Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều trường học tại Iran đóng cửa vì ô nhiễm

(CLO) Ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Iran đã khiến nhiều trường học ở quốc gia này phải đóng cửa nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Audio
Ô nhiễm không khí. Ảnh: Reuters

Ô nhiễm không khí. Ảnh: Reuters

Trang điện tử air.tehran.ir của Chính phủ Iran cho biết: "Nồng độ bụi mịn trong không khí ở Tehran trong 24 giờ qua ở mức 145 microgram/m3 - cao gấp 6 lần mức khuyến nghị đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)."

Mohammad Taghizadeh, Phó Thị trưởng thành phố Tehran cho biết: "Tất cả các trường học tại Tehran, ngoại trừ các quận Firuzkuh và Damavand, đều đóng cửa từ 15/12"

Giới chức nước này cảnh báo người già, trẻ nhỏ, kể cả những người có sức khỏe bình thường nên ở trong nhà, hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời để bảo vệ sức khỏe. Các hoạt động thể thao ngoài trời đã bị tạm hoãn.

Người đứng đầu Cơ quan y tế công cộng thuộc Tổ chức Y tế thế giới Maria Neira cho biết: “Nếu phải hít thở bầu không khí ô nhiễm trong một thời gian dài, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, bệnh phổi mãn tính, đột quỵ hay ung thư phổi. Ngoài ra não bộ và khả năng nhận thức cũng bị ảnh hưởng”.

Một cơ chế giao thông “chẵn - lẻ” cũng được áp dụng để hạn chế số lượng phương tiện cá nhân trên đường của thủ đô và xe tải đã bị cấm hoàn toàn ở Tehran nhằm giảm tình trạng ô nhiễm. Bộ Y tế Iran cho biết ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây tử vong của gần 30.000 người mỗi năm tại nước này.

Hoàng Long (Theo AFP, Le Figaro)