Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng ghi nhận nỗ lực triển khai Nghị quyết 120 tại đồng bằng sông Cửu Long

(CLO) Chiều nay (18/6), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã dự Hội nghị đánh giá kết quả hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Báo nói Công luận
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, trong bối cảnh ĐBSCL đang phải đối mặt với những nguy cơ, thách thức rất lớn, ngày càng tăng do BĐKH, nước biển dâng và các hoạt động khai thác, sử dụng nước, cát, tài nguyên bất hợp lý, thiếu bền vững cả trong nước và thượng nguồn sông Mekong, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH với nhiều nhiệm vụ và giải pháp tổng thể cả trước mắt và lâu dài.

Việc ban hành Nghị quyết số 120 đã đánh dấu bước đột phá lớn trong tư duy, định hình chiến lược phát triển bền vững của ĐBSCL theo hướng tổng thể, tích hợp phát triển kinh tế xã hội toàn vùng với tầm nhìn dài hạn, tăng cường kết nối phát triển giữa các địa phương trong vùng, bảo đảm tính liên vùng, liên ngành, có trọng tâm, trọng điểm thông qua cơ chế điều phối thống nhất.

Sau 2 năm triển khai thực hiện, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả. Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân các địa phương vùng ĐBSCL và trân trọng cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ, giúp đỡ hiệu quả, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu từ cộng đồng quốc tế, các đối tác phát triển, Chính phủ và nhân dân các nước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn trong triển khai thực hiện Nghị quyết, chưa đáp ứng được yêu cầu, kế hoạch đề ra cũng như sự kỳ vọng của chính quyền và người dân trong vùng.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP

Để đẩy mạnh triển khai thực hiện, bảo đảm hiệu quả, thực chất hơn, đưa Nghị quyết 120 vào thực tiễn cuộc sống, Chính phủ tổ chức hội nghị quan trọng này nhằm kiểm điểm, đánh giá cụ thể những kết quả đạt được, đặc biệt là những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân khách quan, chủ quan; phân tích, chỉ rõ những khó khăn, thách thức; trên cơ sở đó đề ra các nhiệm vụ, giải pháp, đối sách cụ thể để tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Trong buổi sáng, Hội nghị đã có 4 phiên chuyên đề về: Quản lý tài nguyên nước, xâm nhập mặn, ứng phó với sụt lún, sạt lở ở vùng ĐBSCL; Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thích ứng với BĐKH vùng ĐBSCL; Giải pháp phát triển hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng, nhà ở phục vụ phát triển bền vững ĐBSCL; Công tác quy hoạch, cơ chế, điều phối vùng và thu hút vốn đầu tư cho vùng ĐBSCL. Qua báo cáo của các Bộ trưởng, đã có nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm, đề xuất nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực trong các lĩnh vực nói trên để thúc đẩy thực hiện mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa Nghị quyết 120 trong thời gian tới.

PV