Điều chỉnh kích thước chữ

Phú Thọ: Đảm bảo cung cấp đủ nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp sau sự cố vỡ đập hồ Đầm Thìn

(CLO) Chiều 29/5, ông Trần Quốc Bình, Phó Giám đốc Sở NN & PT nông thôn tỉnh Phú Thọ cho biết, sau khi sự cố vỡ đập hồ Đầm Thìn, ngành Nông nghiệp tỉnh Phú Thọ đang triển khai nhiều phương án đảm bảo đủ nước tưới tiêu phục vụ nông nghiệp của người dân trong xã Cấp Dẫn và các xã quanh khu vực.

Audio
Lượng nước trong hồ đầm thìn còn khoảng 300.000 m3, đảm bảo đủ nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp

Lượng nước trong hồ đầm thìn còn khoảng 300.000 m3, đảm bảo đủ nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp

Hiện tại, ngành Nông nghiệp Phú Thọ đã có báo cáo UBND tỉnh về thực trạng hiện nay của đập hồ Đầm Thìn, đồng thời mời đơn vị có năng lực của tỉnh và của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tiến hành khảo sát, đánh giá nguyên nhân, sau đó đề xuất phương án xử lý sự cố vỡ đập.

Báo cáo lãnh đạo tỉnh Phú Thọ các phương án khắc phục trong trường hợp chưa khắc phục được ngay thì cũng phải có phương án để đảm bảo cung cấp đầy đủ nước tưới cho những diện tích lúa, hoa màu của người dân các xã quanh khu vực.

“Hiện tại, theo đánh giá của các ngành chức năng, lượng nước trong đập Đầm Thìn vẫn còn khoảng 300.000m3, Ngành nông nghiệp sẽ lắp đặt trạm bơm dã chiến để đảm bảo cung cấp đủ nước tưới cho người dân khi cần thiết…” Ông Bình cho biết thêm.

Được biết, hồ Đầm Thìn có dung tích 992.000m3, phục vụ tưới cho hơn 211ha (vụ chiêm 118ha, vụ mùa 72ha, vụ đông hơn 21ha). Đập có kết cấu bằng đất, chiều cao lớn nhất 9,4m, dài 320m, mặt đập rộng 5m được gia cổ mặt băng bê tông, cao trình đỉnh đập + 35,7m, mái thượng lưu m=3m, mái hạ lưu m=2,5m. Tràn có kết cấu bê tông cốt thép, cao trình đỉnh tràn +34,1m, chiều rộng tràn 10m, chiều dài 75m. Cống lấy nước kết cấu bằng ống thép D400 dày 6mm được bọc trong bê tông cốt thép, cao trình đáy cống + 30,6m.

Theo thống kê sơ bộ, diện tích lúa bị thiệt hại gần 3ha, hơn 4ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng thiệt hại.

Theo thống kê sơ bộ, diện tích lúa bị thiệt hại gần 3ha, hơn 4ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng thiệt hại.

Vào khoảng 7 giờ sáng ngày 28/5 tại vị trí giữa đập hồ Đầm Thìn đã xảy ra sự cố vỡ một đoạn thân đập, kích thước rộng trung bình 9,5m, cao trình đoạn vỡ cách đỉnh đập 6,5m làm khoảng 450.000m3 nước trong lòng hồ chảy xuống hạ lưu. Cao trình mực nước trước khi xảy ra sự cố +33,7m, đến 11 giờ cùng ngày cao trình mực nước trong lòng hồ ở mực nước chết.

Theo thống kê sơ bộ, diện tích lúa bị thiệt hại gần 3ha, hơn 4ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng thiệt hại. Ngay sau khi sự cố xảy ra, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục.

Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các ngành chức năng liên quan khẩn trương tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố vỡ đập, đồng thời tìm phương án, xây dựng kế hoạch xử lý khẩn cấp ngay sau khi nước rút trong hồ đập, trong thời gian nhanh nhất./.