Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh:TTXVN là đơn vị báo chí tiên phong tại Việt Nam trong cuộc chiến chống tin giả

(CLO) Nhà báo Lê Quốc Minh - Phó Tổng Giám đốc TTXVN đã có cuộc trò chuyện với báo Nhà báo & Công luận xung quanh Dự án chống tin giả của TTXVN vừa đoạt giải Vàng ở hạng mục Best Project for News Literacy trong khuôn khổ "Giải thưởng Truyền thông Digital Châu Á 2020" của WAN-IFRA.
Nhà báo Lê Quốc Minh – Phó Tổng Giám đốc TTXVN. Ảnh: NVCC

Nhà báo Lê Quốc Minh – Phó Tổng Giám đốc TTXVN. Ảnh: NVCC

 Chống tin giả là điều vô cùng khó khăn trong thời đại kỹ thuật số

+ Được biết, Dự án chống tin giả của Thông tấn xã Việt Nam đã giành giải Vàng ở hạng mục Best Project for News Literacy trong khuôn khổ Giải thưởng Truyền thông Digital Châu Á 2020 của WAN-IFRA. Đây là lần thứ 3 TTXVN nhận được giải thưởng quốc tế. Vậy có điều gì đặc biệt ở giải thưởng lần này thưa Phó Tổng Giám đốc?

- Nhà báo Lê Quốc Minh – Phó Tổng Giám đốc TTXVN: Hai giải thưởng quốc tế trước đây của TTXVN đều dành cho những sản phẩm báo chí hoặc công nghệ hỗ trợ hoạt động báo chí: vào năm 2014 là sản phẩm RapNewsPlus kết hợp tin tức với nhạc rap, và vào năm 2019 là sản phẩm chatbot để tự động tương tác với độc giả báo điện tử. Giải thưởng lần thứ 3 này dành cho sản phẩm hướng tới cộng đồng nhằm tăng cường nhận thức và hiểu rõ cách thức phòng chống tin giả - hiện là một vấn nạn trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam.

Phó Tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh: Chúng tôi biết rằng chống tin giả là điều vô cùng khó khăn trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, nhưng nó cũng hiệu quả không kém việc đăng tải thông tin chính xác, công bằng và cân bằng – vốn là những nguyên tắc cốt lõi của báo chí. Ảnh: NVCC

Phó Tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh: Chúng tôi biết rằng chống tin giả là điều vô cùng khó khăn trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, nhưng nó cũng hiệu quả không kém việc đăng tải thông tin chính xác, công bằng và cân bằng – vốn là những nguyên tắc cốt lõi của báo chí. Ảnh: NVCC

Hạng mục “News Literacy” hiện diện trong nhiều giải thưởng báo chí quốc tế từ lâu nhưng theo tôi được biết thì chưa từng có cơ quan báo chí nào của Việt Nam đoạt giải tương tự. Dự án này gồm 3 cấu phần: 1/ Bài hát chống Fake News bằng 15 ngôn ngữ; 2/ Tài khoản Factcheckvn trên mạng xã hội TikTok hướng vào giới trẻ; 3/ Dự án "Nói không với Fake News" đào tạo kỹ năng phòng tránh tin giả cho học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông, đã triển khai tại nhiều tỉnh thành trong toàn quốc.

+ Dự án của TTXVN với tên gọi “Cuộc chiến chống tin giả - Những ý tưởng sáng tạo và giải pháp hiệu quả” gồm 3 cấu phần đều hướng đến mục tiêu chống tin giả, tin thất thiệt, thông qua hàng ngàn nội dung chuyên sâu bằng nhiều loại hình báo chí, chủ động bóc trần những thông tin sai lệch bằng các sản phẩm báo chí... Ông có thể chia sẻ vì sao TTXVN lại tâm huyết và dày công thực hiện những nội dung liên quan đến tin giả, thưa ông?

