Điều chỉnh kích thước chữ

Phiên giảm điểm lịch sử của thị trường chứng khoán vì nhà đầu tư “nhắm mắt Enter” 

(CLO) Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch hôm nay (19/1) lại cho nhà đầu tư thêm cảm giác lo sợ như thời tháng 3/2007 hay tháng đầu tháng 4/2018. Lúc này, bất kể nhà đầu tư "kỳ cựu" hay các F0 cứ “nhắm mắt gõ Enter” sao cho khớp được lệnh bán bằng mọi giá...

Audio
Bài liên quan
Phiên giảm điểm lịch sử của thị trường chứng khoán vì nhà đầu tư “nhắm mắt Enter”.

Phiên giảm điểm lịch sử của thị trường chứng khoán vì nhà đầu tư “nhắm mắt Enter”.

Thị trường mở cửa phiên giao dịch hôm nay trong tâm thế bi quan của rất nhiều nhà đầu tư, áp lực bán xuất hiện ngày từ những phút đầu. Hàng loạt các mã cổ phiếu từ trụ cột, cơ bản đến những mã đầu cơ đều bị bán rất mạnh, đặc biệt là đối với những mã đã tăng nhiều trong thời gian vừa qua.

Với phiên giao dịch hôm nay, dù đã được giới chuyên gia cảnh báo từ những phiên trước bởi tuần đáo hạn phái sinh thường có những biến động khó lường và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn là cơ hội. Nhưng với những gì đang diễn ra trên thị trường chứng khoán có lẽ ập đến quá nhanh, khiến nhiều nhà đầu tư còn chưa hiểu chuyện gì xảy ra, nhất là những nhà đầu tư F0.

Thêm một lần nữa, cảm giác lo sợ cho thị trường như thời tháng 3/2007 và tháng đầu tháng 4/2018 lại ùa về, nhà đầu tư như bán chốt bằng mọi giá, cứ “nhắm mắt Enter” sao cho khớp được lệnh là mừng khiến thị trường rơi vào trạng thái hoảng loạn tột độ. Khối lượng và giá trị giao dịch cũng vì thế mà tăng một cách nhanh chóng, đột biến. 

Đóng cửa phiên sáng, VN-Index giảm 74,71 điểm (6,27%) xuống còn 1.117,23 điểm với 813 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, đạt 15.629 tỷ đổng. Hnx-index cũng giảm 8,4 điểm (3,64%) xuống 222,1 điểm và Upcom-index giảm 3,86 điểm còn 74,69 điểm.

Thanh khoản tăng cao đột biến, điểm số giảm mạnh, số mã giảm sàn trên thị trường lên đến hơn 270 mã… có thể không xa lạ đối với những nhà đầu tư "kỳ cựu" trên thị trường những sẽ là "cú sốc đầu đời" đối với những nhà đầu tư F0 hiện tại.

Tuy nhiên, thời điểm này đã khác với lịch sử thị trường trước đó, mọi hoàn cảnh về nền kinh tế cũng như con người đều đã khác. Cho dù quy luật của thị trường vẫn là có lên thì có xuống, tăng mạnh ắt sẽ có giảm mạnh. Nhưng để vượt ngưỡng thử thách 1.200 điểm cần phải có thời gian kiểm chứng và tích lũy thêm, thậm chí là có những pha rung lắc mạnh để "thay máu dòng tiền". Liệu rằng những “chiến binh” F0 có tạo nên một kỳ tích trên thị trường chứng khoán khi “đổ tiền” vào để giải cứu thị trường như những pha rung lắc trước đó?

Ngọc An