Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Trump dự định vận động bầu cử năm 2024 vào ngày ông Biden nhậm chức

(CLO) Ông Donald Trump được cho là đang cân nhắc tổ chức một sự kiện vận động tranh cử Tổng thống năm 2024, diễn ra vào ngày nhậm chức của ông Joe Biden, 20/1/2021.

Audio
Tổng thống Donald Trump được cho là có ý định tổ chức vận động bầu cử vào ngày ông Joe Biden nhậm chức tại Nhà Trắng vào ngày 20/1/2021 - Ảnh: Getty

Tổng thống Donald Trump được cho là có ý định tổ chức vận động bầu cử vào ngày ông Joe Biden nhậm chức tại Nhà Trắng vào ngày 20/1/2021 - Ảnh: Getty

Bài liên quan

The Daily Beast, trích dẫn các nguồn tin về các khả năng có thể chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024, báo cáo rằng ông Trump đang lập chiến lược để duy trì sự phù hợp ngay cả khi ông từ chức Tổng thống.

Theo đó, ông Trump có thể sẽ khởi động một cuộc đua tranh cử tổng thống một lần nữa trong bốn năm tới, khi nhiệm kỳ đầu tiên của ông Biden sắp kết thúc.

Theo giáo sư luật Carl Tobias của trường Đại học Richmond, đây sẽ là một quyết định "chưa từng có" nếu tổ chức một sự kiện vận động vào ngày lễ nhậm chức của Biden.

Giáo sư Tobias nói với Business Insider trong một tuyên bố gửi qua email: “Chưa có ai thua cuộc trong cuộc đua tranh chức Tổng thống từng công bố ý định tranh cử 4 năm sau vào ngày người chiến thắng tuyên thệ nhậm chức”.

Đầu tháng này, Tổng thống Trump đã đưa ra khả năng tranh cử năm 2024 khi nói với các phụ tá rằng ông có thể tuyên bố ứng cử vào cuối tháng 12.

Những tuyên bố và các cuộc thảo luận này được cho là những nỗ lực của ông Trump trong việc gây khó khăn cho ông Joe Biden.

Theo các hãng truyền thông, ông Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống ba tuần trước, nhưng Tổng thống Trump đã nhiều lần từ chối nhượng bộ.

Có thời điểm, ông Trump tỏ ra thừa nhận kết quả và thừa nhận chiến thắng của Biden, nhưng ông nhanh chóng quay lại những bình luận đó, nói rằng "Tôi thừa nhận không có gì".

Cuộc chiến pháp lý của ông Trump

Trong khi một số người thân cận được cho là gồm cả con gái Ivanka và đệ nhất phu nhân Melania đã thúc giục ông chấp nhận kết quả, Tổng thống Trump vẫn tuyên bố không chấp nhận đầu hàng khi tiến hành một loạt các vụ cuộc tấn công pháp lý với các buộc gian lận bầu cử và ngăn chặn quyết định công nhận bầu cử ở các bang.

Cho đến nay, ông Trump vẫn chưa giành được chiến thắng nào trong số những vụ kiện bầu cử.

Mới nhất, Tòa phúc thẩm liên bang đã bác đơn kiện của Tổng thống Trump nhằm ngăn Joe Biden được tuyên bố là người chiến thắng tại Pennsylvania trước đó.

Ngoài ra, hôm 28/11, ông Biden đã tăng cách biệt khi ông Trump đòi kiểm phiếu lại ở Wisconsin. Kết quả kiểm phiếu lại cho thấy, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump nhận được 134.482 phiếu, tăng 125 phiếu so với kết quả lần một. Ông Joe Biden được 317.527 phiếu, tăng 257 phiếu.

Trong bối cảnh chiến dịch của Tổng thống Trump vẫn chưa chấm dứt cuộc chiến pháp lý, nhóm của ông Biden đang tích cực các thủ tục trong quá trình chuyển giao quyền lực sau khi Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA)cho phép quà trình bắt đầu.

Sau thông báo của GSA, Tổng thống Mỹ cho biết ông đã ủy quyền cho bà Emily Murphy để bắt đầu quá trình chuyển đổi sang nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden.

"Vì lợi ích tốt nhất của Đất nước chúng ta, tôi khuyên Emily và nhóm của cô ấy nên làm những gì cần làm liên quan đến các giao thức ban đầu và đã yêu cầu nhóm của tôi làm như vậy", ông Trump viết trên Twitter.

Tuy nhiên, ông Biden đã nói vài ngày trước rằng ông vẫn chưa nhận được tin tức từ Tổng thống Trump.

"Tôi tin rằng chánh văn phòng của ông ấy và chánh văn phòng của tôi đã nói chuyện, nhưng không, tôi chưa nghe thấy gì từ Tổng thống Trump", ông Biden nói.

Dẫu vậy, cựu Phó tổng thống cho biết nhóm của ông đã bắt đầu nhận được chi tiết và thông tin từ các quan chức an ninh quốc gia và các thành viên lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19.