Các thanh niên của TTXVN rất sáng tạo trong cách thức truyền cảm hứng và hướng dẫn cho các em học sinh về cách thức phát hiện và phòng tránh fake news. Ảnh: An Hiếu

Các thanh niên của TTXVN rất sáng tạo trong cách thức truyền cảm hứng và hướng dẫn cho các em học sinh về cách thức phát hiện và phòng tránh fake news. Ảnh: An Hiếu

- Nhà báo Lê Quốc Minh – Phó Tổng Giám đốc TTXVN: Có thể khẳng định rằng TTXVN là đơn vị báo chí đi tiên phong tại Việt Nam trong cuộc chiến chống tin giả bởi chúng tôi đề cập tới vấn đề này khá sớm, từ khoảng năm 2015-2016 thông qua rất nhiều bài báo đánh động nguy cơ và hướng dẫn cách phát hiện tin giả, cũng như tham luận tại các hội nghị báo chí-truyền thông, vào thời điểm mà ít người quan tâm và chưa thực sự hiểu về tin giả, thậm chí coi thường fake news. TTXVN đã có nhận định rằng tin giả sẽ phát triển mạnh mẽ, nếu không tìm cách ngăn chặn sẽ gây tác hại khủng khiếp tới xã hội, đặc biệt là khi công nghệ phát triển quá nhanh chóng và người ta thậm chí có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để sản xuất và phát tán tin giả với quy mô lớn gấp nhiều lần so với con người.

Các em học sinh như tờ giấy trắng nên tiếp thu kiến thức mới rất nhanh, tiếp thu rồi thì sẵn sàng chia sẻ với bạn bè, cha mẹ, anh chị em trong gia đình. Ảnh: ĐTNTTXVN

Các em học sinh như tờ giấy trắng nên tiếp thu kiến thức mới rất nhanh, tiếp thu rồi thì sẵn sàng chia sẻ với bạn bè, cha mẹ, anh chị em trong gia đình. Ảnh: ĐTNTTXVN

Tuy có rất nhiều sản phẩm thông tin và có đội ngũ đông đảo các phóng viên, biên tập viên, chúng tôi vẫn luôn trăn trở tìm ra các biện pháp đa dạng trong cuộc chiến chống tin giả này, từ việc hợp tác với các hãng thông tấn đối tác, các công ty công nghệ cho đến việc trực tiếp truyền tải thông tin, cách thức phòng chống tin giả trong những bài viết, hình ảnh, phóng sự truyền hình, tận dụng cả những nền tảng truyền thống đến truyền thông xã hội. Chúng tôi biết rằng chống tin giả là điều vô cùng khó khăn trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, nhưng nó cũng hiệu quả không kém việc đăng tải thông tin chính xác, công bằng và cân bằng – vốn là những nguyên tắc cốt lõi của báo chí.

-Tôi thấy nổi bật nhất là dự án “Nói không với Fake News” hướng tới cộng đồng nhằm tăng cường trách nhiệm xã hội của cơ quan báo chí thông qua những hoạt động bên ngoài tòa soạn. Cụ thể là Dự án do Đoàn Thanh niên TTXVN triển khai, đào tạo kỹ năng phòng chống tin giả cho học sinh từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông. Tôi tò mò là vì sao lại hướng vào đối tượng là học sinh, thưa ông?

Đội ngũ những nhà báo trẻ của TTXVN tổ chức các trò chơi sôi nổi và gần gũi, thu hút các em tham gia tích cực. Ảnh: Một buổi đào tạo

Đội ngũ những nhà báo trẻ của TTXVN tổ chức các trò chơi sôi nổi và gần gũi, thu hút các em tham gia tích cực. Ảnh: Một buổi đào tạo "Nói không với Fake News" tại Hải Phòng.

+ Nhà báo Lê Quốc Minh – Phó Tổng Giám đốc TTXVN: Chúng tôi rút ra kinh nghiệm trong nhiều năm công tác cũng như theo dõi việc triển khai một số dự án quan trọng, ví dụ như dự án tuyên truyền về an toàn giao thông đường bộ. Người lớn luôn cho rằng họ “smart” (thông minh), rằng cái gì họ cũng biết và không nhất thiết phải học hỏi ai cả. Hoặc khi người lớn học được kiến thức mới thì nhiều người chỉ giữ cho riêng bản thân, không phải do ích kỷ mà họ ngại bị cho là “lên mặt rao giảng.”

