Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều kết quả tích cực đạt được sau 10 phát triển giao thông nông thôn

(CLO) Sau 10 năm thực hiện việc phát triển giao thông nông trên trên cả nước, nhiều kết quả toàn diện đã đạt được; kết cấu hạ tầng giao thông phát triển mạnh, nhiều công trình giao thông nông thôn được xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp và được bảo trì thường xuyên.

Từ năm 2010 - 2019 cả nước đã xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp và bảo trì sửa chữa 345.897km đường, 31.364 cầu, 125.639 cống (Ảnh minh họa)

Từ năm 2010 - 2019 cả nước đã xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp và bảo trì sửa chữa 345.897km đường, 31.364 cầu, 125.639 cống (Ảnh minh họa)

Thông tin từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT); trong giai đoạn từ năm 2010 - 2019 cả nước đã xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp và bảo trì sửa chữa 345.897km đường, 31.364 cầu, 125.639 cống. Số xã chưa có đường ô tô đến trung tâm xã từ 140 xã năm 2010 đã giảm xuống còn 13 xã năm 2019.

Tỷ lệ cứng hóa các loại đường giao thông nông thôn từ 37,9% năm 2010 tăng lên 68,69% năm 2019. Số xã đạt 4/4 tiêu chí về đường giao thông nông thôn đạt 63,2%, vượt kế hoạch trước 1,5 năm so với mục tiêu đặt ra trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Bộ GTVT cũng đã chỉ rõ một số hạn chế còn tồn tại như: hệ thống giao thông nông thôn ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo vẫn còn nhiều khó khăn; cả nước hiện vẫn còn 13 xã chưa có đường ô tô đi đến trụ sở ủy ban nhân dân.

Hiện còn 101 xã có đường ô tô đến trụ sở ủy ban nhân dân xã nhưng không đi lại được 4 mùa; nhiều xã đường chưa được cứng hóa lớp mặt, nên việc đi lại còn khó khăn, nhất là trong mùa mưa, lũ…

Theo báo cáo của Vụ Kế hoạch Đầu tư, tổng các nguồn vốn được huy động dành cho giao thông nông thôn giai đoạn 2010 - 2019 là 366.246 tỷ đồng.

Trong đó nguồn vốn Bộ GTVT huy động để triển khai các chương trình đề án, dự án về giao thông nông thôn là 12.707 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA, đối ứng của Chính phủ và đóng góp tự nguyện của tổ chức, cá nhân bằng hình thức xã hội hóa.

Nguồn vốn do các địa phương huy động là 353.539 tỷ đồng. Trong đó, hơn 324.000 tỷ đồng vốn đầu tư xây dựng từ các nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ trực tiếp các địa phương, vốn ngân sách địa phương, vốn ODA của các địa phương, vốn xã hội hóa qua sự đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, huy động từ nhân dân.

Và hơn 29.530 tỷ đồng vốn bảo trì, từ nguồn của các địa phương cân đối bố trí, Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương, vốn bảo trì hệ thống đường thủy nội địa.

Trong thời gian tới, ngành giao thông vận tải sẽ quyết tâm thực hiện tốt các chỉ đạo của Trung ương, huy động các nguồn lực xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, tăng cường công tác quản lý, bảo trì các tuyến đường, nâng cao hiệu quả vốn đầu tư và đảm bảo an toàn giao thông.

P.V

 
 
Tin mới
Lạm phát có thể khiến Fed tăng bốn lần tăng lãi suất trong năm nay

(CLO) Goldman Sachs dự kiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ ban hành bốn đợt tăng lãi suất trong năm do lạm phát gia tăng.

Điều tra vụ nghi súng cướp cò khiến bé gái 4 tuổi tử vong

(CLO) Ngày 24/1, Công an huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đang phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, làm rõ vụ một bé gái 4 tuổi trúng đạn tử vong.

Lịch thi đấu bóng đá ngày 24/1: Tuyển nữ Việt Nam chạm trán Nhật Bản

(CLO) Lịch thi đấu bóng đá ngày hôm nay 24/1 diễn ra các trận cầu hấp dẫn với tâm điểm là cuộc đối đầu giữa đội tuyển nữ Việt Nam và Nhật Bản tại vòng chung kết ASIAN Cup nữ 2022.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng ‘quyết’ làm rõ để xử lý những người bịa đặt, vu khống anh

(CLO) Đàm Vĩnh Hưng cho biết sẽ có biện pháp để làm rõ, xử lý những người đã bịa đặt, vu khống anh gian lận trong chuyện làm từ thiện, xúc phạm đến danh dự và uy tín của anh.

Israel: Liều vắc xin Covid thứ tư giúp người già chống lại bệnh tật gấp 3 lần

(CLO) Hôm Chủ nhật (23/1), Bộ Y tế Israel cho biết rằng liều vắc xin Covid-19 thứ tư sẽ giúp những người trên 60 tuổi có khả năng chống lại bệnh tật nghiêm trọng gấp ba lần so với những người chỉ được tiêm ba mũi.

Tiêu điểm: Tự chủ bệnh viện không thể vội vàng

(CLO) Tự chủ bệnh viện là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, cơ hội luôn đi cùng thách thức, vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh là minh chứng về rủi ro khi vội vàng đưa ra quyết định tự chủ, dù chưa có sự chuẩn bị kỹ càng

Giá Bitcoin hôm nay 24/1: Tăng nhẹ, chưa rõ xu hướng tiếp theo

(CLO) Bitcoin, Ether lấy lại vị thế vào Chủ nhật sau cuộc khủng hoảng đầu tuần. Nhưng các nhà đầu tư vẫn chưa rõ liệu tiền điện tử sẽ tiếp tục theo xu hướng trên thị trường chứng khoán hay là một tài sản không liên quan.

Chật vật tìm căn hộ hợp túi tiền trước Tết Nguyên đán

(CLO) Sau khi Hà Nội kết thúc giãn cách xã hội, một lượng lớn người dân đã tìm kiếm căn hộ hợp túi tiền. Thế nhưng, nguồn cung hiện đang ở mức rất thấp, khiến nhiều người phải thất vọng.

Đề xuất cơ chế thúc đẩy vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc

(CLO) Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải các đề xuất, để nâng cao sản lượng và hiệu quả công tác vận tải Liên vận quốc tế bằng đường sắt.