Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bến Tre phải đề cao tính hiệu quả, không để tăng số ca F0

(CLO) Sáng 21/7, đoàn công tác Trung ương, do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại tỉnh Bến Tre.

Audio

Tại tỉnh Bến Tre, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh và điểm cách ly tập trung Trường Chính trị Bến Tre. Tại các nơi kiểm tra, đoàn công tác lưu ý một số nội dung chuyên môn trong điều trị, phân loại ca bệnh và phương án cách ly F1 tại nhà.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bến Tre.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bến Tre.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ cho hay, tỉnh đang thực hiện tốt công tác chăm lo sức khỏe của người dân, thực hiện “4 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ; ăn tại chỗ; sinh hoạt tại chỗ; phòng, chống dịch tại chỗ), nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Tỉnh Bến Tre đã lập chốt kiểm soát dịch và xét nghiệm nhanh toàn bộ người dân từ tỉnh ngoài về, nhờ đó kịp thời khoanh vùng, cách ly các trường hợp dương tính khi vừa đến địa bàn. Bên cạnh đó, tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân có đủ nhu yếu phẩm cần thiết, hỗ trợ liên kết tiêu thụ nông sản giúp người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Tính đến 6 giờ ngày 21/7/2021, tỉnh ghi nhận thêm 38 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới, nâng tổng số ca dương tính  trên toàn tỉnh là 328 ca.

Tỉnh Bến Tre hiện có 2 đơn vị thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre và Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Về năng lực điều trị, tỉnh có 4 bệnh viện dã chiến đặt tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi, Bệnh viện Y học cổ truyền, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành cơ sở Hàm Long và Bệnh viện Đa khoa khu vực Cù Lao Minh. Các cơ sở y tế trên có khả năng điều trị cho 1.500 bệnh nhân COVID-19 và phục vụ 5.000 trường hợp F1.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhận định: Một số ca F0 vẫn lẫn khuất trong cộng đồng, chính vì vậy các cấp, các ngành phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà và rà từng đối tượng” triển khai truy vết hiệu quả. Đẩy mạnh tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ

Phó Thủ tướng  lưu ý, nhiệm vụ trước mắt của tỉnh là bằng mọi giải pháp cố gắng xây dựng thành vùng an toàn trong thời gian nhanh nhất. Bến Tre tổng lực thành lập “vùng xanh” bền vững trong điều kiện bình thường mới. Cố thủ và dồn lực hỗ trợ cho các “vùng đỏ” trong khu vực.

Trong đó, cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm của chính quyền, các ngành, các cấp. Mục tiêu chính vùng nào là “vùng xanh” thì phải đảm bảo xanh thật chắc và quay lại sản xuất trong điều kiện bình thường mới, kiểm soát dịch bệnh không cho tái phát trở lại.

Tổ chức xây dựng lực lượng xét nghiệm đáp ứng đủ nhu cầu khi có dịch xảy ra. Tùy tình hình thực tiễn, địa phương linh động các phương án chống dịch để mang lại hiệu quả tốt nhất, dập dịch thật sớm, thành lập “vùng xanh” an toàn, cùng các tỉnh nam sông Hậu trở thành hậu phương vững chắc để trong trường hợp cần thiết sẵn sàng hỗ trợ lực lượng cho các tỉnh bắc sông Hậu và TP. Hồ Chí Minh. Tất cả các khâu phải làm mạnh hơn, nhuần nhuyễn, quyết liệt hơn, mục tiêu lớn nhất của Bến Tre là không để tăng số ca F0. 

Nhân Nghĩa

Bình Luận