Phân tích, đánh giá thực trạng ảnh hưởng của dịch bệnh nCoV tới việc bao tiêu hàng hoá

(CLO) Tại cuộc họp của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN, một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Uỷ ban 1899) chiều ngày 6/2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng các bộ ngành cần phân tích, đánh giá thực trạng ảnh hưởng của dịch bệnh nCoV tới việc bao tiêu hàng hoá.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Chủ tịch Ủy ban nhấn mạnh, năm 2020 là năm về đích của Kế hoạch triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại; do đó, cần thống nhất cao nhiệm vụ, giải pháp công tác này để các đơn vị, bộ, ngành thống nhất thực hiện có ý nghĩa rất quan trọng.

Các bộ, ngành tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp theo Kế hoạch tại Quyết định số 1254/QĐ-TTg và Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1254/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các kết luận phiên họp của Chủ tịch Ủy ban 1899 trong triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng cần phân tích, đánh giá thực trạng ảnh hưởng của dịch bệnh nCoV tới việc bao tiêu hàng hoá, từ đó bổ sung biện pháp cụ thể, thiết thực trong kiểm tra chuyên ngành, thông quan để "đáp ứng nhu cầu kiểm soát dịch bệnh nhưng không để ách tắc hàng hoá, tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm ăn, bảo đảm giao thương".

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ Tài chính cho biết, tính đến ngày 31/01/2020, Cơ chế một cửa quốc gia đã có 188 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành kết nối, với trên 2,8 triệu hồ sơ của khoảng trên 35.000 doanh nghiệp, tăng 15 thủ tục so với năm 2018 và 22 thủ tục thực hiện kết nối chuẩn bị cho triển khai chính thức. Trong đó, các bộ đã triển khai 37/51 thủ tục mới, chiếm 72,6% so với mục tiêu đề ra từ đầu năm và dự kiến trong quý I/2020 sẽ hoàn thành.

Việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành và tạo thuận lợi thương mại thời gian qua đã góp phần thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu phát triển. Ảnh: VGP

Việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành và tạo thuận lợi thương mại thời gian qua đã góp phần thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu phát triển. Ảnh: VGP

Các bộ, ngành tiếp tục kết nối Cơ chế một cửa ASEAN với 4 nước trong khu vực là Brunei, Campuchia, Myanmar và Lào; hoàn thành thử nghiệm tờ khai hải quan xuất khẩu ngoài ASEAN là Liên minh kinh tế Á-Âu và đàm phán về trao đổi chứng nhận kiểm dịch, trao đổi chứng nhận xuất xứ với một số quốc gia trên thế giới.

Việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành và tạo thuận lợi thương mại thời gian qua đã góp phần thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nói riêng và quốc gia nói chung. Kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu của Việt Nam năm 2017 đạt mốc trên 400 tỷ USD và đến năm 2019 đã vượt 500 tỷ USD.

Qua báo cáo của các bộ ngành, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện các mục tiêu đã được Chính phủ giao, cụ thể là hoàn thiện công tác quản lý, kết nối Cổng thông tin một cửa quốc gia; Bộ Tài chính xây dựng cơ sở dữ liệu về lô hàng giảm, mặt hàng được áp dụng kiểm tra giảm thủ tục để thực hiện; lấy ý kiến các doanh nghiệp về triển khai thực hiện văn bản quản lý, kiểm tra chuyên ngành; tiếp tục triển khai Đề án thí điểm bảo lãnh thông quan để trình các cấp thẩm quyền xem xét trong năm nay.

Phó Thủ tướng đề nghị Hiệp hội Logistics vận động các hội viên, sớm ra thông báo giảm 10-20% chi phí lưu kho bãi, đặc biệt là kho lạnh như đã cam kết với Bộ Công Thương để hỗ trợ các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị thu mua nông sản cho nông dân.

PV

Xem thêm

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

(CLO) Không chỉ dừng lại ở việc xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” phát sinh sau giải phóng mặt bằng, phường Khương Đình đang triển khai một cách tiếp cận toàn diện hơn: chỉnh trang không gian đô thị, hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý xây dựng và xây dựng diện mạo kiến trúc đồng bộ cho tuyến đường Vành đai 2,5, đoạn Nguyễn Trãi – Đầm Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cỡ chữ bài viết: