OCOP Quảng Ninh gặt hái 'quả ngọt' nhờ học Nhật Bản và sáng tạo trong cách làm

(CLO) Chương trình 'Mỗi xã, phường một sản phẩm' (OCOP) đã được Quảng Ninh thực hiện thành công, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, phát triển kinh tế vùng nông thôn.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc và triển lãm quốc gia tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (gọi tắt là tam nông) đã khai mạc sáng 27/11 tại Hà Nội, với 500 đại biểu tại đầu cầu Hà Nội và 50-100 đại biểu tại đầu cầu mỗi địa phương.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương; đại diện đại sứ quán các nước, các tổ chức quốc tế. Tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy và đại diện một số sở, ngành liên quan dự hội nghị.

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian hàng nông sản của Quảng Ninh. Ảnh: Báo QN

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra 3 hội thảo quốc tế liên quan đến phát triển nông nghiệp. Trong đó đại diện tỉnh Quảng Ninh, bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Giám đốc Sở Công Thương đã tham gia chuyên đề 3 với chủ đề “Tiềm năng đầu tư và triển vọng phát triển thị trường hàng hóa nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế”. Nội dung phát biểu tập trung về bài học đạt được từ việc triển khai chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) - chương trình kinh tế nông nghiệp mang dấu ấn sáng tạo của Quảng Ninh.

Chương trình 'Mỗi xã, phường một sản phẩm' (OCOP) của Quảng Ninh ra đời nhờ học hỏi kinh nghiệm từ phong trào 'Mỗi làng một sản phẩm' (OVOP) của nước bạn Nhật Bản. Với cách làm sáng tạo và sự quyết tâm từ phía lãnh đạo chính quyền địa phương, Chương trình đã được Quảng Ninh thực hiện thành công, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, phát triển kinh tế vùng nông thôn.

Lấy Quảng Ninh làm hình mẫu, từ tháng 5/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 490/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Mỗi xã Một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020” (OCOP) để triển khai trên phạm vi cả nước. Đây cũng là nhiệm vụ trong triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

 Đoàn công tác của Quảng Ninh học tập kinh nghiệm triển khai phong trào OVOP tại Oita, Nhật Bản năm 2016. Ảnh Báo QN

Vì là mô hình lần đầu tiên được triển khai ở Việt Nam, lại được chọn làm tỉnh thí điểm, chưa có tiền lệ về phương pháp luận, cơ chế chính sách, mô hình hiệu quả để học tập, ngay từ đầu Quảng Ninh đã cử những cán bộ chủ chốt dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu các chuyên đề quốc tế về phong trào OVOP tại các nước khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á, châu Phi… Đồng thời, tỉnh cũng tổ chức Đoàn công tác học tập kinh nghiệm của Nhật Bản, Thái Lan; nghiên cứu, xem xét, đánh giá hiệu quả của các chương trình hỗ trợ sản xuất, các chính sách hiện hành, hiệu quả của các mô hình đã triển khai tại Việt Nam.

Cùng với đó, chương trình OCOP xác định 2 đối tượng quan trọng là sản phẩm và tổ chức kinh tế (tập trung vào HTX, doanh nghiệp vừa và nhỏ). Do vậy, chương trình OCOP được thiết kế để các chủ thể sản xuất (từ cá thể, hộ sản xuất, Tổ hợp tác, HTX, doanh nghiệp) có sự chủ động về ý tưởng sản phẩm, xác định thị trường, chủ động sản xuất, chế biến, tiêu thụ. Nhà nước đóng vai trò tạo sân chơi, hỗ trợ chính sách, xúc tiến thương mại.

 Miến dong Bình Liêu dự kiến là một trong 12 sản phẩm OCOP chủ lực của Quảng Ninh.

Với các giải pháp tích cực, sau 5 năm triển khai, toàn tỉnh đã phát triển được 294 sản phẩm OCOP, trong đó có 131 sản phẩm đã được đánh giá xếp hạng. Các sản phẩm OCOP Quảng Ninh ngày càng được nâng cao về chất lượng, đa dạng về chủng loại, mẫu mã bao bì được cải thiện và được người tiêu dùng tin cậy.

Việc mua các sản phẩm OCOP cũng ngày càng dễ dàng hơn khi người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm ngay tại các trung tâm, điểm bán và giới thiệu sản phẩm OCOP tại mỗi địa phương.

Hiện tổng số sản phẩm tham gia chương trình OCOP của tỉnh Quảng Ninh đã lên 362 sản phẩm (nhóm thực phẩm 179, đồ uống 60, thảo dược 46, thủ công mỹ nghệ 7, dịch vụ 2); trong đó, 131 sản phẩm đã đạt sao (7 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, 68 sản phẩm đạt 3 sao). Có 145 tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp tham gia OCOP; trong đó có 44 doanh nghiệp, 64 hợp tác xã, 56 hộ sản xuất.

