Điều chỉnh kích thước chữ

Thêm Giám đốc Sở GD&ĐT bị khởi tố: Hệ lụy rất lớn, cần truy trách nhiệm đến cùng!

(CLO) Trong năm nay đã có 3 trường hợp từng là Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo tại Điện Biên, Thanh Hóa, Quảng Ninh bị bắt, bị khởi tố vì thông thầu liên quan mua sắm thiết bị dạy học.

Audio

Nhiều Giám đốc Sở GD&ĐT bị khởi tố vì thông thầu

Chủ trương của nhà nước trong mua sắm, thiết bị dạy học tối thiểu cho học sinh tiểu học, vùng sâu, vùng xa là một chủ trương thể hiện tính nhân đạo, nhân văn, tầm nhìn chiến lược.

Tuy nhiên, chủ trương ấy khi đi vào thực tiễn gặp phải nhiều “con sâu” làm méo mó đi. Đặc biệt, những đồng tiền ngân sách ít ỏi được đầu tư cho giáo dục lại bị chính lãnh đạo sở giáo dục & đào tạo (GD&ĐT) tại một số địa phương tìm cách “ăn chặn”.

them giam doc so gddt bi khoi to he luy rat lon can truy trach nhiem den cung hinh 1

Bị can Nguyễn Văn Kiên (trái) và Trịnh Mạnh Cường. Ảnh: Bộ Công an

Bài liên quan

Mới đây nhất, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên - ông Nguyễn Văn Kiên bị khởi tố.

Theo đó, ngày 23/9, Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với các bị can đối với Giám đốc Sở GD&ĐT Điện Biên và 5 cán bộ có liên quan về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Trước đó, cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Kiên cùng 3 cán bộ dưới quyền và 2 giám đốc doanh nghiệp.

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh và hồ sơ tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT xác định, ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở GD&ĐT Điện Biên đã chỉ đạo một số cán bộ dưới quyền thông đồng cùng với Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Điện Biên (nhà thầu) và Công ty cổ phần thẩm định giá BTCVALUE, Công ty TNHH tư vấn xây dựng T&C, Công ty TNHH tư vấn thiết kế và xây dựng Tây Đô thực hiện các hành vi vi phạm Luật Đấu thầu để cho Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Điện Biên trúng 2 gói thầu cung cấp thiết bị dạy học tối thiểu, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Trường hợp ông Nguyễn Văn Kiên không phải là Giám đốc Sở GD&ĐT tạo đầu tiên bị bắt trong năm nay do thông thầu.

Ngày 16/7, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa.

Bà Phạm Thị Hằng khi còn Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của nhiều gối thầu có trị giá nhiều chục tỷ đồng.

Sau khi các trang thiết bị này được trang bị cho các trường học thì chỉ trong một thời gian ngắn đã hư hỏng. Gây thiệt hại lớn cho nhà nước.

Trước đó, ngày 24/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 9 bị can trong đó có Vũ Liên Oanh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh; Ngô Vui, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính; Hà Huy Long, nguyên Phó phòng Kế hoạch Tài chính…

Phải truy tận cùng trách nhiệm cá nhân, tập thể

Trước việc nhiều Giám đốc Sở GD&ĐT bị bắt vì liên quan đến đấu thầu mua sắm thiết bị giáo dục, nhiều người đặt câu hỏi việc nhà nước đầu tư ngân sách để phát triển giáo dục nhằm mục đích đầu tư cho tương lai.

Khi bị ăn chặn như vậy, thì chất lượng giáo dục sẽ như thế nào, tương lai thế hệ trẻ lấy gì đảm bảo sẽ phát triển đúng như kỳ vọng.

Trước hiện tượng như vậy, trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, ông Phan Xuân Xiểm, nguyên Hàm vụ trưởng Vụ 1, Ủy ban kiểm tra Trung ương cho rằng, sai phạm như vậy quá lớn. Giám đốc sở GD&ĐT làm như vậy làm sao đi giáo dục được ai. Chắc chắn những người này sẽ bị xử lý thật nghiêm để răn đe.

Trước việc nhiều người băn khoăn về công tác lựa chọn cán bộ làm giám đốc Sở GD&ĐT như vậy không đạt yêu cầu. Những cá nhân này sai phạm chắc chắn bị xử lý đúng pháp luật. Nhưng điều quan trọng tại sao lại có những giám đốc sở như vậy? Trách nhiệm của cá nhân, tổ chức giới thiệu, đề bạt, bổ nhiệm họ sẽ được xử lý như thế nào?

Ông Phan Xuân Xiểm cho rằng, hiện cần thiết phải rà soát lại quy trình lựa chọn giám đốc sở GD&ĐT tại cả tỉnh có xảy ra sai phạm. Tại sao quy trình chặt chẽ nhưng kết quả lại lựa chọn ra những giám đốc sở như vậy. Phải quy được trách nhiệm của tổ chức Đảng, những người có trách nhiệm, có thẩm quyền liên quan.

