Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Putin nói những người Ukraine phản đối gia nhập NATO là 'thông minh'

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi trí thông minh của những người Ukraine phản đối nước này gia nhập NATO, đồng thời lưu ý rằng họ không muốn trở thành bia đỡ đạn hay chính trị hóa tiền tệ.

Audio
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AFP

Bài liên quan

"Theo dữ liệu mới nhất được công bố, ít nhất 50% cư dân Ukraine không muốn đất nước của họ gia nhập NATO, và đây là những người thông minh. Tôi không nói điều này một cách mỉa mai, tôi không muốn nói những người khác ngớ ngẩn. Nhưng đó là những người không muốn bị hiểu rằng họ muốn thấy mình thành bia đỡ đạn, họ không muốn trở thành kẻ bị chính trị hóa tiền tệ hoặc đầu tư", ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng không nên cười nhạo kế hoạch gia nhập NATO của Ukraine, vì thực tế không có gì đảm bảo rằng nước này sẽ không trở thành quốc gia thành viên của tổ chức này.

"Đối với đề xuất liên quan đến việc gia nhập NATO hoặc kế hoạch hành động thành viên của Ukraine, tôi xem các bình luận của những nhà bình luận của chúng tôi, tôi thấy phản ứng của các cơ quan truyền thông và các chính trị gia của chúng tôi, họ đều đe dọa (Tổng thống Ukraine Volodymyr) Zelenskyy. Họ nói là điều nói suông và điều này sẽ không xảy ra. Nhưng tôi có ý kiến ​​khác ... Có những hạn chế chính thức, nhưng không có gì đảm bảo rằng Ukraine sẽ không trở thành một quốc gia thành viên NATO", ông Putin nói.

Ông nói thêm: “Chúng ta phải ghi nhớ điều này (tư cách thành viên NATO tiềm năng của Ukraine) và chúng ta phải cấu trúc phù hợp các mối quan hệ an ninh của mình với các đối tác và các nước láng giềng gần gũi và với những người kiểm soát chính sách đối ngoại từ bên ngoài”, ông nói thêm.

Sau cuộc điện đàm giữa Zelensky và Tổng thống Mỹ Joe Biden vào đầu tuần này, Văn phòng Tổng thống Ukraine ban đầu báo cáo rằng ông Biden đã "nhấn mạnh ... tầm quan trọng của việc cung cấp cho nhà nước Ukraine một Kế hoạch hành động để trở thành thành viên NATO".

Tuy nhiên, Nhà Trắng phủ nhận rằng Biden đưa ra nhận xét như vậy.

Mối quan hệ giữa Nga và Ukraine vẫn đang ở mức rất căng thẳng khi Ukraine cáo buộc Nga ủng hộ và viện trợ vũ khí cho phe ly khai miền Đông, đồng thời chỉ trích đe dọa an ninh khi đưa nhiều binh lính và khí tài đến biên giới hai nước. Tổng thống Zelenskyy nhiều lần thúc giục NATO sớm phê chuẩn thủ tục thành viên đối với Ukraine, nhằm chống lại Nga.

Chính phủ Nga phủ nhận các cáo buộc từ Ukraine và khẳng định việc đưa quân tới biên giới nằm trong các kế hoạch tập trận và cũng cảnh báo Ukraine từ sử dụng vũ lực nhằm vào khu vực Donbass.

Theo dự kiến, trong tuần tới (16/6), Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Joe Biden trong bối cảnh mối quan hệ hai nước đã xuống mức thấp nhất, với hàng loạt các biện pháp trừng phạt và trả đũa nhằm vào nhau.

Nhân quyền, Ukraine sẽ là hàng loạt các vấn đề dự kiến được hai Tổng thống đưa ra thảo luận, nhưng theo các nguồn tin cả hai bên đều không kỳ vọng nhiều vào cuộc gặp đầu tiên giữa hai nguyên thủ quốc gia.

Chấn Phong