Doanh thu từ sản phẩm OCOP Quảng Ninh ngày càng cao, trong 6 tháng đầu năm 2018 đạt trên 239 tỷ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ 2017; lợi nhuận đạt 27,7 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ 2017; tạo việc làm cho 3.532 lao động với mức thu nhập bình quân từ 5-9 triệu đồng/người/tháng.

Viết Cường

Xem thêm

Chuyện dưới tán rừng cao su ở vùng đất mới

Chuyện dưới tán rừng cao su ở vùng đất mới

(CLO) Để nhường đất cho xây dựng thủy điện Sơn La, khoảng 10 hộ dân huyện Quỳnh Nhai được chuyển đến nơi ở mới. Sự hi sinh ấy được đền đáp bằng việc được giao cho diện tích đất để canh tác, lại đúng thời điểm chủ trương trồng cây cao su đang triển khai rầm rộ. Những tưởng niềm vui sẽ nhân đôi, nhưng…
Quảng Ninh: Dừng hoạt động các trang mạng chùa Ba Vàng

Quảng Ninh: Dừng hoạt động các trang mạng chùa Ba Vàng

(CLO) Liên quan đến vụ truyền bá “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng, Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: ngày 29/3, Sở đã phối hợp với Công an tỉnh về kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế và tổ chức hoạt động đối với 3 trang mạng của chùa.
Kinh Môn - Lá cờ đầu phong trào Hội chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương

Kinh Môn - Lá cờ đầu phong trào Hội chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương

(CLO) Trong 10 năm (2008-2018) thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam; Hội chữ thập đỏ huyện Kinh Môn đã đạt được những kết quả ấn tượng, là đơn vị dẫn đầu phong trào Hội chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương.
Đồng Nai: Triệt phá tụ điểm đánh bạc trong rừng tràm của Khanh Philip, tạm giữ 56 đối tượng

Đồng Nai: Triệt phá tụ điểm đánh bạc trong rừng tràm của Khanh Philip, tạm giữ 56 đối tượng

(CLO) Một tụ điểm đánh bạc trong rừng tràm do đối tượng Khanh Philip cầm đầu với quy mô lớn vừa bị Phòng CS hình sự (PC02) Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công an huyện Long Thành triệt phá. Tang vật thu giữ gần 500 triệu đồng, 2 ôtô, 110 xe máy và nhiều dụng cụ phục vụ hành vi đánh bạc.
“Vàng trắng” sẽ... mất trắng ?

“Vàng trắng” sẽ... mất trắng ?

(CLO) Một số diện tích cây cao su được trồng trên địa bàn tỉnh Sơn La đã cho thu hoạch mủ. Tuy nhiên hiệu quả kinh tế từ cây cao su mang lại không được như kỳ vọng và người dân thì đang thấp thỏm trong nỗi lo “vàng trắng” sẽ…mất trắng?
Sơn La: Nỗi buồn mang tên "vàng trắng"

Sơn La: Nỗi buồn mang tên "vàng trắng"

(CLO) Cây cao su đã được trồng tại nhiều địa phương trong tỉnh Sơn La từ những những năm 2007 – 2008. Đến nay, sau 10 năm chăm sóc, một số diện tích cao su của tỉnh Sơn La đã cho thu hoạch mủ. Tuy nhiên, sự mòn mỏi chờ đợi của người dân đã không được như kỳ vọng...
Hà Tĩnh: Đừng "đánh bẫy" với tính mạng người dân

Hà Tĩnh: Đừng "đánh bẫy" với tính mạng người dân

(CLO) Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh về con đường cụt “bẫy người” vô cùng nguy hiểm ở xã Đức Châu, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), nhưng không hiểu vì lý do gì mà các cơ quan chức năng ở đây vẫn "khoanh tay" đứng nhìn vấn nạn này để rồi dẫn đến tai nạn chết người thương tâm.
Đồng Tháp vượt khó để cải thiện môi trường đầu tư

Đồng Tháp vượt khó để cải thiện môi trường đầu tư

(NB&CL) Dù nằm ở vị trí khá cách biệt với các đô thị lớn, hạ tầng giao thông còn nghèo nàn,… nhưng liên tiếp 10 năm qua, Đồng Tháp luôn nằm trong top 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất nước. Sức bật của Đồng Tháp thời gian qua được cho là nằm ở yếu tố con người.
Cỡ chữ bài viết: