Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Putin nói Ukraine đang trở thành một nước 'chống Nga', cam kết đáp trả

(CLO) Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Sáu (14/5) cho biết nước láng giềng Ukraine đang ngày càng trở nên 'chống Nga' và Moscow sẽ sẵn sàng phản ứng lại những gì mà ông cho là mối đe dọa đối với an ninh của nước này.

Audio
Tổng thống Nga Putin gửi bài phát biểu thường niên trước Quốc hội Liên bang ở Moscow - Ảnh: Tass

Tổng thống Nga Putin gửi bài phát biểu thường niên trước Quốc hội Liên bang ở Moscow - Ảnh: Tass

Bài liên quan

Ông Putin đã phát biểu một ngày sau khi một tòa án Ukraine quản thúc tại gia Viktor Medvedchuk, một chính trị gia thân Nga nổi tiếng, người nói rằng Tổng thống Nga là cha đỡ đầu của con gái ông.

Ông Medvedchuk là người đã thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn với Moscow và đóng vai trò trung gian giữa Moscow và Kyiv trong quá khứ. Hiện ông đang bị điều tra về các cáo buộc phản quốc mà ông gọi là có động cơ chính trị.

Trong bài phát biểu trước một cuộc họp của hội đồng an ninh Nga, ông Putin đã gọi những gì đang xảy ra ở Ukraine là một cuộc 'làm sạch' không gian chính trị và cáo buộc chính quyền Ukraine nhắm mục tiêu vào những người có quan hệ tốt hơn với Nga và ủng hộ một khu định cư hòa bình ở miền Đông Ukraine, nơi các lực lượng Ukraine chiến đấu chống lại phe ly khai do Nga hậu thuẫn kể từ năm 2014.

"Đánh giá tất cả mọi thứ và điều này rất đáng buồn, Ukraine đang dần dần nhưng chắc chắn biến thành một loại cực đối lập với Nga, một loại chống Nga, và trở thành một nền tảng từ lãnh thổ của nó, có vẻ như chúng tôi sẽ liên tục nhận được những tin tức đòi hỏi sự đặc biệt của chúng tôi”, Tổng thống Putin nói.

Đề cập đến những gì ông mô tả là một cuộc đàn áp có chọn lọc và có động cơ chính trị ở Ukraine đối với một số cá nhân làm ăn với Nga, ông Putin nói rằng Moscow sẽ không đứng yên. 

Ông Putin nói: “Tất nhiên, đây là một vấn đề luôn nằm trong tầm ngắm của chúng tôi và chúng tôi nên ứng phó với điều này trong bối cảnh các mối đe dọa được tạo ra cho chúng tôi một cách kịp thời và thích hợp”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Sáu (14/5) cho biết cuộc đàn áp đối với Medvedchuk là một cách hợp pháp để ngăn chặn những gì ông mô tả là ảnh hưởng xấu của mình. Trước đó, vào tháng Hai, ông Medvedchuk và một số cộng sự bị trừng phạt và ba kênh truyền hình thuộc sở hữu của một đồng minh bị buộc ngừng phát sóng,  

"Lần đầu tiên sau nhiều năm, số lượng các nhà tài phiệt không tăng lên mà còn giảm đi. Ngoại trừ Medvedchuk", ông Zelenskiy viết trên blog. "Với sự trợ giúp của các công cụ pháp lý, Medvedchuk đã bị tước bỏ khả năng sử dụng tài sản truyền thông và tài sản nhà nước để công khai tấn công đất nước và gây thiệt hại cho an ninh nhà nước".

Quan hệ giữa Moscow và Kyiv sụp đổ sau khi Nga sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine vào năm 2014 và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn đã giành quyền kiểm soát một phần miền đông Ukraine cùng năm đó.

Căng thẳng đã bùng phát trở lại trong những tháng gần đây sau khi hai nước đổ lỗi cho việc gia tăng giao tranh ở miền đông Ukraine và Nga đã tập trung quân đội ở biên giới phía tây với Ukraine và ở Crimea mà họ nói là các cuộc tập trận phòng thủ.

Chấn Phong