“Lựu chọn những cán bộ như thế này là không đạt yêu cầu. Quy trình của Đảng thì người chịu trách nhiệm về công tác cán bộ trước hết là cấp ủy.

Trong công tác cán bộ làm theo quy trình chặt chẽ để xảy ra việc này trước hết xem lại quy trình kiểm tra xem sai sót khâu nào. 

Người phạm lỗi chịu trách nhiệm trước pháp luật, còn người có trách nhiệm đề bạt, bổ nhiệm phải bị kiểm tra và xử lý đến nơi, đến chốn” - ông Phan Xuân Xiểm nhấn mạnh.

Nguyên Vụ trưởng Vụ 1 Ủy ban kiểm tra Trung ương còn cho rằng, trước đây năm 2006, ông Mạc Kim Tôn, Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình, Đại biểu Quốc hội cũng bị bắt, đưa ra xét xử liên quan đến mua sắm máy vi tính trong các nhà trường, cơ sở giáo dục. Ngành GD&ĐT vốn đã có những bài học đắt giá.

Hiện nay, chống tham nhũng, tiêu cực được đề cao, quyết liệt. Nhưng những cá nhân này vẫn bất chấp để sai phạm. “Để xảy ra tình trạng như vậy, những người có liên quan phải có trách nhiệm chứ không chỉ có xử lý Giám đốc Sở GD&ĐT là xong” – ông Phan Xuân Xiểm nêu ý kiến.

Hiện xung quanh việc nhiều lãnh đạo Sở GD&ĐT bị khởi tố liên quan đến mua sắm thiết bị dạy học, nhiều câu hỏi đang đặt ra khi người phạm lỗi bị đi tù, người có trách nhiệm liên quan bị xử lý nhưng thiết bị học tập của học sinh không đáp ứng được, hư hỏng thì lấy đâu ra để bù.

Thầy trò lấy đâu ra thiết bị để phục vụ dạy học. Chất lượng giáo dục kém so với yêu cầu của chương trình thì ai sẽ chịu trách nhiệm? 

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đà Nẵng lùi thời gian dạy học trực tiếp đến ngày 15/11

(CLO) Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT lùi thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, dự kiến đến ngày 15/11.

Chủ tịch nước: Cần tạo cơ hội cho người cao tuổi phát triển sản xuất, kinh doanh

(CLO) Chủ tịch nước yêu cầu cùng với thực hiện tốt chính sách lương hưu, phúc lợi xã hội, cần tạo cơ hội việc làm và bảo đảm an toàn thu nhập; hỗ trợ người cao tuổi có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.

Báo chí vẫn giữ vai trò của mình trước mạng xã hội bằng truyền tải thông tin có kiểm chứng

(CLO) Ngày 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo “Vai trò của báo chí Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trước sự phát triển của không gian mạng”.

Phát huy hơn nữa vai trò của bảo hiểm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Theo ĐBQH Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam), việc quy định làm sao để tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động có thể giảm thiểu những chi phí, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay là hết sức cần thiết.

Bộ NN&PTNT: Nguồn lợi thủy sản có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng

(CLO) Ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đã chủ trì hội thảo góp ý dự thảo Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại hội nghị, đại diện Bộ này cũng đã cảnh báo nguy cơ suy giảm nghiêm trọng nguồn lợi thủy sản.

Hà Nội: Xôn xao nghi vấn một giảng viên gợi ý dạy kèm nữ sinh trong...khách sạn

(CLO) Ngày 27/10, mạng xã hội faceboook lan truyền hình ảnh về đoạn tin nhắn "bóc phốt" của một nữ sinh học năm cuối với một người đàn ông được cho là giảng viên của mình.

Đề nghị đánh giá kết quả hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thông qua chính sách Bảo hiểm xã hội

(CLO) ĐBQH Nguyễn Duy Minh (đoàn TP.Đà Nẵng) đề nghị, có đánh giá kết quả thực hiện việc hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thông qua chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp.

Quân Đức đánh chìm tàu Mỹ trước khi Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng

(CLO) Vào ngày 31/10/1941, tàu USS Reuben James trở thành tàu chiến đầu tiên của Mỹ bị đánh chìm bởi hành động của kẻ thù trong Thế chiến thứ hai. Đây được xem là mồi lửa để Mỹ chính thức nhảy vào cuộc chiến cách đây 2/3 thế kỷ.

Quảng Bình: Bắt giữ

(CLO) Khám xét khẩn cấp nơi ở của 2 đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ tổng cộng 20 gói nilon, bên trong chứa 3.882 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến và một số tang vật khác có liên quan.