Điều chỉnh kích thước chữ

Phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, cần xác định mục tiêu “điểm nhấn”

(CLO) Nhận định về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, thời gian tới, vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ “lỡ nhịp” với kinh tế thế giới.

Audio

Theo báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, dự kiến kế hoạch năm 2022 tại phiên họp toàn thể lần thứ hai của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết: Dự kiến 4/12 chỉ tiêu chủ yếu chưa đạt mục tiêu, trong đó có GDP ước chỉ đạt 3,5-4% (mục tiêu khoảng 6%).

Về dự kiến kế hoạch năm 2022, theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, tuy năng lực, khả năng ứng phó dịch bệnh tiếp tục được nâng lên nhưng sức chống chịu và nguồn lực của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân giảm sút; còn tiềm ẩn nguy cơ lỡ nhịp với kinh tế thế giới, khu vực; thiên tai, biến đổi khí hậu tiếp tục là nguy cơ thường trực.

phat trien kinh te  xa hoi nam 2022 can xac dinh muc tieu diem nhan hinh 1

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương.

Dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 có 16 chỉ tiêu chủ yếu về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường. Trong đó, tốc độ tăng GDP đạt khoảng 6-6,5%; tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%; bội chi ngân sách nhà nước (NSNN) so với GDP khoảng 4%; tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân đạt khoảng 5,5%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 67%, trong đó có bằng, chứng chỉ đạt khoảng 27-27,5%; tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo đa chiều) giảm khoảng 1-1,5%; tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt khoảng 92%...

Dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 có 5 cân đối lớn về tích lũy - tiêu dùng, NSNN, xuất, nhập khẩu, điện, lương thực, trong đó quy mô GDP (theo giá hiện hành) đạt khoảng 9,3-9,4 triệu tỷ đồng (trong số này, tiêu dùng cuối cùng chiếm khoảng 68% GDP); bội chi NSNN bằng khoảng 4% GDP; xuất, nhập khẩu ước nhập siêu khoảng 1 tỷ USD, sản lượng điện thương phẩm tăng khoảng 8,4-9,1%; bảo đảm cân đối lương thực.

Về nhiệm vụ giải pháp cho năm 2022, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nêu rõ: Tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân và an sinh xã hội.

Trong đó, triển khai hiệu quả Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch, trọng tâm là các nhiệm vụ, giải pháp để “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch Covid-19”. Đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của các cấp, các ngành ngay từ đầu năm 2022. Tiếp tục nghiên cứu tổng kết thực tiễn, bổ sung, hoàn thiện và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch như: xét nghiệm, 5K, vắc-xin, thuốc đặc trị, công nghệ, các biện pháp khác.

Đẩy mạnh tiếp cận, đàm phán, mua vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19; hỗ trợ, thúc đẩy nhanh chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin, thuốc điều trị trong nước; sớm triển khai việc tiêm vắc-xin cho trẻ em, nghiên cứu phương án tiêm mũi tăng cường.

Đồng thời, triển khai hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, sử dụng linh hoạt các công cụ chính sách tài khóa, tiền tệ, thương mại… để thúc đẩy đầu tư, tiêu dùng, kích thích tăng trưởng kinh tế. Trong đó, chú trọng: hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tiết giảm chi phí cho sản xuất kinh doanh; phát triển mạnh thị trường nội địa, thúc đẩy xuất khẩu bền vững, bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu, nguyên, nhiên, vật liệu phục vụ cho sản xuất, không để đứt gãy chuỗi cung ứng; thu hút lực lượng lao động quay trở lại nơi làm việc khi dịch bệnh được kiểm soát; tăng cường huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; thu hút chọn lọc các nguồn lực đầu tư nước ngoài, tăng cường kết nốt với khu vực kinh tế trong nước.

phat trien kinh te  xa hoi nam 2022 can xac dinh muc tieu diem nhan hinh 2

Toàn cảnh Phiên họp.

Trao đổi về các chỉ tiêu đề ra cho năm 2022, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái - đại biểu Nguyễn Quốc Luận cho rằng, đây là những chỉ tiêu khá cao, trong bối cảnh dịch bệnh còn tác động trong dài hạn.

Đại biểu phân tích, chỉ tiêu tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo đa chiều) giảm khoảng 1-1,5% là bằng 2021, tuy nhiên năm nay chỉ tiêu này không đạt. Hiện nay, diễn biến dịch dự báo vẫn còn phức tạp, kéo dài, tác động từ các biện pháp phòng, chống dịch đến người dân, nhất là những người nghèo vẫn chưa tính được hết, nên sắp tới vẫn khó khăn để đạt được chỉ tiêu về giảm nghèo.

