Ông Donald Trump muốn Nga tái gia nhập G7

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm tuyên bố rằng ông muốn Nga được tái gia nhập nhóm G7, hơn một thập kỷ sau khi Moscow bị loại khỏi diễn đàn kinh tế và chính trị này do việc sáp nhập Crimea năm 2014.

“Tôi rất muốn họ quay lại”, ông Trump nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục. “Tôi nghĩ rằng đó là một sai lầm khi loại họ ra”.

ong donald trump muon nga tai gia nhap g7 hinh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: GI/Sputnik

“Đây không phải là vấn đề thích hay không thích Nga”, ông nói thêm. “Họ nên có mặt tại bàn đàm phán. Tôi nghĩ Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất muốn trở lại”.

Nga được mời tham gia diễn đàn này vào năm 1997 và chính thức gia nhập vào năm 1998, tạo thành G8 cùng với Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Anh. Liên minh châu Âu cũng tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 từ năm 1981.

Tuy nhiên, tư cách thành viên của Nga bị đình chỉ vào năm 2014, sau khi lực lượng Nga tiến vào và sáp nhập Crimea, một động thái bị nhiều quốc gia lên án là vi phạm chủ quyền Ukraine. Cuộc khủng hoảng này diễn ra sau khi Tổng thống Ukraine thân Nga Viktor Yanukovych bị lật đổ trong các cuộc biểu tình chính trị tại Kiev.

Đến tháng 1/2017, Nga tuyên bố rút khỏi G7, và quyết định này chính thức có hiệu lực vào một năm sau.

Gần cuối nhiệm kỳ đầu tiên của mình, ông Trump từng kêu gọi khôi phục tư cách thành viên của Nga trong G7, cùng với Thủ tướng Ý lúc đó Giuseppe Conte. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị các thành viên khác bác bỏ.

Hôm thứ Năm, ông Trump tuyên bố rằng cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng "hoàn toàn đồng ý" với ông về vấn đề này và rằng "nếu Nga vẫn là thành viên, có lẽ chúng ta sẽ không gặp phải những vấn đề hiện nay".

Hội nghị thượng đỉnh G7 tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 6 tại khu nghỉ dưỡng Kananaskis, Alberta, Canada.

Hôm thứ Tư, ông Trump tiết lộ rằng ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm và đồng ý bắt đầu đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine.

Tổng thống Mỹ cũng gợi ý rằng ông và Putin có thể sẽ gặp mặt trực tiếp tại Ả Rập Xê Út trong tương lai gần để thảo luận về các bước tiếp theo.

Cao Phong (theo The Guardian, CNN)

Xem thêm

Xem World Cup trong nỗi lo không kích ở Gaza

Xem World Cup trong nỗi lo không kích ở Gaza

(CLO) Khi hàng triệu người hâm mộ trên khắp thế giới theo dõi các trận đấu World Cup trực tiếp, nhiều người dân tại Gaza chỉ có thể xem lại các đoạn cắt hoặc những trận đấu phát lại, trong bối cảnh chiến tranh, mất điện, còn mạng internet thì chập chờn.

Liên hợp quốc yêu cầu ngành AI công khai chi phí môi trường

Liên hợp quốc yêu cầu ngành AI công khai chi phí môi trường

(CLO) Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres kêu gọi các công ty AI lớn công khai toàn bộ tác động môi trường từ hoạt động của các trung tâm dữ liệu và cam kết sử dụng năng lượng tái tạo, trong bối cảnh nhu cầu phát triển AI đang làm gia tăng đáng kể mức tiêu thụ điện và nước trên toàn cầu.

Iran từ chối cho phép IAEA thanh tra cơ sở hạt nhân bị tấn công

Iran từ chối cho phép IAEA thanh tra cơ sở hạt nhân bị tấn công

(CLO) Iran khẳng định sẽ không cho phép các thanh tra viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiếp cận các cơ sở hạt nhân bị hư hại trong các cuộc tấn công của Mỹ và Israel, đồng thời bác bỏ các thông tin cho rằng đã có thỏa thuận về hoạt động thanh tra tại những địa điểm này.

Ông Trump chỉ trích Thủ tướng Anh Starmer sau thông báo từ chức

Ông Trump chỉ trích Thủ tướng Anh Starmer sau thông báo từ chức

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/6 đã công khai chỉ trích Thủ tướng Anh Keir Starmer sau thông báo sẽ từ chức. Ông Trump cho rằng các chính sách về năng lượng, nhập cư và quan hệ với Washington đã khiến ông Starmer “tự gây tổn hại nghiêm trọng” về mặt chính trị.

Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100

Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100

(CLO) Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Alan Greenspan, một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử chính sách tiền tệ Mỹ hiện đại, đã qua đời ngày 22/6 ở tuổi 100 do các biến chứng của bệnh Parkinson.

Cỡ chữ bài viết: