Điều chỉnh kích thước chữ

Nông dân Hà Tĩnh chủ động chống rét cho mạ Xuân

(CLO) Để chủ động ứng phó với tình hình thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, hạn chế thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp; đảm bảo có đủ mạ gieo cấy vụ Đông Xuân đúng thời vụ, nông dân Hà Tĩnh 'đội rét' ra đồng triển khai nhiều biện pháp.

Audio
Nông dân xã Thanh Bình Thịnh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang chống rét cho mạ

Nông dân xã Thanh Bình Thịnh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang chống rét cho mạ

Những ngày mưa lạnh này nhiệt độ đã giảm xuống với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8 - 10 độ C, gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của mạ xuân. Do đó, sau khi gieo mạ xong, nông dân Hà Tĩnh đã nhanh chóng mang vật dụng lên đồng che chắn toàn bộ diện mạ.

Theo kinh nghiệm của người nông dân cho biết, lâu nay, khi tiến hành gieo mạ vụ xuân hầu hết người nông dân đều chuẩn bị ni lông, tre nứa để giăng xung quanh vùng mạ. Thời gian che chắn tránh rét kéo dài khoảng 15 - 20 ngày. Lúc đó, cây mạ phát triển tốt, sức đề kháng cao nên giảm thiểu được lượng mạ chết rét.

Theo ghi nhận của PV tại xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, những ngày này nhiệt độ xuống thấp, nhưng bà con nông dân nơi đây vẫn mặc áo ấm, đầu trùm mũ len, chân đi ủng để ra đồng bám ruộng cho kịp lịch thời vụ.

"Dù thời tiết sáng sớm rét 9 độ C, nhưng vẫn phải gieo mạ để kịp lịch thời vụ. Trời rét quá, ngoài mặc nhiều áo ấm, tôi còn phải khoác thêm áo mưa để tránh gió lùa vào cơ thể để nhanh chóng hoàn thành công việc cuối cùng của việc phủ ni lông chống rét trên toàn bộ diện tích mạ gieo ở ruộng", chị Hương, một nông dân đang chóng rét cho mạ nói.

Vụ  xuân 2021, toàn huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đặt kế hoạch gieo cấy 6.490 ha, tương ứng diện tích mạ 640 ha. Đến nay, các địa phương trong huyện đã hoàn thành bắc mạ đợt 1 cho các loại giống xuân muộn với hơn 120 ha. 100% diện tích mạ ở Đức Thọ đã được che phủ nilon chống rét.

Được biết, đến chiều ngày 8/1, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã bắc mạ được 258,5 ha, tương ứng diện tích cấy 3.790 ha. Các địa phương có diện tích bắc mạ lớn là: Đức Thọ (120 ha), Lộc Hà (65 ha), Nghi Xuân (61 ha)….

Nhiều nông dân 'đội rét' ra đồng che chắn cho mạ

Nhiều nông dân 'đội rét' ra đồng che chắn cho mạ

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh cho biết, vụ xuân 2021, các địa phương đã xuống giống cơ bản đúng lịch thời vụ. Về diễn biến thời tiết cũng đã sát với kịch bản dự báo từ đầu vụ. Đợt không khí lạnh mạnh này sẽ gây ra một đợt rét đậm, có ngày rét hại kéo dài đến hết ngày 12/1 với nhiệt độ thấp nhất khả năng xuống mức 7-10C. Vì vậy, bà con phải tuyệt đối tuân thủ đúng kỹ thuật ngâm ủ giống cũng như phòng chống rét cho diện tích mạ đã bắc.

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo, trong thời gian che nilon cho mạ, nếu nhiệt độ ngoài trời tăng dần > 15 độ C và có nắng vào buổi trưa, cần phải mở hai đầu ni lông vào ban ngày để thoát hơi nước, giúp cây quang hợp tốt hơn. Nếu đêm giá lạnh lại tiếp tục đậy nilon.

Ngoài ra, cần bổ sung cho mạ một lượng phân chuồng mục, tro bếp hoặc lượng nhỏ kali, lân để giúp cây ấm chân và cứng cáp, chống rét tốt hơn. Đồng thời, ruộng mạ cũng cần cho nước ở mức 2 cm để giữ ấm. Tuyệt đối không được bón đạm urê hoặc phân bón lá giàu đạm cho mạ trong những ngày trời rét đậm.

Trần Phong