Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi: Báo chí xả thân chống “giặc” Covid-19

Qua bộ phim, mọi người đều biết, ở tuyến đầu chống dịch không chỉ có y bác sĩ còn có những người làm báo. Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và giới báo chí cả nước rất tự hào có những hội viên, nhà báo đã nêu cao phẩm chất của các nhà báo - chiến sĩ ở trên mặt trận gian nguy này.

Audio

Đó là nhấn mạnh của Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhân sự kiện chương trình VTV đặc biệt với tên gọi "Ranh giới" phát sóng. Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cũng có nhiều chia sẻ để hiểu hơn về những khó khăn, vất vả, sự cống hiến của đội ngũ những người làm báo trong bối cảnh dịch Covid-19. 

Hy sinh cống hiến cho nghề 

pho chu tich thuong truc hoi nha bao viet nam ho quang loi bao chi xa than chong giac covid 19 hinh 1

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi

Thưa ông, chương trình VTV Đặc biệt với chủ đề “Ranh giới” phát sóng ngày 8/9 gây xúc động với khán giả truyền hình với những hình ảnh chân thực, đặc sắc về đội ngũ y bác sĩ. Để có được những hình ảnh đó, đội ngũ phóng viên, nhà báo đã phải cống hiến, dấn thân vào nơi nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm cao. Ông đánh giá thế nào về sự xả thân với nghề của các phóng viên, nhà báo? 

- Bộ phim trong chương trình VTV Đặc biệt “Ranh giới” là bộ phim gây xúc động sâu sắc và đã truyền cảm xúc mạnh mẽ trong xã hội về tinh thần quả cảm, cống hiến, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện Hùng Vương (TP Hồ Chí Minh) và Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 16, phường Phú Nhuận, quận 7, TP Hồ Chí Minh. 

Có thể nói, thông qua những hình ảnh của bộ phim, người xem trực tiếp chứng kiến một cuộc chiến đấu vô cùng quyết liệt của y bác sĩ, hộ lý như ngay trước mắt mình để giành giật sự sống cho các sản phụ ở lằn ranh sinh tử. Trong thời khắc nguy nan giữa cuộc sống và cái chết, đội ngũ y bác sĩ đã chắt chiu từng giây phút một để giành giật hơi thở cho bệnh nhân như hành động đặt nội khí quản trên giường bệnh. Qua đó, người xem cảm nhận như bác sĩ đang truyền hơi thở của chính họ cho bệnh nhân. Chúng ta thấy, đội ngũ y bác sĩ không chỉ cứu chữa cho bệnh nhân mà còn cả những hành động chăm sóc, động viên người bệnh, hướng dẫn người bệnh cách thở, cách trở mình, đặc biệt là cách vỗ về và trực tiếp bón cháo cho bệnh nhân. Những hành động đó không chỉ là giữa bác sĩ với bệnh nhân mà còn như là của những người ruột thịt dành cho nhau.              

Từ đó, chúng ta hình dung ra một cuộc chiến đấu không chỉ ở Bệnh viện Hùng Vương mà là cuộc chiến đấu ở quy mô lớn hơn ở TP Hồ Chí Minh. Ở đó, tinh thần cống hiến, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ tại TP Hồ Chí Minh và lực lượng được chi viện từ Hà Nội và các thành phố khác để hỗ trợ cho TP Hồ Chí Minh đang diễn ra với cấp độ hết sức khẩn trương. 

Bài liên quan

Chúng ta vô cùng biết ơn, cảm phục, đánh giá cao đội ngũ những người làm báo ở VTV đã thực hiện một phóng sự vô cùng chân thực về cuộc chiến đấu để cứu chữa người bệnh ở Bệnh viện Hùng Vương. Qua bộ phim, mọi người đều biết, ở tuyến đầu chống dịch không chỉ có y bác sĩ mà còn có những người làm báo. Từng thước phim ghi lại được một cách chân thực, đồng nghĩa với việc phóng viên phải bám trụ tuyến đầu, trận địa chống dịch như y bác sĩ. Trong đó, đội ngũ y tế dùng kiến thức y khoa của mình để chữa bệnh, còn nhà báo dùng nghiệp vụ báo chí để phản ánh cuộc chiến đấu này. Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và giới báo chí cả nước rất tự hào có những hội viên, nhà báo đã nêu cao phẩm chất của các nhà báo - chiến sĩ ở trên mặt trận gian nguy này.

pho chu tich thuong truc hoi nha bao viet nam ho quang loi bao chi xa than chong giac covid 19 hinh 2

Ê-kíp sản xuất phim ''Ranh giới'' trong quá trình tác nghiệp. Ảnh: VTV

Nhiều khán giả nhận xét, phim đã lột tả chân thực nhất sự nguy hiểm, lằn ranh giữa sự sống và cái chết của dịch bệnh Covid-19. Phim như một lời cảnh báo và có giá trị tuyên truyền lớn cho người dân trong việc chấp hành các quy định chống dịch. Ông có cùng quan điểm như vậy với khán giả? 