Trẻ em thì khác! Các em như tờ giấy trắng nên tiếp thu kiến thức mới rất nhanh, tiếp thu rồi thì sẵn sàng chia sẻ với bạn bè, cha mẹ, anh chị em trong gia đình. Đương nhiên chúng tôi không chỉ đào tạo trên lớp thông qua lối giảng dạy truyền thống mà còn có những trò chơi online và offline thú vị phù hợp với từng độ tuổi, chúng tôi cũng phát các tờ rơi với những hướng dẫn rất cụ thể và dễ hiểu để các em có thể xem lại hoặc chia sẻ với người khác.

TTXVN có đội ngũ nhà báo trẻ khá đông đảo trong tổng số gần 900 Đoàn viên thanh niên, làm việc tại cơ quan thường trú ở 63 tỉnh thành Dự án đào tạo trên quy mô toàn quốc hoàn toàn khả thi. Ảnh: An Hiếu

TTXVN có đội ngũ nhà báo trẻ khá đông đảo trong tổng số gần 900 Đoàn viên thanh niên, làm việc tại cơ quan thường trú ở 63 tỉnh thành Dự án đào tạo trên quy mô toàn quốc hoàn toàn khả thi. Ảnh: An Hiếu

Cũng đã có người hoài nghi hiệu quả khi chúng tôi hướng đến đối tượng học sinh, nhất là học sinh tiểu học, nhưng thực tế rõ ràng là ngược lại. Nhiều thầy cô giáo được trải nghiệm các giờ học về phòng chống tin giả do các nhà báo trẻ của TTXVN đứng lớp, sau đó đã đề nghị TTXVN mở rộng quy mô để nhiều học sinh trong trường có thể tiếp cận. Lãnh đạo phụ trách thông tin truyền thông của một số tỉnh thành cũng liên hệ với chúng tôi, đề nghị triển khai chương trình cho các trường học tại địa phương của họ.

Nếu có sự chung tay, mỗi năm dự án có thể mang lại lợi ích cho hàng triệu học sinh

+Theo dõi quá trình triển khai tôi thấy, dự án thực hiện rất đa dạng, phong phú, rất dễ tiếp nhận bởi sự gần gũi, dễ hiểu. Cách triển khai này trên Thế giới đã có chưa và chiến lược của TTXVN sẽ tiếp tục kiên trì “đồng hành” cùng các thế hệ trẻ trong cuộc chiến chống tin giả chứ, thưa ông?      

Các em học sinh tương tác và hào hứng chia sẻ quan điểm về các vấn đề xung quanh Fake News. Ảnh: Một buổi đào tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: An Hiếu

Các em học sinh tương tác và hào hứng chia sẻ quan điểm về các vấn đề xung quanh Fake News. Ảnh: Một buổi đào tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: An Hiếu

- Nhà báo Lê Quốc Minh – Phó Tổng Giám đốc TTXVN: Trên thế giới có rất nhiều dự án chống tin giả, có thể thuộc về các cơ quan báo chí hoặc các tổ chức độc lập. Một số trường đại học và tổ chức dân sự cũng phát hành những cuốn sách hoặc tài liệu về chống tin giả dành cho đối tượng là người trẻ trong xã hội. Vài nhà báo tổ chức các lớp hướng dẫn phòng chống tin giả cho học sinh, nhưng dường như đó chỉ là nỗ lực cá nhân và được thực hiện với quy mô nhỏ. Do TTXVN có đội ngũ nhà báo trẻ khá đông đảo trong tổng số gần 900 Đoàn viên thanh niên, làm việc tại cơ quan thường trú ở 63 tỉnh thành, nên chúng tôi mới đặt kế hoạch đào tạo trên quy mô toàn quốc như vậy, và điều này là hoàn toàn khả thi. Theo tính toán tương đối khiêm tốn, nếu không gặp những trở ngại do dịch Covid-19 thì mỗi năm chương trình có thể tiếp cận 30-40.000 học sinh.

