Điều chỉnh kích thước chữ

Phụ nữ Thủ đô phát huy truyền thống: bất khuất, trung hậu, đảm đang, thanh lịch

(CLO) Sáng 10/11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chủ trì Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với đại biểu phụ nữ Thủ đô. Nhiều kết quả tích cực đã được ghi nhận và những vấn đề “nóng” được thảo luận, giải đáp.

Báo nói Công luận

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Nguyễn Thị Thu Thủy đã vui mừng báo cáo những kết quả đáng ghi nhận mà các cấp hội phụ nữ thành phố đã đạt được từ đầu năm đến nay. Chiếm tỷ lệ 50,79% dân số Thủ đô, phụ nữ đã có mặt ở hầu hết các ngành, lĩnh vực của đời sống xã hội.

Trong đó, đội ngũ nữ doanh nhân chủ động hội nhập, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đội ngũ nữ trí thức có nhiều đóng góp cho khoa học, công nghệ. Đội ngũ nữ cán bộ lãnh đạo ngày càng phát triển và trưởng thành. 

Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy thành phố đạt 12%; khối quận, huyện, thị xã đạt 23,2%; cấp cơ sở đạt 22,1% so với tổng số cấp ủy viên. Tỷ lệ nữ tham gia HĐND thành phố đạt 23,8%; cấp huyện đạt 30% và cấp xã đạt 28,5%. Hiện nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố có hơn 869.000 hội viên; 30 hội cấp huyện, 769 tổ chức cơ sở hội và trên 15.510 tổ phụ nữ.

Tại Hội nghị, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP cũng đưa ra nhiều kiến nghị tới Thành ủy Hà Nội. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ chợ Hà Đông Nguyễn Thị Thùy kiến nghị, thành phố chỉ đạo triển khai đồng bộ các tiêu chuẩn ở các chợ truyền thống bảo đảm an toàn và mỹ quan đô thị.

 Đại diện nữ thanh niên quận Bắc Từ Liêm, chị Phan Thị Thu Giang kiến nghị, thành phố tạo điều kiện giúp nữ thanh niên tiếp cận nguồn vốn vay để khởi nghiệp. Các đại biểu cũng phản ánh tình trạng ứ đọng rác thải, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ và trẻ em ở một số địa phương...

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: KTĐT) 

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu phụ nữ Thủ đô, cũng như những nỗ lực, cố gắng của phụ nữ và Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố trong thời gian qua. 

Đồng chí Hoàng Trung Hải khẳng định sự tiến bộ và phát triển của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội ngày càng khẳng định vai trò, đóng góp quan trọng không thể thiếu đối với sự phát triển của xã hội, sự nghiệp xây dựng, phát triển của Thủ đô nói riêng và đất nước nói chung.

Bí thư Thành ủy đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu phụ nữ và phần trả lời trên tinh thần trách nhiệm cao, nắm chắc vấn đề của lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành thành phố. 

Sau hội nghị này, Thành ủy Hà Nội sẽ có văn bản trả lời từng ý kiến, kiến nghị; đồng thời chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền giải quyết những vấn đề được đại biểu phụ nữ đặt ra. Các cấp, các ngành thành phố cần chủ động gặp gỡ, đối thoại để tiếp thu và giải quyết kịp thời ý kiến, kiến nghị, đơn thư của phụ nữ ngay ở cấp cơ sở, không để nảy sinh bức xúc, không làm vấn đề thêm phức tạp.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, ngay sau hội nghị này, Sở Giao thông - Vận tải kiểm tra, xử lý kiến nghị của đại biểu phụ nữ quận Bắc Từ Liêm về những bất cập trong tổ chức thi công đường sắt trên cao ảnh hưởng đến sinh hoạt và đi lại của người dân trên tuyến Hồ Tùng Mậu, Phạm Văn Đồng,... Đặc biệt là phản ánh của đại biểu phụ nữ huyện Hoài Đức về việc người dân phải đi ngược chiều trên đường cao tốc do tổ chức giao thông chưa hợp lý.

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải mong muốn, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ và các tầng lớp phụ nữ Thủ đô nỗ lực cao hơn nữa trong công việc và đời sống, ngày càng khẳng định rõ nét vai trò, vị trí, đóng góp tích cực xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

P.V