Điều chỉnh kích thước chữ

Panasonic chuyển nhà máy từ Thái Lan sang Việt Nam

(CLO) Hãng điện tử Panasonic sẽ đóng cửa một nhà máy sản xuất thiết bị lớn bên ngoài Bangkok ngay từ tháng 9 tới, để hợp nhất sản xuất vào một cơ sở lớn hơn tại Việt Nam nhằm đạt hiệu quả cao hơn, tờ Nikkei cho biết.

Audio

Sự kiện: Thái Lan

Panasonic sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất máy giặt và tủ lạnh tại Thái Lan để chuyển sang sản xuất tại Việt Nam - Ảnh: Reuters

Panasonic sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất máy giặt và tủ lạnh tại Thái Lan để chuyển sang sản xuất tại Việt Nam - Ảnh: Reuters

Cụ thể, nhà máy tại Thái Lan sẽ ngừng sản xuất sản phẩm máy giặt vào tháng 9 và tủ lạnh vào tháng 10. Trụ sở tại Thái Lan sẽ đóng cửa vào tháng 3 năm 2021 và một trung tâm nghiên cứu và phát triển lân cận cũng sẽ bị đóng cửa.

Khoảng 800 nhân viên hiện đang làm việc tại nhà máy ở Bangkok được cho nghỉ, nhưng sẽ nhận được sự giúp đỡ trong việc tìm kiếm một vị trí khác cũng trong hãng này.

Với việc chuyển đến Việt Nam của Panasonic là nhằm giảm chi phí mua sắm thiết bị và sản xuất. Hiện tại, nhà máy của Panasonic tại Việt Nam là trung tâm sản xuất tủ lạnh và máy giặt lớn nhất của Đông Nam Á và công suất của nhà máy đã vượt mức thiết kế.

Động thái này của Panasonic cũng phản ánh một giai đoạn mới trong kế hoạch sản xuất tại khu vực Đông Nam Á.

Bắt đầu từ những năm 1970, các nhà sản xuất thiết bị điện tử Nhật Bản đã chuyển sản xuất trong nước sang Singapore và Malaysia, khi đồng yên tăng nhanh do chuyển sang tỷ giá hối đoái thả nổi, làm tổn thương khả năng cạnh tranh về giá của Nhật Bản.

Sau đó, sản xuất chuyển sang các nước như Thái Lan, vì tiền lương của Singapore trở nên quá đắt đỏ.

Lúc này, các công ty Nhật Bản lại đang tìm kiếm các địa điểm thậm chí rẻ hơn, trong khi cũng hy vọng sẽ đáp ứng nhu cầu tiềm năng lớn về tủ lạnh, máy giặt và lò vi sóng ở các quốc gia đông dân ở Đông Nam Á, như Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Panasonic đã sản xuất các thiết bị gia dụng lớn ở Thái Lan từ năm 1979. Tổng sản lượng sẽ không giảm sau sự thay đổi mới này.

Hiện Panasonic đang sử dụng khoảng 8.000 người tại Việt Nam. Ngoài các thiết bị lớn, các chi nhánh ở các địa phương của hãng điện tử này còn sản xuất các sản phẩm như TV, điện thoại không dây, thiết bị đầu cuối thanh toán thẻ và thiết bị công nghiệp.

Panasonic đang trong quá trình tái cơ cấu, với mục tiêu cắt giảm chi phí khoảng 100 tỷ yên (930 triệu đô la) vào năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2022. Họ đang xem xét những thay đổi tiếp theo đối với việc sản xuất thiết bị của mình.

Năm ngoái, Sharp đã tăng công suất sản xuất máy giặt và tủ lạnh ở Indonesia lần lượt là 30% và 20%.