 Điều ấn tượng nhất, đặc sắc nhất của "Ranh giới" là tính chân thực. Chính sự chân thực tạo nên sự truyền cảm, sức lay động và hiệu quả xã hội cao của tác phẩm. Để đạt được tính chân thực cao như vậy  đòi hỏi không chỉ tinh thần dấn thân, quả cảm mà còn cả tinh thần khả năng sáng tạo và tính chuyên nghiệp rất cao của nhóm tác giả. Tác phẩm thể hiện sáng ngời đạo đức làm nghề vì cộng đồng, đất nước và nhân dân, thể hiện trình độ nghiệp vụ cao của các tác giả "Ranh giới". 

Bộ phim được hoàn thành và phát sóng vào thời điểm cả đất nước đang hướng về TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Với những thông tin kịp thời, chân thực, bộ phim đã có sức truyền cảm mạnh mẽ, gây xúc động sâu sắc trong dư luận xã hội vào thời điểm này để củng cố thêm quyết tâm, ý chí vượt qua khó khăn, thách thức để chiến thắng dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường. 

Báo chí vào cuộc tích cực 

Thời gian qua, đã có nhiều tác phẩm truyền hình chất lượng về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ông đánh giá thế nào về hiệu quả của các tác phẩm này? 

- Bộ phim “Ranh giới” được phát sóng vào đúng thời điểm Đài Truyền hình Việt Nam đang kỷ niệm 51 năm Ngày thành lập. Cùng với hàng nghìn tác phẩm báo chí khác được phát sóng trong thời gian qua, tác phẩm xuất sắc này đã góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Đài Truyền hình Việt Nam. “Ranh giới” không chỉ đã thể hiện ngời sáng tinh thần dấn thân, quả cảm, bám sát trận địa chống dịch mà còn thể hiện rõ tinh thần lao động sáng tạo và tính chuyên nghiệp của nhóm tác giả. Có thể nói, tính tư tưởng của tác phẩm được truyền đi rất sâu sắc, hiệu ứng xã hội rất tích cực. 

Bên cạnh tác phẩm “Ranh giới”, gần đây Đài Truyền hình Việt Nam còn có nhiều tác phẩm truyền hình xuất sắc khác như “Chuyện ở thành phố thức” ghi lại hình ảnh sống động về một bệnh viện dã chiến; VTV9 có phóng sự nhiều kỳ “Đi qua miền chống dịch” đề cập đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở phạm vi rộng hơn, giúp khán giả hình dung được cuộc chiến chống Covid-19 hiện nay… 

Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe, bình an đến tất cả lực lượng phóng viên cả nước đang tác nghiệp ở nơi gian khổ, nguy hiểm nhất của mặt trận chống dịch để có nhiều tác phẩm xuất sắc, góp phần xứng đáng vào cuộc chiến chống Covid-19 trên cả nước. 

Bài liên quan

Thưa ông, đội ngũ phóng viên, báo chí cả nước đang nỗ lực tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên cả nước. Đối với đội ngũ báo chí Thủ đô, ông nhận xét như thế nào về công tác tuyên truyền, phòng chống dịch Covid-19? 

- Trận chiến chống dịch hiện nay không chỉ diễn ra quyết liệt ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, mà ngay cả tại Thủ đô Hà Nội, chúng ta đang thực hiện những biện pháp rất mạnh mẽ để khoanh vùng chống dịch. Chúng ta cố gắng thực hiện các vùng đỏ, vùng cam, vùng xanh theo một cách thức phù hợp. Để từ đó nỗ lực thu hẹp vùng đỏ, mở rộng hơn vùng xanh, dần dần đưa cuộc sống trở lại bình thường ở Thủ đô. 

