Ông Trump hứng thú với ý tưởng đường hầm kết nối Nga và Alaska
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự quan tâm với đề xuất về việc xây dựng đường hầm vượt biển kết nối bang Alaska của Mỹ với Nga.
"Một đường hầm từ Nga tới Alaska, nó khá thú vị", Tổng thống Trump phát biểu ngày 17/10, khi được các phóng viên hỏi về ý tưởng này trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.
Dường như mới lần đầu nghe về dự án đầy táo bạo, ông Trump quay sang hỏi Tổng thống Ukraine: "Ông nghĩ sao về điều đó, thưa Tổng thống? Ông thấy ý tưởng thế nào?".
Trước câu hỏi bất ngờ, Tổng thống Zelensky đáp lại một cách rõ ràng: "Tôi không vui với nó". Câu trả lời dứt khoát này khiến Tổng thống Trump bật cười.

Ý tưởng trên được ông Kirill Dmitriev – đặc phái viên kinh tế quốc tế của Tổng thống Nga Vladimir Putin – đưa ra trên mạng xã hội X vào ngày 16/10. Ông mô tả đây là "cây cầu hòa bình" giữa Nga và Mỹ, một khái niệm đã tồn tại từ thời Chiến tranh Lạnh, kèm theo bức hình phác thảo sơ bộ về tuyến đường hầm dự kiến đi dưới Biển Bering.
"Với công nghệ hiện đại của @boringcompany, đây có thể trở thành Đường hầm Putin - Trump, một tuyến đường dài 112 km nối Nga tới châu Mỹ với chi phí dưới 8 tỷ USD", ông Dmitriev viết.
Boring Company là dự án kinh doanh do tỷ phú Elon Musk sáng lập, tập trung vào việc cách mạng hóa giao thông đô thị qua các công trình hầm ngầm.
Là người đứng đầu quỹ tài sản quốc gia Nga, ông Dmitriev khẳng định công ty của ông Musk hoàn toàn đủ khả năng thực hiện dự án này – một biểu tượng cho "tinh thần đoàn kết Nga - Mỹ" – chỉ trong chưa đầy tám năm.