Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều lãnh đạo Sở GD&ĐT bị khởi tố: Khi nhà quản lý giáo dục không phải là nhà sư phạm!

(CLO) Theo chuyên gia, khi chọn những nhà quản lý giáo dục mà không phải là những nhà sư phạm, những nhà giáo dục, người thầy đúng nghĩa thì không bao giờ thành công.

Audio

Chỉ trong năm 2021, liên tiếp những người từng giữ cương vị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ở Điện Biên, Quảng Ninh, Thanh Hóa bị bắt, khởi tố do liên quan đến đấu thầu mua sắm thiết bị giáo dục.

Việc này khiến nhiều thầy cô cảm thấy đau lòng nhưng nhiều người cho rằng họ không bất ngờ. Bởi từ lâu, niềm tin của thầy cô đối với lãnh đạo trong ngành đã không còn được như trước.

nhieu lanh dao so gddt bi khoi to khi nha quan ly giao duc khong phai la nha su pham hinh 1

Việc chọn sai người vào vị trí lãnh đạo trong giáo dục hệ lụy sẽ rất lớn.

Bài liên quan

“Ai cũng gù, người thẳng lưng trở thành khuyết tất”- lời của bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (nguyên Phó trưởng phòng khảo thí – Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình) trong phiên tòa xét xử gian lận thi cử tại Hòa Bình trước đây vốn đã là hồi chuông cảnh tỉnh cho tình trạng tha hóa của cán bộ trong lĩnh vực quản lý giáo dục.

Tuy nhiên, dường như đã không có bài học nào được rút ra. Việc liên tiếp nhiều lãnh đạo ngành giáo dục các địa phương bị khởi tố cho thấy thực trạng này càng thêm nhức nhối.

Bàn về thực trạng nhiều giám đốc sở giáo dục và đào tạo bị khởi tố vì liên quan đến công tác đấu thầu thiết bị dạy học, thầy Nguyễn Tùng Lâm, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Việt Nam cho rằng, đây là thực trạng đau lòng.

Chuyện lãnh đạo tham ô, tham nhũng, vi phạm pháp luật không chỉ có trong giáo dục mà nhiều ngành nghề đều có. Nếu nhìn tổng quát thì đó là vấn nạn của toàn xã hội.

Nhưng sai phạm trong giáo dục sẽ mang lại nhiều hệ lụy xấu cho xã hội và tương lai của học sinh.

Phân tích nguyên nhân, thầy Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, sai lầm xuất phát từ việc quan niệm người quản lý từ hiệu trưởng, trưởng phòng, giám đốc sở thậm chí cao hơn chỉ đơn thuần là người quản lý.

“Quan điểm như vậy là không đúng và không đủ đối với lĩnh vực giáo dục. Tôi cho rằng, tất cả những người quản lý giáo dục trước hết phải là nhà giáo dục, người thầy chuẩn mực.

Người lãnh đạo trong giáo dục ngoài việc có kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý thì trước hết họ phải là nhà giáo dục, nhà sư phạm. Chỉ có như thế khi ở cương vị lãnh đạo họ mới có tâm thế để ứng xử những vấn đề về giáo dục, có được những sáng kiến về giáo dục.

Chúng ta chọn lầm người, khi chọn những nhà quản lý giáo dục không phải là những nhà sư phạm, nhà giáo dục nên không bao giờ thành công. Việc bị khởi tố, xử lý về pháp luật là điều dễ xảy ra” – thầy Nguyễn Tùng Lâm nhấn mạnh.

Do đó, theo chuyên gia này để xảy ra việc nhiều giám đốc sở giáo dục bị khởi tố, điều tra căn bản do chọn sai người.

Chỉ khi lựa chọn người đúng, người lãnh đạo là nhà giáo dục thì mới có được chính sách phục vụ tốt cho giáo dục.

Nhà giáo dục khi quản lý, trước hết phải là người lan tỏa phẩm chất năng lực của mình truyền cảm hứng cho thầy và trò.

Những lãnh đạo sở giáo dục và đào tạo vi phạm như thế sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thầy cô và học sinh.

Giáo viên sẽ mất niềm tin với cấp trên, họ không có chỗ nào để bấu víu, dựa dẫm về tinh thần, họ không tìm thấy người có thể sâu sát, giải quyết, chia sẻ, nâng đỡ họ.

“Người lãnh đạo phải đặt lợi ích của học trò, thầy cô giáo lên trên hết. Nếu lãnh đạo mà nghĩ  được như vậy thì không ai đi bớt xét dụng cụ, thiết bị dạy học.

Nếu lãnh đạo là nhà sư phạm, nhà giáo dục thì người ta còn đi tìm thêm nguồn lực cho giáo dục chứ không bớt xét nguồn lực của giáo dục.

Lãnh đạo giáo dục phải là nhà giáo dục, nhà sư phạm nêu gương chính bản thân mình, suy nghĩ cho thầy cô giáo, học trò chứ không phải suy nghĩ cho mình.

Đây là lời cảnh tỉnh chung cho công tác lựa chọn cán bộ lãnh đạo cho giáo dục từ cấp dưới lên cấp cao” – thầy Nguyễn Tùng Lâm nhấn mạnh.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ bất ngờ giảm gần 60%

(CLO) Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ đã giảm gần 60% kể từ tháng 9 và đây được cho là do ảnh hưởng của việc tiêm phòng ngừa Covid-19.

Hà Nội: Tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ tình nữ sinh

(CLO) Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ nữ sinh năm cuối vào khách sạn, đồng thời đã gửi đơn tới công an xác minh.

Đà Nẵng lùi thời gian dạy học trực tiếp đến ngày 15/11

(CLO) Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT lùi thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, dự kiến đến ngày 15/11.

Chủ tịch nước: Cần tạo cơ hội cho người cao tuổi phát triển sản xuất, kinh doanh

(CLO) Chủ tịch nước yêu cầu cùng với thực hiện tốt chính sách lương hưu, phúc lợi xã hội, cần tạo cơ hội việc làm và bảo đảm an toàn thu nhập; hỗ trợ người cao tuổi có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.

Báo chí vẫn giữ vai trò của mình trước mạng xã hội bằng truyền tải thông tin có kiểm chứng

(CLO) Ngày 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo “Vai trò của báo chí Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trước sự phát triển của không gian mạng”.

Phát huy hơn nữa vai trò của bảo hiểm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Theo ĐBQH Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam), việc quy định làm sao để tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động có thể giảm thiểu những chi phí, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay là hết sức cần thiết.

Dự báo thời tiết 28/10: Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo: Trung Bộ trời nhiều mây, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác, cục bộ mưa vừa mưa to.

Bộ NN&PTNT: Nguồn lợi thủy sản có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng

(CLO) Ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đã chủ trì hội thảo góp ý dự thảo Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại hội nghị, đại diện Bộ này cũng đã cảnh báo nguy cơ suy giảm nghiêm trọng nguồn lợi thủy sản.

Hà Nội: Xôn xao nghi vấn một giảng viên gợi ý dạy kèm nữ sinh trong...khách sạn

(CLO) Ngày 27/10, mạng xã hội faceboook lan truyền hình ảnh về đoạn tin nhắn "bóc phốt" của một nữ sinh học năm cuối với một người đàn ông được cho là giảng viên của mình.