Điều chỉnh kích thước chữ

Những mối đe dọa lớn nhất đối với tương lai của tiền mã hóa

(CLO) Mặc dù tăng trưởng ổn định trong thập kỷ qua, Bitcoin vẫn là một thị trường đang phát triển và đang đối mặt với một tương lai không chắc chắn.

Audio
Tương lai của Bitcoin bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Ảnh: Bitdegree. 

Điều gì đang xảy ra với thị trường tiền số? Các nhà phân tích “giải nén” các yếu tố đằng sau sự sụt giảm trong 10 ngày qua. Bitcoin đã tồn tại trong gần một thập kỷ, nhưng một tương lai tươi sáng vẫn chưa được đảm bảo. Sau một đợt tăng giá chóng mặt vào cuối năm 2017, giá BTC đã đi xuống trong một vòng xoáy mạnh, khiến cho nhiều người mua phải “sống dở, chết dở”.

Trong khi sự tồn tại của Bitcoin chưa bao giờ được đảm bảo, nó đã tỏ ra khá kiên cường. Tuy nhiên, việc sử dụng tiền điện tử như một phương tiện thanh toán chính thống vẫn chưa trở thành một trải nghiệm mượt mà. Sau khi thị trường gấu kéo dài suốt 11 tháng qua trong năm 2018, Bitcoin có một loạt khó khăn phải đối mặt trong những năm tới.

Từ năm 2013, khai thác Bitcoin đã vô cùng phát triển. Một phần, do sự nhiệt tình bởi kỳ vọng tăng giá của BTC và mong muốn có được thu nhập cao hơn từ doanh số bán hàng vào một ngày trong tương lai. 

Nhưng giờ đây, khi giá Bitcoin đi xuống mức thấp đến không ngờ, giới thợ mỏ đã lâm vào tình cảnh lao đao khi số tiền kiếm được trong khai thác không đủ để trả tiền điện, dẫn đến tình trạng phá sản ở một số hãng đào.

Tỷ lệ băm của Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần và tiếp tục giảm, xuống mức thấp 40 EH/s, hoặc giảm 30% so với mức đỉnh gần đây của nó. Điều này một phần là do “cuộc chiến băm” của Bitcoin Cash (BCH) trong thời gian gần đây, nhưng có thể cũng do tình hình phá sản của các hãng đào tiền số trên thế giới. 

Thêm nữa, thời điểm này là mùa khô ở Trung Quốc, nghĩa là các nguồn thủy điện sẽ trở nên khan hiếm, chính yếu tố này đã khiến một vài hãng đào ở Trung Quốc đóng bănghoạt động khai thác mỏ.

Giá BTC vẫn trì trệ nhưng vẫn còn tương đối hấp dẫn, do đó chúng vẫn có khả năng cao thu hút các tay hacker, bọn lừa đảo quay lại thị trường. Tuy nhiên, theo tình hình hiện tại thì rất khó để có thể tạo ra một vụ tấn công 51% trong thời gian này. Nhưng các vụ tấn công vào sàn giao dịch,  exit scam, và mất tiền có thể sẽ làm xấu đi danh tiếng của Bitcoin và toàn bộ thị trường tiền điện tử nói chung. Thị trường gấu có thể lợi dụng những sự kiện đó để đe dọa giá trị của các đồng tiền số.

Bitcoin không hề ẩn danh. Theo dõi ví và sự chuyển động của các cá voi luôn có thể làm được, và khi người dùng trở nên ý thức hơn về những hạn chế này thì Bitcoin có thể bị ‘hắt hủi’ để ủng hộ những đồng coin ẩn danh. 

Đồng thời, các altcoin không được xem là đủ an toàn. Việc giám sát toàn bộ mạng lưới của Bitcoin là tốt cho việc ngăn cản các nhân vật xấu lợi dụng nó. Tuy nhiên, điều này cũng có thể dẫn đến một nỗ lực để xả đồng coin nhằm thoát khỏi sự giám sát. Nhưng Bitcoin càng phải đối mặt với các quy định tài chính, nó càng trở nên có giá trị.

Các cuộc tranh luận xung quanh SegWit2x đã không phá vỡ Bitcoin. Tuy nhiên, cuộc chiến băm của Bitcoin Cash đã đánh thức những con gấu ‘chúa’ mạnh mẽ nhất tiến vào thị trường khiến giá trị Bitcoin nói riêng và các coin khác nói chung lao về mức giá thấp nhất trong năm nay và làm suy yếu cả khu vực một lần nữa, gây ra làn sóng đầu tư mới từ các nhà đầu tư. 

Giao thức của Bitcoin đang sử dụng một con đường thận trọng, nhưng vẫn còn nhiều điểm yếu cần giải quyết. Mạng lưới này đã sống sót qua rất nhiều đợt fork, nhưng các cuộc chiến từ các đồng coin khác đang tạo ra sự nhầm lẫn cho những người mới đến và tạo điều kiện cho những trò gian lận và mất mát tiềm ẩn.

Có nhiều yếu tố ngoài cộng đồng tiền số có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng Bitcoin hoặc đầu tư. Giá cả và cơ hội đầu tư được thúc đẩy bởi một thập kỷ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và tính thanh khoản cao. Tiền nóng đã đi khắp mọi nơi – vào thị trường nhà ở, công nghệ, cổ phiếu và cả tiền điện tử – nhưng thời gian đầu tư có thể kết thúc dễ dàng.

Bitcoin sẽ mang tính cách mạng, nhưng nếu một cuộc suy thoái toàn cầu xảy ra, Bitcoin có thể bị đưa đẩy trong khoảng 10.000 USD từ 3 đến 5 năm. Bitcoin và một số dự án khác có thể tồn tại qua những yếu tố này và thậm chí sẽ còn trở nên mạnh mẽ hơn sau đó, nhưng những thách thức có thể gây áp lực lên tiền điện tử trong những năm tới và làm chậm sự chấp nhận hàng loạt.

Hoàng Anh/Theo Cryptovest