Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với tỉnh Hậu Giang

(CLO) Làm việc với tỉnh Hậu Giang vào chiều nay (25/03), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị địa phương quan tâm truyền thông về HTX kiểu mới dựa trên các lợi ích kinh tế, phát huy hơn nữa vai trò của kinh tế hộ trong nền kinh tế thị trường mà không triệt tiêu vai trò của kinh tế hộ gia đình.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao tỉnh Hậu Giang đã hoàn thành toàn diện và vượt mức 19/19 chỉ tiêu kinh tế-xã hội trong những năm qua. Đặc biệt, Hậu Giang là địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long với khoảng 50% số xã đã đạt chuẩn và đang triển khai xây dựng nông thôn mới “nâng cao”, đi vào chiều sâu.

Tuy nhiên, Hậu Giang kinh tế vẫn còn khó khăn, số lượng doanh nghiệp còn ít, cần tập trung phát triển mạnh số lượng doanh nghiệp trong thời gian tới theo mục tiêu của Chính phủ. Bên cạnh đó, tỉnh cần tiếp tục quan tâm đầu tư phòng, chống ngập mặn, không để xảy ra tình trạng ngập mặn diện rộng như năm 2016. Phó Thủ tướng đã đánh giá Hậu Giang đã phát triển mạnh mẽ các mô hình hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác trên địa bàn với các cách làm bài bản.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Ngoài ra, nhiều quy định mới trong Luật HTX sửa đổi đã và đang tạo ra sức bật mới cho hoạt động của HTX trong cả nước. Phó Thủ tướng yêu cầu Hậu Giang tập trung thực hiện các Đề án phát triển 15.000 HTX hiệu quả vào năm 2020 và Đề án mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của Chính phủ gắn với xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp.

Theo lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cho biết, hiện nay, Hậu Giang có 190 HTX đang hoạt động với 4.466 thành viên, 7.774 lao động; vốn hoạt động trên 139,461 tỷ đồng. Trong đó, nhiều nhất là HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp: 149 HTX, chiếm 78,42% tổng số HTX với 3.341 thành viên, 5.871 lao động với số vốn 76,136 tỷ đồng.

Trên địa bàn tỉnh không còn các nông, lâm trường quốc doanh, do đã giải thể hoặc sắp xếp đổi mới; tỉnh hiện có 3 đơn vị chủ rừng do Nhà nước quản lý, với tổng diện tích 4.374 ha, vốn là các nông, lâm trường quốc doanh.

PV

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: