia, thành viên Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Hà Nội và Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, người giành chiến thắng trong cuộc thi này sẽ được nhận một chuyến đi Thụy Điển và sẽ có cơ hội được đến thăm một số bảo tàng nổi tiếng trong tổng số 80 bảo tàng ở Stokholm, bao gồm bảo tàng Nobel và bảo tàng Nhiếp ảnh Stockholm, cũng như nhiều các địa điểm thú vị khác để trải nghiệm văn hóa và sự sáng tạo của đất nước Thụy Điển. 

Giải nhì thuộc về tác giả Hứa Tất Đạt, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và giải thưởng là một vé máy bay khứ hồi tới Phuket, Thái Lan. Đại sứ quán Thụy Điển cũng đăng tải 27 bức ảnh đẹp nhất lọt vào vòng trung kết trong tổng số hơn 600 bức ảnh dự thi lên trang Facebook để cộng đồng mạng bình chọn. Bức ảnh được nhiều bình chọn nhất đến hết thời gian quy định với hơn 9.800 lượt người bình chọn đã thuộc về tác giả Vũ Quang Hưng, bác sỹ làm việc tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương. Anh được nhận một vé máy bay khứ hồi tới Bangkok, Thái Lan.

27 tác phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi đang được triển lãm tại Đại học Hoa Sen, 8 Nguyễn Văn Tráng, quận 1, TP Hồ Chí Minh đến ngày 30 tháng 11 năm 2014. Triển lãm mở cửa tự do từ 8h đến 17h hàng ngày, bên lề chương trình Sáng tạo Thụy Điển. 

BÌNH MINH

Xem thêm

Thông cáo đặc biệt: Để tang đồng chí Saysomphone Phomvihane theo nghi thức Quốc tang

Thông cáo đặc biệt: Để tang đồng chí Saysomphone Phomvihane theo nghi thức Quốc tang

Để tỏ lòng thương tiếc đồng chí Saysomphone Phomvihane và xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định để tang đồng chí Saysomphone Phomvihane theo nghi thức Quốc tang trong 2 ngày, từ ngày 10 - 11/8/2026.

Linh hoạt quản lý ngoại hối, giữ vững chủ quyền tiền tệ

Linh hoạt quản lý ngoại hối, giữ vững chủ quyền tiền tệ

(CLO) Đề xuất trao thêm dư địa cho chính sách quản lý ngoại hối và áp dụng tỷ lệ an toàn khác đối với tổ chức tín dụng... được các đại biểu Quốc hội nhìn nhận là cần thiết trong bối cảnh mới. Tuy nhiên, sự linh hoạt phải đi cùng giới hạn pháp lý rõ ràng, kiểm soát rủi ro chặt chẽ, bảo đảm chủ quyền tiền tệ và an toàn của hệ thống ngân hàng.

Đề nghị làm rõ trường hợp được sử dụng ngoại hối

Đề nghị làm rõ trường hợp được sử dụng ngoại hối

(CLO) Đại biểu Quốc hội Lê Văn Thế cho rằng, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng cần quy định nguyên tắc và tiêu chí cơ bản để xác định các trường hợp được phép sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam. Còn đối với các trường hợp cụ thể, giao Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định.

Kiểm soát xuất bản phẩm đặc thù: Chặt nội dung, rõ trách nhiệm

Kiểm soát xuất bản phẩm đặc thù: Chặt nội dung, rõ trách nhiệm

(CLO) Theo các đại biểu Quốc hội, việc kiểm soát chặt xuất bản phẩm liên quan đến những vấn đề đặc biệt nhạy cảm là cần thiết, nhưng cơ chế tiền kiểm phải được đặt trong một khuôn khổ pháp lý rõ ràng, có tiêu chí, thời hạn và trách nhiệm cụ thể. Đại biểu Quốc hội đề nghị không để yêu cầu kiểm soát nội dung trở thành khoảng trống pháp lý đối với quyền chủ động của nhà xuất bản và quyền của tác giả.

Phát triển đô thị phải đi cùng minh bạch và trách nhiệm

Phát triển đô thị phải đi cùng minh bạch và trách nhiệm

(CLO) Dự án Luật Phát triển đô thị được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý đồng bộ, tháo gỡ những điểm nghẽn trong quản lý và phát triển đô thị. Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Sửu, cùng với tạo dư địa cho phát triển, các chính sách đô thị cần được thiết kế minh bạch, có cơ chế kiểm soát chặt chẽ và đặt lợi ích của cộng đồng trong tổng thể lợi ích phát triển.

