Phó Thủ tướng ghi nhận nỗ lực triển khai Nghị quyết 120 tại đồng bằng sông Cửu Long

(CLO) Chiều nay (18/6), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã dự Hội nghị đánh giá kết quả hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, trong bối cảnh ĐBSCL đang phải đối mặt với những nguy cơ, thách thức rất lớn, ngày càng tăng do BĐKH, nước biển dâng và các hoạt động khai thác, sử dụng nước, cát, tài nguyên bất hợp lý, thiếu bền vững cả trong nước và thượng nguồn sông Mekong, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH với nhiều nhiệm vụ và giải pháp tổng thể cả trước mắt và lâu dài.

Việc ban hành Nghị quyết số 120 đã đánh dấu bước đột phá lớn trong tư duy, định hình chiến lược phát triển bền vững của ĐBSCL theo hướng tổng thể, tích hợp phát triển kinh tế xã hội toàn vùng với tầm nhìn dài hạn, tăng cường kết nối phát triển giữa các địa phương trong vùng, bảo đảm tính liên vùng, liên ngành, có trọng tâm, trọng điểm thông qua cơ chế điều phối thống nhất.

Sau 2 năm triển khai thực hiện, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả. Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân các địa phương vùng ĐBSCL và trân trọng cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ, giúp đỡ hiệu quả, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu từ cộng đồng quốc tế, các đối tác phát triển, Chính phủ và nhân dân các nước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn trong triển khai thực hiện Nghị quyết, chưa đáp ứng được yêu cầu, kế hoạch đề ra cũng như sự kỳ vọng của chính quyền và người dân trong vùng.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP

Để đẩy mạnh triển khai thực hiện, bảo đảm hiệu quả, thực chất hơn, đưa Nghị quyết 120 vào thực tiễn cuộc sống, Chính phủ tổ chức hội nghị quan trọng này nhằm kiểm điểm, đánh giá cụ thể những kết quả đạt được, đặc biệt là những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân khách quan, chủ quan; phân tích, chỉ rõ những khó khăn, thách thức; trên cơ sở đó đề ra các nhiệm vụ, giải pháp, đối sách cụ thể để tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Trong buổi sáng, Hội nghị đã có 4 phiên chuyên đề về: Quản lý tài nguyên nước, xâm nhập mặn, ứng phó với sụt lún, sạt lở ở vùng ĐBSCL; Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thích ứng với BĐKH vùng ĐBSCL; Giải pháp phát triển hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng, nhà ở phục vụ phát triển bền vững ĐBSCL; Công tác quy hoạch, cơ chế, điều phối vùng và thu hút vốn đầu tư cho vùng ĐBSCL. Qua báo cáo của các Bộ trưởng, đã có nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm, đề xuất nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực trong các lĩnh vực nói trên để thúc đẩy thực hiện mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa Nghị quyết 120 trong thời gian tới.

PV

Xem thêm

Nghị sĩ Nhật Bản dành hàng tháng đi dọc Việt Nam để viết về con người, văn hóa và du lịch

Nghị sĩ Nhật Bản dành hàng tháng đi dọc Việt Nam để viết về con người, văn hóa và du lịch

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu cho biết, có những nghị sĩ Nhật Bản đã dành hàng tháng đi dọc đất nước Việt Nam từ Bắc vào Nam để quan sát, tìm hiểu, nghiên cứu và viết lại những câu chuyện về con người, văn hóa và du lịch Việt Nam, qua đó giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về đất nước Việt Nam.

Việt Nam và Hoa Kỳ cần sớm kết thúc đàm phán Thỏa thuận thương mại đối ứng công bằng, cân bằng

Việt Nam và Hoa Kỳ cần sớm kết thúc đàm phán Thỏa thuận thương mại đối ứng công bằng, cân bằng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh kinh tế - thương mại là động lực chính của quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ; đồng thời đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ nhằm sớm kết thúc đàm phán Thỏa thuận thương mại đối ứng công bằng, cân bằng, trên cơ sở hài hòa lợi ích của cả hai bên.

Tăng cường hợp tác nghị viện Việt Nam - Campuchia

Tăng cường hợp tác nghị viện Việt Nam - Campuchia

(CLO) Ngày 10/6, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Doãn Anh đã tiếp Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Hợp tác quốc tế và Thông tin của Quốc hội Campuchia Suos Yara nhân tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.

Định hướng phát triển đất nước được cụ thể hóa trong Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Định hướng phát triển đất nước được cụ thể hóa trong Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

(CLO) Ngày 10/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Điểm mới trong Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Tư duy, tầm nhìn và định hướng phát triển đất nước”.

Đại biểu Quốc hội khóa XV - PGS.TS Nguyễn Chu Hồi (ảnh NVCC).

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Dấu ấn của Việt Nam trong thúc đẩy đối thoại và hợp tác khu vực

(CLO) PGS.TS Nguyễn Chu Hồi - Đại biểu Quốc hội khóa XV nhấn mạnh: Diễn đàn Tương lai ASEAN là sáng kiến do Việt Nam đề xuất. Qua các kỳ tổ chức, Diễn đàn nhận được sự hưởng ứng rộng rãi từ các nước ASEAN cũng như cộng đồng quốc tế. Qua đó, góp phần khẳng định vai trò chủ động và trách nhiệm của Việt Nam trong việc đóng góp các sáng kiến vì lợi ích chung của khu vực.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Đảng uỷ Chính phủ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Đảng uỷ Chính phủ

(CLO) Chiều 10/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì buổi làm việc với Đảng uỷ Chính phủ và các cơ quan về Tổng kết Nghị quyết số 24 - NQ/TW, ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Thúc đẩy ASEAN đoàn kết, phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm

Thúc đẩy ASEAN đoàn kết, phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm

(CLO) Đại biểu Quốc hội - Trung tướng Trần Đức Thuận nhấn mạnh: AFF 2026 không chỉ là diễn đàn trao đổi ý tưởng mà còn là nơi kết nối các nhà hoạch định chính sách, giới học giả, doanh nghiệp và các đối tác phát triển nhằm cùng thảo luận những vấn đề chiến lược liên quan đến tương lai của ASEAN.

Cỡ chữ bài viết: