Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều trạm phát sóng 5G tại Anh bị phá hoại vì thuyết âm mưu phát tán virus SARS-CoV-2

(CLO) Nhà mạng Vodafone, Anh thông báo ít nhất 4 trạm phát sóng 5G của họ tại Birmingham, Liverpool và Melling đã bị nhiều người đập phá.

Audio
Lời kích động đốt trạm 5G trên mạng xã hội. Ảnh: Thesun.

Lời kích động đốt trạm 5G trên mạng xã hội. Ảnh: Thesun.

Nguyên nhân được cho là trên các nhóm Facebook và Nextdoor tại Anh, hàng nghìn người tin rằng các trạm phát sóng 5G này là nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan mạnh khiến nhiều người tử vong nên họ đã đốt phá.

Cảnh sát Anh đã mở một cuộc điều tra về hành vi phá hoại và đốt phát nhằm vào các trạm phát sóng 5G.

Giám đốc Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), Stephen Powis phát biểu trong một cuộc họp báo hàng ngày về dịch Covid-19: “Tôi phẫn nộ và ghê tởm khi một số người có những hành động nhằm phá hoại cơ sở hạ tầng mà chúng tôi cần để giải quyết trong tình huống khẩn cấp này”.

Người phát ngôn Cục Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh nói: "Những người vi phạm sẽ phải đối mặt với bản án hình sự. Các công ty mạng xã hội cũng phải có trách nhiệm và thực hiện biện pháp ngăn chặn thông tin bịa đặt như vậy trên nền tảng của họ".

Một trạm phát sóng 5G có giá trị rất lớn. Ảnh: The Verge

Một trạm phát sóng 5G có giá trị rất lớn. Ảnh: The Verge

Thuyết âm mưu được lan truyền cho rằng dịch Covid-19 có nguồn gốc từ Vũ Hán vì gần đây thành phố này đã triển khai dịch vụ 5G. Hiện tại, nó được cho là lan sang các thành phố khác cũng đang sử dụng 5G. 

Tuy nhiên, những người tin vào thuyết âm mưu sai lầm này lại không nhận ra rằng Covid-19 là loại virus dễ lây lan đặc biệt nó ở các thành phố đông dân cư và đã tấn công rất nhiều nơi chưa triển khai mạng 5G.

Trưởng văn phòng nội các Anh, Michael Gove, phải lên tiếng trên truyền thông, khẳng định không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào liên quan đến sự phát tán virus corona và mạng 5G.

Nguy hiểm ở chỗ các trạm viễn thông này đang đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống thông tin của Anh. Các nhân viên y tế, các trung tâm hỗ trợ khẩn cấp đang sử dụng các mạng di động được cung cấp qua các trạm phát sóng này. 

Sự việc này lần nữa cho thấy mức độ nghiêm trọng và nguy hiểm của những tin tức giả mạo (fake news) và không được kiểm chứng khi phát tán trên mạng xã hội.

Mai Vân (theo theverge)