Điều chỉnh kích thước chữ

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng kem chống nắng

(CLO) Hiện nay, phần lớn chị em phụ nữ đã có ý thức sử dụng kem chống nắng hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người mắc một số sai lầm khiến việc bôi kem ít có tác dụng.

Audio
Đi biển mùa hè, bạn cần dùng kem chống nắng chỉ số SPF từ 50 trở lên. Ảnh minh họa

Đi biển mùa hè, bạn cần dùng kem chống nắng chỉ số SPF từ 50 trở lên. Ảnh minh họa

Kem chống nắng là một trong những sản phẩm quan trọng trong chăm sóc da, không chỉ mang tính chất làm đẹp mà còn bảo vệ sức khỏe của làn da.

Kem chống nắng được khuyên dùng hàng ngày, vào tất cả các mùa. Những ngày hè, cường độ ánh nắng rất cao càng khiến việc bôi kem chống nắng trở thành bước không thể thiếu khi ra ngoài.

Da có thể gặp rất nhiều nguy cơ nếu không được bảo vệ bởi kem chống nắng, trong đó 2 hậu quả lớn nhất là tình trạng lão hóa da và nguy cơ phát sinh một số bệnh, bao gồm ung thư da.

Hiện nay, phần lớn chị em phụ nữ đã có ý thức sử dụng kem chống nắng hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người mắc một số sai lầm khiến việc bôi kem không thể phát huy tác dụng. Sau đây là những sai lầm mà nhiều người thường mắc phải khi sử dụng kem chống nắng.

Lựa chọn chỉ số chống nắng chưa phù hợp

Sai lầm thường gặp của rất nhiều người là lựa chọn chỉ số chống nắng chưa phù hợp với điều kiện tiếp xúc ánh nắng.

Theo đó, khi ra ngoài trời, tiếp xúc với ánh nắng cường độ cao, bạn nên chọn chỉ số SPF cao. Ví dụ, đi biển mùa hè cần dùng kem chống nắng chỉ số SPF từ 50 trở lên, trong khi làm việc ở môi trường không bị nắng chiếu trực tiếp có thể sử dụng chỉ số SPF thấp hơn.

Chỉ số SPF và thời gian đỏ da tối thiểu sẽ quy định thời lượng mà bạn được ở ngoài nắng tối đa. Cụ thể, nếu bạn xuất hiện đỏ da sau 10 phút đứng ngoài trời và đang sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30, thời gian da được kem chống nắng bảo vệ sẽ tính theo công thức: 10 × 30 là 300 phút (tương đương 5 giờ).

Chỉ số chống nắng càng cao thì thời gian da được bảo vệ càng lâu. Tuy nhiên, không có chỉ số chống nắng nào có thể bảo vệ da 100%. Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần che chắn các vùng da cẩn thận bằng khẩu trang, mũ nón,… bên cạnh việc bôi kem chống nắng.

Chỉ bôi kem chống nắng khi có ánh nắng

Đây là thói quen không đúng. Thực tế, ngay khi nhìn thấy ánh sáng ban ngày, các tia UVA đã tác động lên da của bạn. Nếu da không được bảo vệ, các tia này sẽ gây nên hiện tượng đứt gãy ADN trong tế bào da, từ đó sinh ra các đột biến và dần dần hình thành nguy cơ ung thư da.

Các bác sĩ chuyên môn da liễu khuyến cáo, người dân chỉ nên ngừng bôi kem chống nắng khi không còn thấy ánh sáng, tức là vào buổi tối. Những ngày trời râm mát, kem chống nắng vẫn rất cần thiết để bảo vệ da của bạn khỏi các tia có hại. 

Bôi kem chống nắng chưa đủ liều lượng

Một sai lầm khác thường gặp ở nhiều người chính là sử dụng thiếu liều lượng kem chống nắng. Thông thường, kem chống nắng dù có chỉ số SPF cao đến mấy cũng không thể nào “chống chọi” với ánh nắng suốt cả ngày với chỉ một lần bôi.

Do đó, bạn nên bôi kem ít nhất 2 lần, hoặc đầy đủ là từ 3 đến 4 lần một ngày, mỗi lần cách nhau khoảng 3 đến 4 tiếng.

Tuy nhiên, cần có sự linh hoạt trong thời gian bôi lại kem vì một số trường hợp vận động ngoài trời, mồ hôi ra rất nhiều khiến lớp kem dễ bị trôi đi. Khi ấy, bạn cần phải bôi thêm kem chống nắng ngay. Ngược lại, những người làm việc trong môi trường mát mẻ, khô thoáng có thể sử dụng kem với lượng ít hơn.

Lưu ý rằng, khi bôi lặp lại kem chống nắng trong ngày, nếu trên da có nhiều bụi bẩn, mồ hồi, nhờn, cần rửa mặt sạch trước. Nếu da còn sạch, có thể bôi thêm kem chống nắng mà không cần rửa mặt.

Bôi nhiều lớp trang điểm đè lên kem chống nắng

Việc kết hợp kem chống nắng với nhiều sản phẩm bôi da khác (dưỡng ẩm, kem nền, phấn trang điểm…) không đúng cách sẽ làm giảm tác dụng của sản phẩm chống nắng.

Kem chống nắng phát huy tác dụng tốt khi được bôi trực tiếp lên da mặt và không có lớp khác đè lên. Việc kết hợp nhiều lớp sẽ khiến kem bị loãng, không đạt nồng độ chống nắng tối ưu.

Nếu muốn bôi kem dưỡng ẩm, bạn cần để ít nhất 15 phút cho lớp ẩm thẩm thấu vào da, sau đó mới tiếp tục sử dụng lớp chống nắng.

Tuy nhiên, chị em vẫn có thể được đáp ứng nhu cầu trang điểm, làm đẹp, vừa bảo vệ da bằng cách sử dụng các loại mỹ phẩm có sẵn thành phần chống nắng.

Ngoài ra, chị em cần lưu ý vào khâu tẩy trang sau khi dùng kem. Theo đó, trong kem chống nắng có thành phần oxit kim loại ăn sâu vào lỗ chân lông. Nếu không được làm sạch, chúng sẽ gây bít tắc lỗ chân lông, hình thành mụn trứng cá. Bởi vậy, chị em cần coi kem chống nắng như kem trang điểm, tẩy trang thật kỹ trước khi rửa mặt.

Thế Vũ