Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Putin đề xuất gia hạn một năm hiệp ước kiểm soát vũ khí New START với Mỹ

(CLO) Tổng thống Vladimir Putinhôm thứ Sáu đề xuất rằng Moscow và Washington gia hạn một năm và không kèm theo bất kỳ điều kiện nào về thỏa thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân lớn cuối cùng giữa Nga và Mỹ.

Audio
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận New START được ký vào tháng 4 năm 2010 nhưng có hiệu lực vào tháng 2 năm 2011. Nó kéo dài 10 năm nhưng có thể gia hạn thêm.

"Tôi có một đề xuất - đó là gia hạn thỏa thuận hiện tại mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào ít nhất trong một năm để có cơ hội tiến hành các cuộc đàm phán quan trọng", Putin nói tại một cuộc họp của hội đồng an ninh của Nga, theo một tuyên bố của Điện Kremlin.

Tại cuộc họp, ông Putin đã yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov “xác định lập trường của chúng ta để cố gắng và ít nhất là có được một số câu trả lời mạch lạc từ họ trong tương lai gần nhất”.

Căng thẳng đã bùng phát trong nhiều tháng về số phận của New START, vốn giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân do Washington và Moscow nắm giữ và sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm 2021.

Đầu tuần này, Washington cho biết họ đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc với Nga để gia hạn New START, nhưng Moscow đã nhanh chóng bác bỏ các điều kiện của Mỹ. Còn ba tuần nữa trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ trong đó Tổng thống Donald Trump đang theo dõi các cuộc thăm dò, chính quyền cho biết họ sẽ ủng hộ việc duy trì hiệp ước trong một khoảng thời gian không xác định.

Hôm thứ Sáu, ông Putin cho biết sẽ "cực kỳ buồn" nếu hiệp ước hết hạn và không được thay thế bằng một hiệp định tương tự khác.

Ông cho biết New START đã thành công trong việc ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang. Thỏa thuận được ký vào năm 2010 trên đỉnh cao của hy vọng về một sự "thiết lập lại" trong quan hệ giữa Nga và Mỹ, do Tổng thống Barack Obama dẫn đầu và sau đó là người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev.

Nhưng khi Putin trở lại nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2012, căng thẳng nhanh chóng tăng trở lại.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết, Moscow ủng hộ việc gia hạn hiệp ước hiện tại thêm 5 năm mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào nhưng cũng sẵn sàng đưa ra một thỏa thuận mới với người Mỹ.

Ông cho biết Moscow đã chuyển cho Washington một số "đề xuất cụ thể".

Đáp lại, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cho biết, Mỹ đã đưa ra một số đề xuất được mô tả là điều kiện tiên quyết cần thiết để gia hạn New START .

“Nhiều đề xuất” này nằm ngoài khuôn khổ của cả thỏa thuận và “nằm ngoài trách nhiệm của chúng tôi”, Lavrov nói.

Quang Anh