Tôi thấy để tham gia vào cuộc chiến này, trên địa bàn Hà Nội, lực lượng của các cơ quan báo chí T.Ư và Hà Nội vào cuộc rất tích cực và hiệu quả, trong đó có báo Kinh tế & Đô thị. Tôi tình cờ được chứng kiến cuộc họp giao ban của một ban trong báo Kinh tế & Đô thị họp từ 21 giờ đến hơn 22 giờ, các ý kiến trao đổi của các thành viên rất sôi nổi, trách nhiệm. Tôi tin tưởng rằng, từ các cuộc họp như vậy sẽ có những tác phẩm báo chí chất lượng cao phục vụ cho công cuộc chiến đấu chống dịch. 

Xin cảm ơn ông! 

Lại Tấn (thực hiện)

Theo Kinhtedothi.vn

 "Chúng ta vô cùng biết ơn, cảm phục, đánh giá cao đội ngũ những người làm báo ở VTV đã thực hiện một bộ phim, phóng sự vô cùng chân thực về cuộc chiến đấu để cứu chữa người bệnh ở Bệnh viện Hùng Vương. Qua bộ phim, mọi người đều biết, ở tuyến đầu chống dịch không chỉ có y bác sĩ mà còn có những người làm báo." - Nhà báo Hồ Quang Lợi

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bức tranh xé dở được bán đấu giá 25,4 triệu USD

(CLO) Bức tranh bị hủy một nửa của họa sĩ đường phố người Anh Banksy, từng được bán đấu giá ba năm trước, vừa được đem bán đấu giá khủng 25,4 triệu USD.

Đội tuyển Việt Nam đối mặt với án treo giò hàng loạt?

(CLO) Ở trận đấu với đội tuyển Nhật Bản vào tháng 11 tới, nếu dính thêm thẻ phạt từ trọng tài thì hàng thủ của đội tuyển Việt Nam sẽ vắng hàng loạt trụ cột vì án treo giò. Đây là điều mà thầy Park và các học trò cần hết sức lưu tâm.

Jack vắng mặt ở tập 5 Running Man Vietnam mùa 2

(CLO) Trên poster tập 5 của chương trình không có sự xuất hiện của giọng ca "Sóng gió". Điều này làm dấy lên nghi vấn Jack chính thức bị loại khỏi Running Man mùa hai.

Nhật Kim Anh chính thức công bố sao kê giữa ồn ào từ thiện

(CLO) Mới đây, Nhật Kim Anh là một trong 3 nghệ sĩ tiếp tục bị nữ đại gia Bình Dương gọi tên trong ồn ào từ thiện. Ngay sau đó, Nhật Kim Anh chính thức lên tiếng công khai minh bạch sao kê tài khoản từ thiện của mình.

Hà Nội: Bảo đảm an toàn giao thông mùa mưa bão

(CLO) Thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP.Hà Nội cho biết, trong thời gian tới đơn vị sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong khai thác, vận chuyển cát, sỏi dưới lòng sông.

Thêm 9 tuyến xe buýt điện được thí điểm tại Hà Nội trong năm 2021

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính cho ý kiến về phương thức thực hiện về việc triển khai thực hiện mở thí điểm các tuyến buýt sử dụng năng lượng điện trên địa bàn với 9 tuyến trong năm 2021.

Hoa hậu Jennifer Phạm đóng phim trở lại sau 10 năm vắng bóng

(CLO) Hoa hậu Jennifer Phạm, Á hậu Huyền My, NSƯT Mỹ Duyên, Tiến Lộc… sẽ là những gương mặt sẽ tham gia bộ phim “Bản mệnh thiên thần” của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh tới đây. Theo hình ảnh poster vẽ tay được đoàn phim tung ra, họ vào vai những người ở tuyến đầu chống dịch.

Mbappe lập công giúp PSG ngược dòng thắng Angers ở vòng 10 Ligue 1

(CLO) Ngày thi đấu thiếu vắng bộ đôi Messi và Neymar, sao trẻ Kylian Mbappe đã có pha lập công bằng bàn thắng trên chấm phạt đền giúp gã nhà giàu nước Pháp PSG lội ngược dòng đánh bại 2-1 Angers để củng cố ngôi đầu Ligue 1.

Lãnh đạo quân đội Myanmar bị loại khỏi hội nghị cấp cao ASEAN

(CLO) Các bộ trưởng ngoại giao từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á hôm thứ Sáu (15/10) đã nhất trí không mời Tổng tư lệnh quân đội Myanmar tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo trong tháng này vì tiến độ khôi phục hòa bình ở nước này diễn ra chậm chạp.