Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Tập Cận Bình chỉ trích phương Tây Tại diễn đàn BRICS

(CLO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một lần nữa đã chỉ trích phương Tây về các lệnh trừng phạt chống lại Nga, nói rằng các biện pháp đáp trả cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đã biến nền kinh tế toàn cầu trở thành vũ khí.

Audio

“Người ta đã chứng minh một lần nữa rằng các lệnh trừng phạt là boomerang, là con dao chính trị hai lưỡi, công cụ hóa và vũ khí hóa nền kinh tế thế giới”, ông nói trong bài phát biểu trực tuyến vào ngày khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp BRICS ở Bắc Kinh hôm thứ Tư (22/6).

ong tap can binh chi trich phuong tay tai dien dan brics hinh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu trực tuyến tại lễ khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp BRICS vào ngày 22 tháng 6 năm 2022. Ảnh: Tân Hoa xã

ong tap can binh chi trich phuong tay tai dien dan brics hinh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại diễn đàn BRICS. Ảnh: Reuters

ong tap can binh chi trich phuong tay tai dien dan brics hinh 3

Các nhà lãnh đạo khối BRICS (từ trái sang): Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh BRICS trực tiếp gần nhất vào năm 2019. Ảnh: AP

Ông Tập cho biết thêm: “Cuộc khủng hoảng ở Ukraine một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo cho thế giới rằng: Nỗi ám ảnh duy trì thế độc tôn, mở rộng liên minh quân sự và tìm kiếm an ninh cho chính mình với cái giá phải trả cho an ninh của các nước khác sẽ chỉ dẫn đến tình thế tiến thoái lưỡng nan về an ninh”.

“Những người sử dụng vị trí hàng đầu của mình trong hệ thống tài chính và tiền tệ quốc tế để áp đặt các biện pháp trừng phạt một cách thiếu thận trọng sẽ chỉ gây tổn hại cho người khác và chính họ; khiến mọi người trên toàn thế giới đau khổ”, Chủ tịch Trung Quốc đưa ra nhận xét.

Tiếp sau bài phát biểu của ông Tập là các bài phát biểu trực tuyến của các nhà lãnh đạo các nước BRICS khác, bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là lần phát biểu thứ hai của ông Putin tại một hội nghị thượng đỉnh đa phương bên ngoài nước Nga từ khi nước này xung đột với Ukraine. Trước đó, ông từng phát biểu trước các nhà lãnh đạo của một số nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ tại Diễn đàn Kinh tế Á-Âu vào tháng 5 vừa rồi.

Ông Putin đã cùng ông Tập lên án các lệnh trừng phạt, nói rằng các doanh nhân Nga và Trung Quốc buộc phải phát triển doanh nghiệp của họ trong một môi trường đầy thách thức, nơi “các đối tác phương Tây đã bỏ qua các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế thị trường, thương mại tự do và quyền bất khả xâm phạm của tài sản tư nhân”. Ông cho biết các biện pháp trừng phạt cũng dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao hơn và thiếu hụt nguyên liệu, linh kiện và thực phẩm.

Xung đột và các lệnh cấm khiến khoảng 25 triệu tấn ngũ cốc đang mắc kẹt ở các cảng biển của Ukraine. Ukraine và Nga chiếm khoảng 30% lượng lúa mì xuất khẩu của thế giới và 15% lượng ngô xuất khẩu toàn cầu từ năm 2017 đến năm 2021 - theo Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế.

Tổng thống Putin nói rằng trong bối cảnh các lệnh trừng phạt, thương mại và đầu tư giữa Nga và các nước BRICS khác đã tăng lên. Theo ông, các cuộc đàm phán đang được tiến hành để mở chuỗi cửa hàng Ấn Độ ở Nga và tăng thị phần ô tô và phần cứng Trung Quốc tại thị trường nước này.

Ngoài Nga và Trung Quốc, nhóm BRICS còn gồm 3 quốc gia rộng lớn và giàu tiềm năng phát triển khác là Brazil, Ấn Độ và Nam Phi. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người đã cố gắng duy trì mối quan hệ với cả Mỹ lẫn Nga, đã không đề cập đến các lệnh trừng phạt trong bài phát biểu của mình.

Cuối bài phát biểu, ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ tăng cường điều tiết các chính sách kinh tế vĩ mô để cố gắng đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội hàng năm, nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19.

Ông Tập cũng hứa hẹn về một "kế hoạch phát triển mới cho Trung Quốc" tại đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản vào cuối năm nay, khi ông dự kiến sẽ đạt được nhiệm kỳ thứ ba với tư cách là lãnh đạo của đảng.

Ông nói: “Trung Quốc sẽ tiếp tục nâng cao mức độ mở cửa với thế giới bên ngoài, xây dựng một hệ thống mới của nền kinh tế mở ở mức độ cao hơn và tiếp tục xây dựng một môi trường kinh doanh quốc tế theo định hướng thị trường và dựa trên pháp quyền”.

Hoàng Huy (theo SCMP, Tân Hoa xã)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhưng nơi phá thai vẫn còn hợp pháp ở Mỹ

(CLO) Quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ về việc đảo ngược vụ Roe kiện Wade năm 1973 có thể khiến cho khoảng một nửa số tiểu bang cấm hoặc hạn chế chặt chẽ việc phụ nữ tiếp cận phá thai.

Thái Lan: Cho gà ăn cần sa thay vì kháng sinh, bất ngờ giá bán cao gấp đôi

(CLO) Một trang trại trồng cần sa y tế ở miền bắc Thái Lan đã cho những con gà ăn cần sa thay vì thuốc kháng sinh và các nhà nghiên cứu cho biết thí nghiệm đã mang lại kết quả đầy hứa hẹn.

Bộ Y tế thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với kit xét nghiệm Việt Á

(CLO) Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định về việc thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện SARS-CoV-2, chủng loại: LightPower iVASARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Sở Tài chính Gia Lai gây thất thoát lãng phí ngân sách Nhà nước gần 420 triệu đồng

(CLO) Thanh tra tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm Giám đốc Sở Tài chính (giai đoạn 2016-2020), đồng thời yêu cầu Giám đốc Sở Tài chính có trách nhiệm thu hồi gần 420 triệu đồng tiền sai phạm trong các dự án phần mềm nói trên.

Nhận 90 triệu đồng của dân, một cán bộ Trung tâm quỹ đất Bình Định bị kỷ luật

(CLO) Ông Trần Văn Đông bị tố cáo về việc nhận 90 triệu đồng của 3 công dân trên địa bàn để chạy cấp đất tái định cư. Mặc dù đã cầm tiền nhưng do ông Đông không thực hiện như cam kết nên người dân đã tố cáo vụ việc đến các cơ quan chức năng.

Vẫn chưa tìm ra nguyên nhân nước sạch bị nhiễm bẩn tại TP Vinh

(CLO) Cho tới chiều 23/6, Công ty CP Cấp nước Nghệ An và cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân dẫn đến nước sạch (nước máy) cung cấp cho nhiều hộ dân ở TP Vinh (tỉnh Nghệ An) bị vẩn đục, lắng cặn và đổi màu.

Quảng Nam đặt mục tiêu tạo ra khu công nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng lớn nhất Việt Nam.

(CLO) Tỉnh Quảng Nam đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ với quy mô lớn, từng bước hình thành khu công nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng lớn nhất Việt Nam.

Hơn 17.000 tỉ đồng làm 2 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh

(CLO) Thông tin từ Ban quản lý dự án Thăng Long cho biết, đơn vị vừa gửi tờ trình Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xem xét, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi 2 dự án cao tốc Bãi Vọt - Hàm Nghi và Hàm Nghi - Vũng Áng với kinh phí hơn 17.000 tỉ đồng.

Vì sao chủ tịch Clever Group (ADG) 'bắt đáy' chính cổ phiếu công ty mình khi giá lao dốc?

(CLO) Ông Nguyễn Khánh Trình – Chủ tịch Clever Group (Mã ADG) mới đây đã đăng ký mua vào 100.000 cổ phiếu ADG dù cổ phiếu này liên tục lao dốc, giảm tới 30% chỉ trong 2 tháng.