Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng gặp mặt các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài kết thúc nhiệm kỳ về nước

(CLO) Các vị Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hết nhiệm kỳ về nước tiếp tục có những đóng góp thiết thực cho hoạt động của Ngành; hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm cho thế hệ ngoại giao trẻ hiện nay.

Báo nói Công luận
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại cuộc gặp mặt. Ảnh: TG&VN

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại cuộc gặp mặt. Ảnh: TG&VN

Đây là phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong cuộc gặp mặt các vị Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hết nhiệm kỳ về nước trong năm 2018 vào tối qua (8/3).

Phó Thủ tướng chúc mừng các vị Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài kết thúc nhiệm kỳ về nước năm 2018 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Ngành giao cho; góp phần thúc đẩy, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ chính trị - kinh tế giữa Việt Nam với các quốc gia, vùng lãnh thổ sở tại.

Phó Thủ tướng cho biết, năm 2018 là một năm thành công rực rỡ của công tác đối ngoại trong đó có sự đóng góp của các vị Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã đồng tâm hiệp lực cùng các cán bộ của Ngành, dành hết tâm huyết cho công tác đối ngoại và sự phát triển của ngành Ngoại giao.

Cụ thể, Việt Nam và các nước đã trao đổi 61 chuyến thăm cấp cao, đăng cai bốn hội nghị quốc tế quan trọng, trong đó Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) tại Hà Nội tháng 9/2018 được đánh giá là thành công nhất trong lịch sử 27 năm của WEF; thông qua Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); tăng cường các nỗ lực đóng góp cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Đặc biệt sự kiện Việt Nam là nước đăng cai tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua, được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, được báo chí và dư luận xã hội trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Toàn cảnh cuộc gặp mặt. Ảnh: TG&VN

Toàn cảnh cuộc gặp mặt. Ảnh: TG&VN

Năm 2019 tới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đối ngoại Việt Nam sẽ tiếp tục kiên trì thúc đẩy và đưa các mối quan hệ đối ngoại đi vào chiều sâu, hiệu quả, đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực hội nhập quốc tế, nhất là tham gia mạnh mẽ các liên kết kinh tế và thực hiện có hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết nhằm mang lại lợi ích thiết thực giữa Việt Nam. Tiếp tục đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho việc ứng cử và đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và chuẩn bị cho vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Tại cuộc gặp mặt, các vị Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng chia sẻ những biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ sở tại; những bài học kinh nghiệm trong công tác đối ngoại cũng như chặng đường công tác tại cơ quan đại diện thời gian qua; đồng thời khẳng định tiếp tục nỗ lực hết sức mình, đóng góp vào sự nghiệp đối ngoại chung.

PV