Điều chỉnh kích thước chữ

Nissan phát triển xe ô tô đọc được suy nghĩ

(CLO) Hầu hết các nhà sản xuất ô tô đều đang tìm cách phát triển xe không người lái, nhưng Nissan lại đang sử dụng công nghệ để khiến việc lái xe trở nên thú vị hơn.

Audio

Công ty đang nghiên cứu công nghệ kết nối "não với xe" để đọc được sóng não và dự đoán xem bạn sẽ làm gì tiếp theo. Sau khi người lái xe đội một thiết bị hộp sọ để đo lường các hoạt động não, một hệ thống AI sẽ dự đoán xem liệu người lái xe sẽ quay lái hay phanh, và sẽ có thể bắt đầu hành động nhanh hơn 0,2 đến 0,5 giây trước khi người lái kịp phản ứng.

"Khi mà hầu hết mọi người đều nghĩ về lái xe tự động, họ có một tầm nhìn mặc định về tương lai, nơi mà con người nhượng lại kiểm soát cho máy móc," phó chủ tịch của Nisan, Daniele Schillaci phát biểu. "Công nghệ kết nối não với xe lại làm điều ngược lại, bằng việc sử dụng tín hiệu từ não để khiến cho việc lái xe trở nên thú vị và dễ chịu hơn."

Báo Công luận
 

Nissan cho biết kể cả khi xe ô tô tự lái trở thành tiêu chuẩn phổ biến, họ vẫn sẽ cho phép người lái xe có quyền kiểm soát tay lái

Đó chính là lí do mà công ty đang thử nghiệm các phương pháp để tăng cường khả năng điều khiển xe và khiến cho trải nghiệm trở nên thú vị hơn. Nhà nghiên cứu cấp cao của Nissan cho biết: "Nissan là nhà sản xuất đầu tiên sử dụng hoạt động não trong thời gian thực để tăng cường thú vui lái xe."

Một trong những điểm tuy khó khăn nhưng rất thú vị trong nghiên cứu xe tự lái xoay quanh việc bàn giao lại quyền kiểm soát từ máy tính cho người lái xe. Bộ phận Waymo của Google muốn tiến thẳng lên cấp 4 hoặc cấp 5 của xe tự lái, không cần đến sự can thiệp bởi lái xe bởi vì họ nghĩ rằng người lái xe sẽ bị quá phân tâm để có thể lấy lại quyền kiểm soát đủ nhanh. Hệ thống kết nối não với xe của Nissan lại hoàn toàn là do người lái xe chủ động lái, đi kèm với một sự trợ giúp nhỏ từ phía công nghệ.

Dù gì đi nữa, các nhà sản xuất xe tự lái và xe điều khiển bởi người sẽ đều cần phải tìm cách giải quyết câu đố về nhân tố con người. Nissan cho biết nghiên cứu của họ tập trung vào việc làm cho lái xe trở nên thú vị, nhưng ngoài ra, công nghệ quét não của hãng cũng sẽ khiến cho việc tự lái xe trở nên an toàn hơn. Gheorghe chia sẻ: "Các ứng dụng tiềm năng của công nghệ này thật là không thể tin nổi. Nghiên cứu này sẽ là một chất xúc tác cho sự đổi mới của Nissan trong các sản phẩm xe của chúng tôi trong nhiều năm tới."

 

Theo Engadget