Điều chỉnh kích thước chữ

Oscar 2021: Phim trực tuyến áp đảo nhưng chất lượng vẫn nằm ở phim truyền thống

(CLO) Với số lượng đông đảo các phim trên các nền tảng hiện đại được lọt vào danh sách đề cử, có thể thấy Viện hàn lâm điện ảnh Mỹ đã hoàn toàn "gật đầu" cho phim trực tuyến, tuy nhiên khả năng chiến thắng của chúng là không cao.

Audio

Theo tờ Hollywood Reporter, câu hỏi không nằm ở việc liệu Viện hàn lâm điện ảnh Mỹ đã chấp nhận nền tảng trực tuyến hay chưa mà vấn đề sẽ là những phim nào sẽ được đề cử hay thậm chí là giành giải thưởng.

Hiện tại, Netflix dẫn đầu với 35 đề cử Oscar. Thứ hai là Amazon Prime Video với 12 đề cử. Tổng số đề cử của hai nền tảng trực tuyến này là 47 - xấp xỉ tổng số đề cử của tám hãng còn lại trong top 10 đề cử nhiều nhất (48).

Theo Hollywood Reporter thống kê, số lượng đề cử của hai nền tảng chiếu phim trực tuyến phổ biến nhất đang xếp hàng đầu

Theo Hollywood Reporter thống kê, số lượng đề cử của hai nền tảng chiếu phim trực tuyến phổ biến nhất đang xếp hàng đầu

Trong lịch sử chỉ có hai hãng phim có tổng đề cử nhiều hơn Netflix trong một mùa Oscar là United Artists (45 đề cử vào năm 1941) và Miramax (40 đề cử vào năm 2003, nhưng có 9 phim là đồng sản xuất).

Nền tảng chiếu phim phổ biến này cũng bứt phá về số lượng đề cử trong năm 2021. Nếu như năm 2014, Netflix chỉ có một đề cử thì đến năm 2020 con số đó là 24, hơn hãng đứng thứ hai là Sony 4 đề cử. Đến năm 2021, Netflix đã gia tăng cách biệt với Sony lên 23. Nếu so sánh với một hãng "truyền thống" ở vị trí tiếp theo là Walt Disney, khoảng cách đó lên đến 27.

Điều này chứng tỏ, phim trực tuyến đang ngày càng áp đảo trong các mùa giải Oscar đồng nghĩa với việc các thành viên Viện hàn lâm đang thừa nhận vị thế đối với các nền tảng trực tuyến, ít nhất trong giai đoạn rạp phim vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Tuy vậy, số lượng có thể không phải là điều nói lên tất cả. Các hãng phim truyền thống dù chỉ có một đến hai phim lọt vào danh sách đề cử nhưng đều là những phim có chất lượng tốt, tự tin tranh giải ở những hạng mục quan trọng.

Nomadland của một hãng phim truyền thống đã khẳng định bản thân qua các giải tiền Oscar như Quả Cầu Vàng, BAFTA, PGA (giải của Hiệp hội nhà sản xuất Mỹ).

Nomadland của một hãng phim truyền thống đã khẳng định bản thân qua các giải tiền Oscar như Quả Cầu Vàng, BAFTA, PGA (giải của Hiệp hội nhà sản xuất Mỹ).

Điển hình như Searchlight Pictures (trước đây là Fox Searchlight Pictures, đổi tên sau khi được Disney mua lại) chỉ có một phim được đề cử là Nomadland nhưng tác phẩm này đã giành được hàng loạt giải thưởng tiền Oscar, vì vậy cơ hội chiến thắng là rất cao.

Các hãng như Sony Pictures Classics, A24, Focus Features cũng chỉ có một đến hai phim tranh giải, nhưng đều là những tác phẩm có chất lượng tốt - được đề cử ở nhiều hạng mục và đã khẳng định giá trị trước khi được mang đến Oscar 2021.

Oscar 2021 tổ chức song song tại hội trường nhà ga Union Station và nhà hát Dolby ở Los Angeles tối 25/4 (sáng 26/4, giờ Việt Nam). Sự kiện lần đầu tiên sẽ diễn ra theo cách như một phim tài liệu, với Brad Pitt, Harrison Ford, Halle Berry... dẫn chuyện.

Khang Lâm

 
 
Tin mới
Xúc động những ký ức hào hùng tại Chương trình nghệ thuật “Màu hoa đỏ” lần thứ 14

(CLO) Được sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, tối 16/10, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với các cơ quan đơn vị tổ chức Chương trình nghệ thuật “Màu hoa đỏ” lần thứ 14 năm 2021.

Hậu Giang: Bắt tạm giam đối tượng chống người thi hành công vụ tại khu cách ly

(CLO) Khi bị lực lượng chức năng làm nhiệm vụ nhắc nhở về phòng, chống dịch tại khu cách ly, Trần Thị Diễm đã không những không chấp hành mà còn dùng lời lẽ thô tục, xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ và dùng chai dung dịch cồn (loại 0,5 lít) đánh trúng đầu cán bộ Công an gây thương tích.

Trung Quốc lần đầu lên tiếng về “hố nợ” 300 tỷ USD của Evergrande

(CLO) Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, Trung Quốc mới đây đã chính thức lên tiếng về khủng hoảng nợ của Evergrande và một số nhà phát triển bất động sản của nước này.

Nữ thần bóng chuyền Hàn Quốc gây sốc khi dính thêm scandal về đời tư

(CLO) Lee Da Yeong, ngôi sao bóng chuyền nữ Hàn Quốc vừa dính thêm một scandal mới liên quan đến cuộc sống cá nhân.

Hàng triệu người hồi hương: Nơi thừa, nơi thiếu trầm trọng lực lượng lao động

(CLO) Sau hơn nửa tháng bước vào giai đoạn “bình thường mới”, nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn đau đầu vì bài toán thiếu hụt người lao động. Thế nhưng, tại các địa phương lại có nguy cơ thừa lao động.

Hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại các dự án giao thông trọng điểm

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Quyết định số 10905/QĐ-BGTVT Hướng dẫn tạm thời về hoạt động thi công các dự án, công trình giao thông đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Những ngôi sao mang quốc tịch nước ngoài thành công ở Vbiz

(CLO) Kaity Nguyễn, Kim Lý, Hari Won đều là những nghệ sĩ trong showbiz mang quốc tịch nước ngoài.

Hậu Lộc (Thanh Hóa): Tổ chức cắt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh

(CLO) Hơn 100 lượt học sinh tại trường tiểu học Hưng Lộc 1, Hậu Lộc, Thanh Hóa được tham gia và cắt tóc miễn phí. Chương trình thể hiện vai trò trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc quan tâm, chăm sóc các em thiếu nhi. Nhất là đối với xã vùng biển, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

Bộ Y tế duy trì 3 trung tâm hồi sức tích cực hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh chống dịch

(CLO) Theo các chuyên gia, trong giai đoạn này, 3 Trung tâm Hồi sức tích cực đủ sức cáng đáng công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh từ nay đến cuối năm, thậm chí sang đầu năm 2022.