Ngoài ra, đại biểu Nguyễn Quốc Luận cũng ghi nhận các nhiệm vụ giải pháp đề ra để thực hiện cho năm 2022 là căn cơ, bài bản, nếu thực hiện tốt sẽ đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu của năm 2022 và làm tiền đề cho các năm tiếp theo.

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa Mai Văn Hải đề nghị làm rõ nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2021 và năm 2022 là cần ưu tiên đầu tiên tập trung chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép, đặc biệt quan tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ngoài những gói hỗ trợ an sinh xã hội đã triển khai trong năm 2021 cần sớm có kế hoạch nghiên cứu về gói hỗ trợ phục hồi sản xuất trong điều kiện bình thường mới.

Trong khi đó, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban kinh tế Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, năm 2022, mục tiêu được nêu đầy đủ toàn diện các lĩnh vực nhưng thiếu đi mục tiêu mang tính chất điểm nhấn trong tình hình hiện nay. Do đó, theo đại biểu, cần phân định muc tiêu ưu tiên và mục tiêu thường xuyên để có giải pháp tập trung ưu tiên đầu tư thực hiện trước nhất…

Bình Luận
 
 
Tin mới
VFF hướng dẫn cách thức để người hâm mộ mua vé cổ vũ đội tuyển Việt Nam

(CLO) Theo Liên đoàn bóng đá Việt Nam, 10h ngày 27/10 tới đây, vé vào sân theo dõi hai trận đấu tiếp theo của ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup sẽ được mở bán đồng thời. Vé chỉ được phát hành qua ứng dụng VinID. Mỗi người chỉ được mua tối đa 2 vé trong một lần đặt lệnh.

Khẩn trương điều tra xử lý vụ 5 cá thể voọc chà vá chân xám bị bắn chết

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản chỉ đạo giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xử lý vụ bắn chết 5 cá thể động vật ở xã Ba Trang, huyện Ba Tơ theo đúng quy định pháp luật.

Xử lý người đăng tin

(CLO) Ngày 24/10, Công an huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) cho biết, đã phối hợp Công an xã Nghi Thịnh triệu tập ông NĐV (49 tuổi, trú xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc) lên để làm việc về việc đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội.

Khắc phục sạt lở trên các tuyến đường giao thông tại Thừa Thiên Huế

(CLO) Những ngày qua, Chi cục quản lý đường bộ 2.6 và các đơn vị bảo trì đường bộ đã huy động nhân lực, phương tiện khắc phục các sự cố sạt lở để thông tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đi qua địa bàn huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế).

Hà Tĩnh: Tân sinh viên Học viện Cảnh sát gặp nạn tử vong trước ngày nhập học

(CLO) Sáng 24/10, thông tin từ chính quyền xã Sơn Kim 1 (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông thương tâm khiến một tân sinh viên Học viện Cảnh sát tử vong.

Hải Dương: Hai anh em ruột chết cháy thương tâm, nghi do xô xát

(CLO) Công an huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) xác nhận, tại thôn Nghĩa, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng vừa xảy ra vụ 2 người bị chết cháy thương tâm. Nạn nhân là anh trai và em gái ruột ở sát nhà nhau. Nguyên nhân nghi do mâu thuẫn dẫn đến xô xát trong gia đình.

Trung vệ Quế Ngọc Hải tranh thủ thời gian chăm sóc cô con gái Sunny

(CLO) Trung vệ Quế Ngọc Hải từ lâu đã được biết đến với hình tượng người bố dịu dàng luôn quan tâm, chăm sóc cô con gái Sunny (tên thật là Quế Ngọc Kim Ngân) một cách rất tỉ mỉ. Trong thời gian được về thăm nhà, Hải Quế đã dành rất nhiều thời gian chăm sóc cho cô con gái rượu của mình.

Đường sắt Bắc - Nam bị gián đoạn do ảnh hưởng của mưa lũ

(CLO) Do ảnh hưởng của mưa lũ trong những ngày qua đã làm sạt lở nền đường và một số đoạn đường sắt ngập sâu, tàu Thống Nhất ngày 24/10 đã phải dừng tại đoạn qua Quảng Nam.

Tour độc lạ: Chi 50 USD để ngủ trên xe buýt

(CLO) Một công ty lữ hành đã mở một tour du lịch không điểm đến trên xe buýt dài 5 tiếng, dành cho hành khách muốn ngủ trên xe.