Điều chỉnh kích thước chữ

Phần mềm nào có thể họp trực tuyến thay Zoom?

(CLO) Khi phần mềm họp trực tuyến Zoom gây nhiều lo ngại về quyền riêng tư, bảo mật thông tin của người dùng, một số phần mềm có thể thay thế như: Skype, Google Hangout, Join.me, TrueConf Online…

Audio

Sự kiện: Zoom

Mặc dù ra đời nhiều năm, nhưng chỉ gần đây, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nền tảng họp trực tuyến mới được nhiều người quan tâm. Trong số đó có Zoom, được đánh giá là giải pháp họp trực tuyến hiệu quả. Nhưng theo các chuyên gia an ninh mạng thông tin, hiện phần mềm này có lỗ hổng nguy hiểm có thể làm lộ dữ liệu của các công ty, cá nhân khi sử dụng.

Zoom đang gặp lỗ hổng nguy hiểm

Zoom đang gặp lỗ hổng nguy hiểm

Ứng dụng Zoom Cloud Meetings trên iOS sẽ gửi thông tin về kiểu máy, múi giờ, địa danh, nhà mạng... tới Facebook mà người dùng không hề hay biết. Đồng nghĩa với việc từ các cơ quan, doanh nghiệp, đến các trường học và các gia đình học sinh đang sử dụng ứng dụng này để giao tiếp, học hành từ xa có thể đã bị lộ thông tin, mất kiểm soát…

Trong động thái mới nhất, CEO của Zoom đã phải viết blog xin lỗi người dùng: “Chúng tôi đã không đáp ứng được kì vọng về bảo mật và quyền riêng tư của cộng đồng và cả của chính chúng tôi nữa. Tôi vô cùng xin lỗi vì điều đó”. Tuy nhiên, đó không phải là lỗi bảo mật duy nhất. Những ngày qua Zoom cũng lãnh nhận không ít cảnh báo nguy cơ khác.

Cụ thể, theo báo cáo của Check Point Research (tổ chức cung cấp các thông tin về các mối đe dọa không gian mạng), nhiều cuộc tấn công từ bên ngoài vào Zoom đã được phát hiện. Check Point Research còn chỉ ra rằng các cuộc tấn công này của tin tặc còn có thể là các điệp vụ gián điệp kinh doanh.

Theo các chuyên gia, hiện tại, Zoom vẫn trong quá trình vá lỗi, tuy vậy, người dùng nên lựa chọn một nền tảng gọi video thay thế hoặc sử dụng Zoom trên trình duyệt thay vì tải phần mềm về máy tính như:

Skype - phần mềm cho phép nhắn tin, gọi điện thoại hoặc gọi video rất nổi tiếng và hoàn toàn miễn phí. Ngoài tính năng trên, skype còn hỗ trợ thêm tính năng cuộc gọi nhóm có hỗ trợ hình ảnh để áp dụng cho các hoạt động họp trực tuyến nhỏ.

Google Hangout là tính năng được phát triển đi kèm với dịch vụ google plus của Google. Để sử dụng, người dùng chỉ cần có tài khoản gmail và gọi ngay vào tài khoản này để sử dụng. Google Hangout có thể chạy trực tiếp trên trình duyệt Chrome, sử dụng cho di động trên các hệ điều hành. Nhất là Google sử dụng bộ mã hóa hình ảnh độc quyền của Vidyo. Đây là công nghệ ứng ụng tiêu chuẩn H.264-SVC có khả năng sửa lỗi tốt hơn và thích ứng nhanh với những đường truyền có tốc độ chậm như 3G. Chất lượng hình ảnh của Google Hangout khá tốt kể cả những nơi có đường truyền tốc độ internet chậm. Tuy nhiên, vì phần mềm chạy dưới dạng add-in của Brower nên sẽ có những hạn chế về tính năng và chưa triển khai được hết các tính năng khác của máy tính có cấu hình cao.

Gotomeeting đang được một lượng lớn phản hồi tốt của người dùng trên ứng dụng Android cũng như iOS

Gotomeeting đang được một lượng lớn phản hồi tốt của người dùng trên ứng dụng Android cũng như iOS

Gotomeeting - dịch vụ hội nghị truyền hình qua web độc lập được cung cấp bởi LogMeIn. Như mong đợi, nó cung cấp hội nghị âm thanh và video, cũng như chia sẻ màn hình. Hiện Gotomeeting đã nhận được một lượng lớn phản hồi tốt của người dùng trên ứng dụng Android cũng như iOS. Có nhiều tính năng vượt trội như cho ý kiến trực tiếp hay giơ tay biểu quyết. Hơn nữa, GoToMeeting cho phép các cuộc họp video không giới hạn và bảo vệ các cuộc họp này bằng mã hóa đầu cuối

Join.me là một trong những công cụ đơn giản nhất, giúp bạn liên kết và tổ chức các cuộc họp mặt. Điểm thú vị của Join là cho phép người sử dụng kết nối cuộc trò chuyện với chất lượng âm thanh tốt nhất. Join.me hỗ trợ một số chức năng đáng chú ý, như cho phép người chủ trì chia sẻ màn hình thuyết trình tới số lượng lớn người tham gia cuộc họp. Với Mobile Whiteboard, người tham gia vừa có quyền thêm người tham gia vào cuộc họp, vừa kiểm tra các hoạt động xung quanh cuộc họp ngay trong 1 màn hình chính.

TrueConf Online hỗ trợ tất cả các hệ điều hành của máy tính và di động và cả các trình duyệt của Chrome và Firefox. TrueConf có chất lượng video với độ nét HD, chia sẻ nội dung, tin nhắn tức thời, điều khiển từ xa, trình chiếu giữa các tính năng khác. TrueConf cho phép tổ chức một nhóm các cuộc họp trực tuyến với tối đa 250 người tham gia.

Gia Minh