Dấu mốc quan trọng đưa Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - New Zealand phát triển

Dấu mốc quan trọng đưa Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - New Zealand phát triển

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã trả lời phỏng vấn báo chí:

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand

Nhận lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro, ngày 9/8/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand từ ngày 9 - 14/8/2026.

Phân quyền mạnh, giám sát chặt để khơi thông nguồn lực dầu khí

Phân quyền mạnh, giám sát chặt để khơi thông nguồn lực dầu khí

(CLO) Giải trình trước Quốc hội về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh yêu cầu đổi mới phương thức quản lý theo hướng phân cấp, giao quyền cho đúng cấp có đủ năng lực quyết định, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát dựa trên dữ liệu và rủi ro.

Tách bạch vai trò ‘đại diện nước chủ nhà’ với hoạt động kinh doanh của Petrovietnam trong Luật Dầu khí

Tách bạch vai trò ‘đại diện nước chủ nhà’ với hoạt động kinh doanh của Petrovietnam trong Luật Dầu khí

(CLO) Việc mở rộng thẩm quyền cho Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) trong dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) được các đại biểu Quốc hội đánh giá là cần thiết để rút ngắn quy trình, nâng cao tính chủ động trong hoạt động dầu khí. Tuy nhiên, khi quyền hạn được mở rộng, pháp luật cũng cần xác định rõ “đường biên” giữa vai trò doanh nghiệp với nhiệm vụ Nhà nước giao, nhất là khi Petrovietnam thực hiện quyền và nghĩa vụ của “đại diện nước chủ nhà”.

Bí thư Hà Nội kiểm tra loạt dự án giao thông trọng điểm, yêu cầu 'có mặt bằng đến đâu thi công đến đó'

Bí thư Hà Nội kiểm tra loạt dự án giao thông trọng điểm, yêu cầu 'có mặt bằng đến đâu thi công đến đó'

(CLO) Trực tiếp kiểm tra thực địa hai dự án giao thông trọng điểm kết nối Pháp Vân - Cầu Giẽ với Vành đai 3 và tuyến Mỹ Đình - Ba Sao - Bái Đính, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo các đơn vị phải tập trung tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng, khẩn trương thi công để hoàn thành toàn bộ công trình vào quý IV/2027.

Kiện toàn Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, nâng cao năng lực quốc phòng từ cơ sở

Kiện toàn Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, nâng cao năng lực quốc phòng từ cơ sở

(CLO) Đại biểu Quốc hội Phạm Hùng Hưng phân tích, việc sắp xếp Ban Chỉ huy quân sự cấp xã không phải thành lập tổ chức mới mà là kiện toàn tổ chức quân sự địa phương hiện có theo kết luận số 159 và kết luận 234 của Bộ Chính trị. Luật không ban hành chính sách mới về chế độ chính sách, không thành lập tổ chức mới, không phát sinh nhiệm vụ chi mới của ngân sách nhà nước so với thực tiễn đang triển khai.

Làm sạch không gian mạng từ trách nhiệm của nền tảng và người dùng

Làm sạch không gian mạng từ trách nhiệm của nền tảng và người dùng

(CLO) Những thông tin xấu độc, lệch chuẩn, nội dung vi phạm pháp luật xuất hiện trên mạng xã hội cùng các cá nhân liên tiếp… bị điều tra, xử lý cho thấy quyết tâm của cơ quan chức năng trong việc lập lại kỷ cương trên không gian mạng. Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp) cho rằng, cùng với xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, cần chuyển mạnh sang phòng ngừa từ sớm, từ xa; nâng cao trách nhiệm của nhà mạng, nền tảng cung cấp dịch vụ và mỗi người sử dụng mạng xã hội.

Doanh nghiệp lo ngại nghĩa vụ thuế bị xác định lại sau nhiều năm

Doanh nghiệp lo ngại nghĩa vụ thuế bị xác định lại sau nhiều năm

(CLO) Đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến tính chắc chắn của nghĩa vụ thuế, hải quan, đặc biệt là nguy cơ những nghĩa vụ đã được xác nhận, hoàn thành có thể bị xác định lại sau nhiều năm.

Hoàn thiện dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, bảo đảm chặt chẽ, khả thi

Hoàn thiện dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, bảo đảm chặt chẽ, khả thi

(CLO) Sáng 8/8, sau khi nghe các ý kiến thảo luận tại hội trường về dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, thay mặt Chính phủ và cơ quan chủ trì soạn thảo, Đại tướng Phan Văn Giang - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định: Chính phủ và cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ nghiêm túc tiếp thu tối đa ý kiến của các đại biểu Quốc hội, tiếp tục rà soát, hoàn thiện dự thảo Luật bảo đảm chất lượng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Cỡ chữ bài viết: