Điều chỉnh kích thước chữ

Phân tích, đánh giá thực trạng ảnh hưởng của dịch bệnh nCoV tới việc bao tiêu hàng hoá

(CLO) Tại cuộc họp của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN, một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Uỷ ban 1899) chiều ngày 6/2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng các bộ ngành cần phân tích, đánh giá thực trạng ảnh hưởng của dịch bệnh nCoV tới việc bao tiêu hàng hoá.

Báo nói Công luận
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Chủ tịch Ủy ban nhấn mạnh, năm 2020 là năm về đích của Kế hoạch triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại; do đó, cần thống nhất cao nhiệm vụ, giải pháp công tác này để các đơn vị, bộ, ngành thống nhất thực hiện có ý nghĩa rất quan trọng.

Các bộ, ngành tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp theo Kế hoạch tại Quyết định số 1254/QĐ-TTg và Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1254/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các kết luận phiên họp của Chủ tịch Ủy ban 1899 trong triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng cần phân tích, đánh giá thực trạng ảnh hưởng của dịch bệnh nCoV tới việc bao tiêu hàng hoá, từ đó bổ sung biện pháp cụ thể, thiết thực trong kiểm tra chuyên ngành, thông quan để "đáp ứng nhu cầu kiểm soát dịch bệnh nhưng không để ách tắc hàng hoá, tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm ăn, bảo đảm giao thương".

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ Tài chính cho biết, tính đến ngày 31/01/2020, Cơ chế một cửa quốc gia đã có 188 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành kết nối, với trên 2,8 triệu hồ sơ của khoảng trên 35.000 doanh nghiệp, tăng 15 thủ tục so với năm 2018 và 22 thủ tục thực hiện kết nối chuẩn bị cho triển khai chính thức. Trong đó, các bộ đã triển khai 37/51 thủ tục mới, chiếm 72,6% so với mục tiêu đề ra từ đầu năm và dự kiến trong quý I/2020 sẽ hoàn thành.

Việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành và tạo thuận lợi thương mại thời gian qua đã góp phần thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu phát triển. Ảnh: VGP

Việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành và tạo thuận lợi thương mại thời gian qua đã góp phần thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu phát triển. Ảnh: VGP

Các bộ, ngành tiếp tục kết nối Cơ chế một cửa ASEAN với 4 nước trong khu vực là Brunei, Campuchia, Myanmar và Lào; hoàn thành thử nghiệm tờ khai hải quan xuất khẩu ngoài ASEAN là Liên minh kinh tế Á-Âu và đàm phán về trao đổi chứng nhận kiểm dịch, trao đổi chứng nhận xuất xứ với một số quốc gia trên thế giới.

Việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành và tạo thuận lợi thương mại thời gian qua đã góp phần thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nói riêng và quốc gia nói chung. Kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu của Việt Nam năm 2017 đạt mốc trên 400 tỷ USD và đến năm 2019 đã vượt 500 tỷ USD.

Qua báo cáo của các bộ ngành, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện các mục tiêu đã được Chính phủ giao, cụ thể là hoàn thiện công tác quản lý, kết nối Cổng thông tin một cửa quốc gia; Bộ Tài chính xây dựng cơ sở dữ liệu về lô hàng giảm, mặt hàng được áp dụng kiểm tra giảm thủ tục để thực hiện; lấy ý kiến các doanh nghiệp về triển khai thực hiện văn bản quản lý, kiểm tra chuyên ngành; tiếp tục triển khai Đề án thí điểm bảo lãnh thông quan để trình các cấp thẩm quyền xem xét trong năm nay.

Phó Thủ tướng đề nghị Hiệp hội Logistics vận động các hội viên, sớm ra thông báo giảm 10-20% chi phí lưu kho bãi, đặc biệt là kho lạnh như đã cam kết với Bộ Công Thương để hỗ trợ các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị thu mua nông sản cho nông dân.

PV