Điều chỉnh kích thước chữ

Ninh Bình: Dấu hiệu gian lận hồ sơ thầu tại dự án gần 6,5 tỷ đồng

(CLO) Với vai trò là chủ đầu tư, Công ty TNHH MTV khai thác công trình Thủy lợi tỉnh Ninh Bình đã lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực, gian lận hồ sơ dự thầu tại dự án có tổng mức đầu tư gần 6,5 tỷ đồng.

Báo nói Công luận

>>Giám đốc Cty thủy lợi Ninh Bình thiếu hiểu biết, “coi thường” Luật Báo chí?

Dự án “Nâng cấp trạm bơm Yên Thành” do Công ty TNHH MTV khai thác công trình Thủy lợi tỉnh Ninh Bình (Công ty Thủy lợi Ninh Bình) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư 6.497.000.000 đồng từ nguồn vốn khấu hao tài sản cố định của Công ty Thủy lợi Ninh Bình. Nội dung chính của dự án là xây dựng, nâng cấp trạm bơm nằm tại xã Yên Thành, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.

Nhà thầu gian lận thông tin năng lực?

Ngày 3/9/2019, Công ty Thủy lợi Ninh Bình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu của dự án. Theo quyết định, dự án được chia làm 5 gói thầu khác nhau. Trong đó, gói thầu xây lắp có giá dự toán 5.136.025.000 đồng. Gói thầu này được thực hiện theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước.

Sau khi bên mời thầu bán hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 18/09 đến ngày 30/09, đã có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) gồm: Công ty TNHH Tân Lập Ninh Bình; Công ty TNHH Tuấn Hải; Công ty TNHH xây dựng và thương mại Thảo Vân.

Trải qua quá trình đánh giá HSDT, tổ chuyên gia đã loại Công ty TNHH Tuấn Hải do thiếu chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng theo quy định của HSMT. Công ty TNHH xây dựng và thương mại Thảo Vân không trúng thầu vì đưa ra giá dự thầu vượt quá gói thầu đã phê duyệt. Nhà thầu còn lại là Công ty TNHH Tân Lập Ninh Bình đã vượt qua được các phần đánh giá về năng lực, kinh nghiệm, kỹ thuật và tài chính.

Ngày 14/10/2019, Công ty Thủy lợi Ninh Bình đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp. Theo đó, Công ty TNHH Tân Lập Ninh Bình trúng thầu với giá 5.134.000.000 đồng (chỉ tiết kiệm được hơn 2 triệu đồng so với giá gói thầu).

Công trường thi công dự án “Nâng cấp trạm bơm Yên Thành”.

Công trường thi công dự án “Nâng cấp trạm bơm Yên Thành”.

Theo các tài liệu PV thu thập được, gói thầu xây lắp có thời gian thực hiện hợp đồng 210 ngày. Theo quy định, để đáp ứng được yêu cầu về năng lực của gói thầu, nhà thầu phải có mức doanh thu bình quân từ hoạt động xây dựng tối thiểu 7.704.037.500 đồng trong vòng 3 năm trở lại đây. Nhưng theo số liệu từ cơ quan thuế, doanh thu trong ba năm 2016, 2017, 2018 của công ty này chỉ đạt hơn 6,5 tỷ đồng.

Dù không đủ năng lực để thực hiện gói thầu nhưng nhà thầu này đã “qua mặt” được tổ chuyên gia, tổ thẩm định, chủ đầu tư và được phê duyệt trúng thầu. Theo điều tra của PV, Công ty TNHH Tân Lập Ninh Bình đã cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, có dấu hiệu vi phạm một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu, quy định tại Điểm C, Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu Công ty TNHH Tân Lập Ninh Bình trúng thầu dự án do Công ty Thủy lợi Ninh Bình làm chủ đầu tư. Năm 2018, công ty này cũng đã trúng thầu dự án “Kiên cố hóa kênh tưới phía Bắc trạm bơm Liễu Tường” trị giá hơn 3,6 tỷ đồng.

Công trường bốn không

Ngày 16/10/2019, Công ty Thủy lợi Ninh Bình đã ký hợp đồng thi công xây lắp với Công ty TNHH Tân Lập Ninh Bình. Đến nay, nhà thầu đã thi công xong phần móng của trạm bơm.

Theo ghi nhận của PV tại công trường thi công, dù đã được đánh giá là đáp ứng các tiêu chuẩn về kỹ thuật nhưng nhiều biện pháp thi công không được Công ty TNHH Tân Lập Ninh Bình thực hiện. Cụ thể, trong hồ sơ nhà thầu nêu việc tổ chức mặt bằng công trường rất đúng quy định nhưng thực tế lại không có biển báo, không có biện pháp đảm bảo an toàn lao động, không có biện pháp phòng cháy chữa cháy, không đảm bảo vệ sinh môi trường.

Dù đang thi công bể chứa nước của trạm bơm sâu khoảng 5m nhưng nhà thầu không hề lắp đặt biển cảnh báo, rào chắn. Phía trên bể, máy xúc đang di chuyển đá hộc, phía dưới, các công nhân vẫn vô tư làm việc mà không có bất cứ trang bị bảo hộ lao động nào.

Công trường thi công

Công trường thi công "bốn không" của Công ty TNHH Tân Lập Ninh Bình.

Trước những dấu hiệu sai phạm trong quá trình triển khai dự án “Nâng cấp trạm bơm Yên Thành”, để rộng đường dư luận, PV báo Nhà báo & Công luận đã làm việc với ông Nguyễn Hồng Khang (Giám đốc Công ty Thủy lợi Ninh Bình) nhưng vị giám đốc này lại “bưng bít” thông tin, cản trở báo chí tác nghiệp.

Ông Nguyễn Hồng Khang (Giám đốc Cty Thủy lợi tỉnh Ninh Bình) chỉ tay thẳng mặt, cấm phóng viên ghi âm, ghi hình tại buổi làm việc ngày 3/12.

Ông Nguyễn Hồng Khang (Giám đốc Cty Thủy lợi tỉnh Ninh Bình) chỉ tay thẳng mặt, cấm phóng viên ghi âm, ghi hình tại buổi làm việc ngày 3/12.

Để dự án được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch, các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình cần tiến hành thanh tra, kiểm tra các dấu hiệu vi phạm tại dự án “Nâng cấp trạm bơm Yên Thành” và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm (nếu có).

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Nam Biên