Điều chỉnh kích thước chữ
TP HCM

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá Giáo dục Thanh thiếu niên lên tiếng về bạo hành học đường, xâm hại trẻ em.

CLO) Theo ông Triệu Thế Hùng, Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng -Quốc hội những vụ việc xảy ra vừa qua rất đau lòng. Dù đã có nhiều điều luật, quy định …

Sáng 3.4,  Uỷ Ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội  đã có buổi giám sát về giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

Trước câu hỏi: Vì sao thời gian gần đây nạn bạo lực học đường, xâm hại trẻ em  xảy ra thường xuyên và có chiều hướng gia tăng?

Ông Triệu Thế Hùng cho biết thực tế, nạn bạo lực học đường, xâm hại trẻ em… ngày xưa cũng xảy ra ở đâu đó. Tuy nhiên gần đây lại xảy ra nhiều là do truyền thông phát triển mạnh, nhanh chóng đưa các vụ việc ra công luận, báo chí vào cuộc với yêu cầu làm rõ và minh bạch các vụ việc. Bên cạnh đó là sự vào cuộc của xã hội mạnh mẽ, lên án các hành vi này nên chúng ta thấy nó nhiều là vậy.

Theo ông Triệu Thế Hùng: Về vấn đề chính sách, pháp luật chăm sóc sức khoẻ và bảo về quyền trẻ em tương đối đầy đủ. Nhưng câu chuyện  đặt ra ở đây là  chúng ta thực hiện nó như thế nào?

Tôi thấy các cấp, các ngành phải tuân  thủ  tốt, triệt để tinh thần của luật Giáo dục về trẻ em. Trong luật có các điều khoản, quy định rất đầy đủ để bảo vệ trẻ em. Chẳng qua chúng ta có vận dụng đúng, đủ hay không mà thôi.

Ông :Triệu Thế Hùng phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa ,Giáo dục, Thanh Thiếu niên Nhi đồng- Quốc hội-ảnh: TL

Ông :Triệu Thế Hùng phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa ,Giáo dục, Thanh Thiếu niên Nhi đồng- Quốc hội-ảnh: TL

Các sự việc xảy ra vừa qua là rất đau lòng, chính quyền địa phương cũng như các cấp, các ngành ngoài vấn đề quan tâm phát triển kinh tế thì phải quan tâm giáo dục con người-là tương lai của đất nước.

Cần giám sát chặt chẽ hơn, nhất là những người trực tiếp như thầy, cô giáo… ngoài giảng dạy kiến thức thì vấn đề cần quan tâm giáo dục để các em hoàn thiện văn- thể- mỹ- đức- trí và cả kỹ năng. Cái cần là yếu tố nhân văn, đạo đức làm người, tương thân tương ái… là những điều mà Bác Hồ đã dạy.

Ông Triệu Thế Hùng cho rằng ở đây là cả hai phía, pháp luật cần bổ sung hoàn thiện so với thực tiễn, trừng phạt, chế tài cần mạnh  để tính răn đe quyết liệt hơn. Tuy nhiên, việc thực thi chính sách ở các địa phương trong các vụ việc như trên lại khác nhau, lên các cấp cao hơn thì xử hình thức lại khác…

Ông Hùng  cho rằng cần đặt trách nhiệm của các cơ quan thực thi pháp luật, làm không tốt, không đúng cũng phải chịu xử lý của pháp luật.

Theo ông Hùng, một phần là  do truyền thông và mạng xã hội tung hô trước khiến các em lầm tưởng. Vì vậy,  truyền thông cần giáo duc lý tưởng sống lành mạnh, đạo đức, hướng các em về những tấm gương người tốt, việc tốt.

Với truyền thông, cần lan toả tốt, cần định hướng cho các em. Chúng tôi rất mong truyền thông giảm bớt tất cả những thông tin mang tính chất sự vụ, cổ suý cho cái không tốt.

Bên cạnh đó việc quản lý mạng xã hội cũng rất bức thiết trong thời buổi hiện nay. Mạng xã hội đúng là thành tựu khoa học của xã hội, nhưng cần quản lý để hạn chế mặt trái của nó.

                                                                                     Khuất Đại Nam