Phát các tờ rơi với những hướng dẫn rất cụ thể và dễ hiểu để các em có thể xem lại hoặc chia sẻ với người khác. Ảnh: ĐTN TTXVN

Phát các tờ rơi với những hướng dẫn rất cụ thể và dễ hiểu để các em có thể xem lại hoặc chia sẻ với người khác. Ảnh: ĐTN TTXVN

Sau một thời gian hoạt động, chúng tôi nhận được sự quan tâm của một số cơ quan báo chí lớn cũng như Thành Đoàn Hà Nội và Trung ương Đoàn. Nếu có sự chung tay vào cuộc của những đơn vị như thế, tôi tin rằng mỗi năm dự án có thể mang lại lợi ích cho hàng triệu học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước. TTXVN mong muốn và sẽ nỗ lực triển khai dự án này trong thời gian dài bởi chúng tôi hiểu giá trị mà mình đang đóng góp cho xã hội, cho dù nhỏ nhoi nhưng vô cùng cần thiết.

+ Tôi vẫn còn nhớ, chương trình đầu tiên được tổ chức vào tháng 12/2019 cho khoảng 100 học sinh trường trung học cơ sở tại Đà Nẵng, sau đó là các trường tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Đồng Tháp... Ở đâu, những thông điệp chống tin giả đều được đón nhận rất tích cực từ những người trẻ. Nhưng điều này cũng sẽ đặt ra những thách thức khi mà sáng tạo cần phải không giới hạn và người trẻ thì “cả thèm chóng chán”. Điều mới mẻ gì sẽ chờ đợi họ trong thời gian tới, thưa ông?

TTXVN mong muốn và sẽ nỗ lực triển khai dự án này trong thời gian dài. Ảnh: An Hiếu

TTXVN mong muốn và sẽ nỗ lực triển khai dự án này trong thời gian dài. Ảnh: An Hiếu

- Nhà báo Lê Quốc Minh – Phó Tổng Giám đốc TTXVN: Với quy mô lớn của dự án này thì mỗi học sinh thông thường chỉ có thể tiếp cận lớp học 1 lần, tuy chúng tôi còn có tham vọng sau một khoảng thời gian nhất định, ví dụ 6 tháng hay 1 năm, thì cần bổ sung kiến thức mới cho các em. Đương nhiên, không vì thế mà chúng tôi đi theo một khuôn mẫu, vì nếu chỉ áp dụng một cách thức đào tạo thì bản thân những nhà báo trẻ đứng lớp cũng cảm thấy nhàm chán. Lãnh đạo ngành và lãnh đạo Đoàn Thanh niên TTXVN đưa ra định hướng và cung cấp những tài liệu cơ bản, từ đó các nhà báo trẻ ở mỗi khu vực lại có những cách thức thể hiện khác nhau, tùy vào đối tượng học.

Và thực tế cho thấy các thanh niên của TTXVN rất sáng tạo trong cách thức truyền cảm hứng và hướng dẫn cho các em học sinh về cách thức phát hiện và phòng tránh Fake News. Cũng cần nhắc thêm rằng dự án này gồm 3 cấu phần nên khi hướng dẫn cho các học sinh thì chúng tôi có thể cho nghe bài hát rap hoặc giới thiệu về các clip kiểm chứng thông tin (fact-check) trên TikTok là nền tảng rất quen thuộc với đối tượng thuộc thế hệ Z. Và chắc chắn chúng tôi sẽ còn nhiều ý tưởng sáng tạo nữa, hãy chờ xem nhé.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hà Vân (thực hiện)

Xem thêm

SCMP dùng AI để giành lại độc giả giữa cuộc dịch chuyển khỏi website báo chí

SCMP dùng AI để giành lại độc giả giữa cuộc dịch chuyển khỏi website báo chí

(CLO) Trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt các tòa soạn trước hai lựa chọn quan trọng, hoặc chỉ dùng công nghệ để tăng tốc những quy trình hiện có, hoặc tận dụng AI để thay đổi căn bản cách báo chí tiếp cận độc giả. Theo ông Jun Zhang, Giám đốc Công nghệ của báo South China Morning Post (SCMP), các tòa soạn nên chọn hướng thứ hai.

Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội ký kết hợp tác truyền thông với Công ty Xổ số điện toán Việt Nam

Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội ký kết hợp tác truyền thông với Công ty Xổ số điện toán Việt Nam

Chiều 20-8, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội và Công ty TNHH MTV Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) ký thỏa thuận hợp tác truyền thông giai đoạn 2026-2030, hướng tới phát huy thế mạnh đa nền tảng, lan tỏa thông tin chính thống và các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Đưa văn hóa giữ nước và hình tượng Bộ đội Cụ Hồ tỏa sáng trong kỷ nguyên số

Đưa văn hóa giữ nước và hình tượng Bộ đội Cụ Hồ tỏa sáng trong kỷ nguyên số

(NB&CL) Thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội đang thể hiện một cách tiếp cận mới: dùng sức mạnh của truyền thông đa phương tiện để gìn giữ bản sắc và tạo dựng “sức mạnh mềm” từ hình tượng Bộ đội Cụ Hồ. Từ những câu chuyện về người lính trong đời sống hôm nay đến các sản phẩm số về lịch sử, di sản và văn hóa giữ nước, những giá trị ấy đang được kể lại bằng ngôn ngữ của kỷ nguyên số.

AI cần nội dung báo chí, nhưng đang kéo độc giả khỏi các tòa soạn

AI cần nội dung báo chí, nhưng đang kéo độc giả khỏi các tòa soạn

(CLO) AI đang ngày càng phụ thuộc vào những nội dung báo chí mới, đáng tin cậy và được kiểm chứng để tạo ra câu trả lời cho người dùng. Nhưng nghịch lý là, khi AI trở thành một giao diện mới để tiếp cận thông tin, độc giả có thể không còn trực tiếp tìm đến tòa soạn như trước.

Ba việc tòa soạn có thể làm ngay để sớm chinh phục độc giả trẻ

Ba việc tòa soạn có thể làm ngay để sớm chinh phục độc giả trẻ

(CLO) Tháng 8 sắp kết thúc, đồng nghĩa với việc năm 2026 chỉ còn vài tháng. Với các tòa soạn, đây không nhất thiết là thời điểm để chạy đua với những bảng kế hoạch hay mục tiêu năng suất, mà có thể nhìn lại những điều vẫn muốn làm nhưng chưa kịp bắt đầu.

Báo chí cần cách kể chuyện mới trong thời đại video và AI

Báo chí cần cách kể chuyện mới trong thời đại video và AI

(CLO) Hai thập kỷ sau khi các tòa soạn Anh bắt đầu chuyển từ báo in sang sản xuất video, công nghệ đã thay đổi gần như toàn bộ cách báo chí tạo và phân phối nội dung. Nhưng có một thứ thay đổi chậm hơn nhiều, đó là cách kể chuyện.

Không chỉ kể sự kiện, mà gọi tên những giá trị cần được gìn giữ

Không chỉ kể sự kiện, mà gọi tên những giá trị cần được gìn giữ

(NB&CL) Văn kiện Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị xác định văn hóa là sức mạnh nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia. Điều đó cũng đặt ra yêu cầu để báo chí vượt lên chức năng thông tin đơn thuần, trở thành lực lượng phát hiện, lý giải và đánh thức những giá trị văn hóa ẩn sau mỗi câu chuyện đời sống, góp phần bồi đắp hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người Việt Nam.

Giải Báo chí “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam” lần thứ Tư bổ sung Giải Đặc biệt trị giá 100 triệu đồng

Giải Báo chí “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam” lần thứ Tư bổ sung Giải Đặc biệt trị giá 100 triệu đồng

(CLO) Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam” nhằm ghi nhận, tôn vinh những đóng góp xuất sắc của đội ngũ người làm báo đối với sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam; góp phần lan tỏa những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch.

Ngửng cao đầu mà sống!

Ngửng cao đầu mà sống!

(CLO) Tôi biết thạc sĩ, nhà báo Ngô Văn Hiền hơn 30 năm có lẻ kể từ ngày anh còn rất trẻ, tốt nghiệp Đại học sư phạm và bước chân vào nghề báo.

Cỡ chữ bài viết: