Nông nghiệp BaF (BAF): Thay 'tướng' khi lãi ròng lao dốc, dòng tiền kinh doanh âm gần 600 tỷ đồng, vẫn đặt kế hoạch lợi nhuận vượt mốc 1.000 tỷ

(CLO) Công ty Cổ phần Nông nghiệp BaF Việt Nam vừa bổ nhiệm nhân sự tài chính mới trong bối cảnh kết quả kinh doanh năm 2025 suy giảm mạnh, với lợi nhuận sau thuế chỉ còn hơn 100 tỷ đồng và quý IV ghi nhận khoản lỗ gần 265 tỷ đồng. Dù vậy, doanh nghiệp vẫn đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 vượt mốc 1.000 tỷ đồng, trong khi hàng tồn kho, nợ vay và áp lực dòng tiền tiếp tục là những biến số lớn trên bảng cân đối.

Thay giám đốc tài chính giữa lúc lợi nhuận giảm sâu, quý IV lỗ gần 265 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Nông nghiệp BaF Việt Nam thông báo bổ nhiệm ông Nguyễn Phạm Xuân Quang giữ chức Giám đốc Tài chính kể từ ngày 18/3/2026. Trước khi được giao vị trí mới, nhân sự sinh năm 1990 này đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Tài chính của doanh nghiệp.

Việc thay nhân sự tài chính cấp cao diễn ra sau một năm kinh doanh nhiều biến động. Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2025, doanh thu thuần của BaF đạt 5.045,94 tỷ đồng, giảm gần 10,6% so với mức 5.640,69 tỷ đồng của năm 2024.

Lợi nhuận sau thuế cả năm còn 100,45 tỷ đồng, giảm hơn 68,5% so với mức 318,94 tỷ đồng cùng kỳ. Phần lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 98,25 tỷ đồng. Trên báo cáo tài chính tổng hợp của công ty mẹ, lợi nhuận sau thuế năm 2025 chỉ còn 67,44 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với mức 355,07 tỷ đồng của năm trước.

Áp lực kết quả kinh doanh tập trung rõ trong quý cuối năm. Riêng quý IV/2025, BaF ghi nhận doanh thu thuần 1.399,24 tỷ đồng, giảm khoảng 14% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, khi giá vốn lên tới 1.448,25 tỷ đồng đã khiến doanh nghiệp lỗ gộp 49,01 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2024 vẫn ghi nhận lãi gộp 229,5 tỷ đồng.

Trong cùng kỳ, doanh thu tài chính chỉ đạt 6,18 tỷ đồng, trong khi chi phí tài chính ở mức 88,1 tỷ đồng, chi phí bán hàng 74,05 tỷ đồng và chi phí quản lý doanh nghiệp 72,5 tỷ đồng. Kết quả, BaF lỗ sau thuế 264,89 tỷ đồng trong quý IV, phần lỗ thuộc về cổ đông công ty mẹ ở mức 264,9 tỷ đồng.

Tính chung cả năm, dù lợi nhuận gộp tăng từ 716,28 tỷ đồng lên 821,74 tỷ đồng và doanh thu hoạt động tài chính giảm nhẹ còn 21,62 tỷ đồng, các khoản chi phí vẫn tạo áp lực lớn lên biên lợi nhuận. Chi phí tài chính tăng lên 290,14 tỷ đồng, chi phí bán hàng ở mức 214,4 tỷ đồng và chi phí quản lý doanh nghiệp lên 247,72 tỷ đồng, kéo lợi nhuận ròng đi lùi mạnh.

Trong bối cảnh đó, BaF vẫn xây dựng kế hoạch năm 2026 với mục tiêu lợi nhuận đạt kỷ lục 1.036 tỷ đồng. Kỳ vọng này được đặt trên nền tảng mở rộng chuỗi chăn nuôi khép kín và triển vọng phục hồi của giá heo hơi.

Dòng tiền kinh doanh âm gần 600 tỷ đồng, nợ vay và trái phiếu chuyển đổi vượt 4.457 tỷ đồng

Tại ngày 31/12/2025, tổng tài sản hợp nhất của BaF đạt 10.743,61 tỷ đồng, tăng khoảng 44,2% so với đầu năm. Cơ cấu tài sản tiếp tục mở rộng theo hướng tích lũy hàng tồn kho, đầu tư tài sản dài hạn và tăng quy mô vận hành.

Trong đó, hàng tồn kho đạt 2.692,01 tỷ đồng, tăng hơn 462 tỷ đồng so với đầu năm và tiếp tục là một trong những khoản mục lớn nhất trên bảng cân đối. Bên cạnh đó, tài sản cố định ở mức 3.447,75 tỷ đồng, chi phí xây dựng cơ bản dở dang 1.396,13 tỷ đồng, chi phí trả trước dài hạn 1.273,08 tỷ đồng, đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn 478,87 tỷ đồng, phải thu ngắn hạn 714,73 tỷ đồng và phải thu dài hạn khác 246,26 tỷ đồng.

Ở phía nguồn vốn, nợ phải trả cuối năm ở mức 6.706,47 tỷ đồng, tăng hơn 2.193 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, nợ ngắn hạn là 4.343,6 tỷ đồng và nợ dài hạn là 2.362,87 tỷ đồng.

Riêng vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đạt 2.178,19 tỷ đồng, trong khi vay và nợ thuê tài chính dài hạn ở mức 1.779,09 tỷ đồng. Doanh nghiệp đồng thời ghi nhận 500,11 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi. Như vậy, tổng quy mô vay nợ tài chính và trái phiếu chuyển đổi của BaF đã vượt 4.457 tỷ đồng vào cuối năm 2025.

Mặt khác, hiện vốn chủ sở hữu của BAF đang đạt 4.037,14 tỷ đồng, tăng từ 2.935,75 tỷ đồng, chủ yếu do vốn góp của chủ sở hữu tăng lên 3.040,22 tỷ đồng. Trên báo cáo của công ty mẹ, tổng tài sản đạt 9.710,06 tỷ đồng, nợ phải trả ở mức 5.699,96 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu là 4.010,11 tỷ đồng. Hàng tồn kho tại công ty mẹ ở mức 1.721,36 tỷ đồng, trong khi các khoản phải thu ngắn hạn lên tới 2.486,69 tỷ đồng.

Một chỉ dấu đáng chú ý khác là chất lượng dòng tiền chưa cải thiện. Năm 2025, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của BaF âm 598,08 tỷ đồng, lớn hơn mức âm 291,94 tỷ đồng của năm trước. Dòng tiền đầu tư tiếp tục âm 1.908,11 tỷ đồng, trong khi dòng tiền tài chính vẫn dương 2.721,76 tỷ đồng.

Phần tiền dương từ hoạt động tài chính chủ yếu đến từ dòng tiền đi vay 3.696,92 tỷ đồng và nhận vốn góp của chủ sở hữu 1.006,62 tỷ đồng. Cuối năm, tiền và tương đương tiền chỉ còn ở mức 364,48 tỷ đồng. Diễn biến này cho thấy lượng tiền duy trì tại doanh nghiệp chủ yếu đến từ huy động vốn và vay nợ, thay vì được tạo ra từ hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Bức tranh tài chính năm 2025 cho thấy BaF bước vào năm 2026 với bộ máy tài chính vừa được kiện toàn, nhưng vẫn chịu sức ép lớn từ lợi nhuận suy giảm, hàng tồn kho quy mô lớn, nợ vay tăng mạnh và dòng tiền kinh doanh tiếp tục âm. Trong bối cảnh đó, mục tiêu lợi nhuận vượt 1.000 tỷ đồng sẽ phụ thuộc đáng kể vào khả năng cải thiện biên lợi nhuận, kiểm soát chi phí vốn và chuyển hóa tăng trưởng doanh thu thành dòng tiền thực.

Xem thêm

Masterise Homes đồng hành cùng khách hàng trên toàn quốc với giải pháp tài chính ưu việt

Masterise Homes đồng hành cùng khách hàng trên toàn quốc với giải pháp tài chính ưu việt

Một quyết định sở hữu bất động sản là một kế hoạch kéo dài nhiều năm, gắn với kỳ vọng về một không gian sống, một tài sản bền vững và cả những dự định quan trọng của mỗi gia đình. Chính vì vậy, cùng với chất lượng sản phẩm, khách hàng ngày càng kỳ vọng nhiều hơn vào khả năng đồng hành của nhà phát triển trong suốt hành trình an cư.

Sun Group đầu tư 40.000 tỷ đồng xây gần 50.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê "tiêu chuẩn Singapore" tại Phú Quốc

Sun Group đầu tư 40.000 tỷ đồng xây gần 50.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê "tiêu chuẩn Singapore" tại Phú Quốc

Chiều 2/8/2026, Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi động Chương trình phát triển Nhà ở xã hội và các hạng mục hạ tầng đô thị - Khu đô thị An Thới. Sự kiện ghi dấu cột mốc quan trọng trong quá trình hiện thực hóa chủ trương phát triển nhà ở xã hội, phát triển nhà ở cho thuê, bảo đảm an sinh và nâng cao chất lượng sống cho người dân, người lao động tại Phú Quốc. Phát triển Phú Quốc năng động và sẵn sàng cho các sự kiện tầm vóc quốc tế.

Tập đoàn Đạt Phương hợp tác cùng Hilton, đưa Tapestry Collection by Hilton lần đầu tiên đến Đông Nam Á

Tập đoàn Đạt Phương hợp tác cùng Hilton, đưa Tapestry Collection by Hilton lần đầu tiên đến Đông Nam Á

NHAAN Resort & Spa Hoi An chính thức khai trương, đánh dấu bước tiến quan trọng của Tập đoàn Đạt Phương trong lĩnh vực nghỉ dưỡng cao cấp, đồng thời mở ra một chương mới trong hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và thương hiệu khách sạn quốc tế hàng đầu. Sự kiện có sự tham dự của đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Tập đoàn Hilton cùng các đối tác, khách mời trong và ngoài nước.

Giới siêu giàu quốc tế chọn Hồng Kông để nghỉ hưu

Giới siêu giàu quốc tế chọn Hồng Kông để nghỉ hưu

(CLO) Phần lớn người nước ngoài giàu có sinh sống tại Hồng Kông (Trung Quốc) dự định gắn bó lâu dài với thành phố này, trong đó gần 2/3 lựa chọn đây là nơi nghỉ hưu nhờ các lợi thế về thu nhập và tích lũy tài sản.

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

(CLO) Công ty chứng khoán kỳ vọng VN-Index sẽ hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm, tương ứng với đường trung bình động 200 ngày (MA200), qua đó quyết định liệu thị trường có đủ động lực để xác nhận sự chuyển dịch sang xu hướng tích cực hơn hay vẫn cần thêm thời gian tích lũy.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Cỡ chữ bài viết: