Thế giới 24h

Ông Trump đặt câu hỏi về việc Tổng thống Ukraine muốn chi 15 tỷ USD mua Patriot

Hoài Phương (theo TWZ, Yahoo) 15/04/2025 15:59

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi yêu cầu mua hệ thống phòng không Patriot của Ukraine là hành động "vô vọng" trong một cuộc chiến mà Kiev khó có cửa thắng.

Trong một cuộc họp báo cùng Tổng thống El Salvador vào ngày 14/4, Tổng thống Trump nói: "Ông ấy (Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy) luôn tìm cách mua tên lửa. Khi bắt đầu một cuộc chiến, ông phải biết mình có thể thắng chứ. Không ai đi gây sự với kẻ mạnh hơn 20 lần rồi trông đợi người khác cho mình tên lửa cả".

Lời chỉ trích được đưa ra đúng lúc Ukraine đang chìm trong khủng hoảng sau vụ không kích đẫm ở Sumy khiến ít nhất 34 người thiệt mạng, bao gồm cả trẻ em.

untitled(2).png
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đứng trước hệ thống tên lửa phòng không Patriot trong chuyến thăm khu vực huấn luyện quân sự vào năm ngoái tại Mecklenburg, Đức. Ảnh: GI

Trong một buổi phỏng vấn trước đó, ông Zelenskyy đã kêu gọi Mỹ bán thêm 10 hệ thống Patriot trị giá khoảng 1,5 tỷ USD mỗi hệ thống, tổng gói đề nghị lên đến 50 tỷ USD.

Ông cho biết Ukraine sẵn sàng trả toàn bộ số tiền, đồng thời kêu gọi châu Âu hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, Washington hiện đối mặt với áp lực lớn trong nước và nước ngoài về số lượng hệ thống phòng không sẵn có, khiến khả năng đáp ứng nhu cầu khẩn cấp của Ukraine trở nên mong manh.

Không dừng lại ở việc mua Patriot, ông Zelenskyy còn đề xuất một phương án táo bạo: cấp phép sản xuất các thành phần của Patriot tại Ukraine. Nhưng đề xuất này vấp phải nghi ngại vì độ nhạy cảm công nghệ. Thậm chí nếu được chấp thuận, việc chuyển giao cũng mất nhiều năm vì năng lực sản xuất hiện tại của Mỹ đang quá tải.

Trong khi chờ đợi Patriot, Ukraine đang kêu gọi đầu tư từ châu Âu vào hệ thống phòng không chiến lược do nước này tự phát triển. Đại diện Kiev, ông Andriy Sybiga, nhấn mạnh rằng các cuộc tấn công gần đây của Nga vào Sumy và Kryvyi Rih là bằng chứng rõ ràng về nhu cầu khẩn cấp này.

Trong bối cảnh đó, ông Trump đang thúc đẩy sáng kiến mới nhằm làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn lớn giữa Nga và Ukraine. Đặc phái viên Steve Witkoff của ông vừa có chuyến thăm Moscow để gặp Tổng thống Vladimir Putin vào tuần trước. Điện Kremlin xác nhận cuộc họp “cực kỳ hữu ích”, nhưng tin tức này lại làm dấy lên làn sóng phẫn nộ tại Kiev.

Dù chưa rõ ông Zelenskyy nghiêm túc đến mức nào khi đề xuất mua Patriot, nhưng có một điều rõ ràng là đất nước của ông đang ngày càng mất khả năng phòng thủ trước các cuộc không kích của Nga.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Ông Trump đặt câu hỏi về việc Tổng thống Ukraine muốn chi 15 tỷ USD mua Patriot
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO