Phục hồi kinh tế nhanh nhưng phải kiên quyết giữ địa bàn "sạch" dịch bệnh

(CLO) Làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cho biết dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, đề nghị tỉnh không được chủ quan. Phục hồi kinh tế nhanh nhưng đi song song với đó là phải kiên quyết giữ được địa bàn sạch, không để hình thành các ổ dịch.

Theo đó, ngày 23/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cùng đoàn công tác Chính phủ đã làm việc với tỉnh Bắc Giang và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế-xã hội; thu hút đầu tư tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; lưu thông hàng hóa và phục hồi sản xuất kinh doanh.

phuc hoi kinh te nhanh nhung phai kien quyet giu dia ban sach dich benh hinh 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang.

Theo báo cáo của tỉnh Bắc Giang, đến nay, toàn bộ các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã hoạt động trở lại. Trong 6 khu công nghiệp đã có 385 doanh nghiệp đang hoạt động với gần 192.000 lao động (tăng 23 doanh nghiệp và trên 41.000 lao động so với thời điểm trước khi bùng phát dịch COVD-19).

Cùng với đó, 221 doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp hoạt động trở lại với hơn 48.000 lao động, đạt tỷ lệ 98% so với thời điểm trước khi bùng phát dịch COVID-19; đặc biệt, các doanh nghiệp quy mô lớn phục hồi sản xuất nhanh, đã sử dụng lao động ở mức tương đương, thậm chí nhiều hơn lao động so thời điểm trước dịch.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn gặp nhiều khó khăn như: Chi phí vận chuyển tăng cao; giá một số nguyên vật liệu tăng, ảnh hưởng tới các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng; nhiều doanh nghiệp muốn mở rộng đầu tư nhưng quỹ đất công nghiệp của tỉnh không còn. Quốc lộ 1A từ Bắc Giang đi Bắc Ninh thường xuyên bị ách tắc giao thông vào các giờ cao điểm (sáng, trưa, tối) tại nút thắt cầu Như Nguyệt, cầu Xương Giang

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị: “Đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm sớm hoàn tất thủ tục để trình Thủ tướng, Phó Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cho 3 khu công nghiệp thành lập mới và 2 khu công nghiệp mở rộng. Rất mong bộ cũng quan tâm đẩy nhanh tiến độ thẩm định sớm trình Thủ tướng, Phó Thủ tướng phê duyệt mở thêm quỹ đất công nghiệp để Bắc Giang thu hút đầu tư, để giảm tải áp lực giao thông cho đường bộ; đồng thời, nâng cao hiệu quả khai thác đường sắt, giảm thời gian, chi phí vận chuyển hàng hóa cho doanh nghiệp, tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét, bổ sung ga liên vận quốc tế tại tỉnh Bắc Giang".

phuc hoi kinh te nhanh nhung phai kien quyet giu dia ban sach dich benh hinh 2

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc kiểm tra tình hình sản xuất của Công ty Hosiden, Khu Công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang sáng ngày 23/10.

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho rằng, tỉnh cần sớm hoàn thiện kịch bản phục hồi kinh tế, trong đó, lấy phục hồi sản xuất công nghiệp là trọng tâm. Cần quan tâm đầu tư hạ tầng xã hội cho người lao động như nhà ở công nhân, nhà trẻ, siêu thị…

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho rằng, việc thường xảy ra ách tắc giao thông tại nút thắt cầu Như Nguyệt, cầu Xương Giang là điểm nghẽn đối với sự phát triển của tỉnh.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ sẽ tích cực chỉ đạo, đôn đốc, thúc đẩy việc nâng cấp Quốc lộ 31, cố gắng trong quý II/2022 sẽ khởi công. Về đề xuất làm ga liên vận, Bộ đã chỉ đạo Cục Đường sắt, Tổng công ty đường sắt phối hợp với Sở GTVT Bắc Giang, ga nào cần thiết thì mở rộng ga đó”. Đặc biệt, địa phương cần điều chỉnh quy hoạch đất khu vực đó để xây dựng kho hàng hóa, Bộ GTVT cam kết sẽ hỗ trợ tối đa.

Kết luận buổi làm việc, nhấn mạnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ tinh thần phục hồi nhanh nhưng cần đặc biệt chú trọng kiểm soát dịch bệnh, không để bùng phát dịch bệnh. “Chúng ta không được chủ quan. Phục hồi kinh tế nhanh nhưng đi song song với đó là phải kiên quyết giữ được địa bàn sạch, không để hình thành các ổ dịch”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Từ ảnh hưởng của dịch bệnh tới đời sống công nhân, Phó Thủ tướng lưu ý vấn đề chỗ ở cho người lao động. “Tôi đã kiểm tra tại Bình Dương, TPHCM, có nhà trọ diện tích chỉ 7-8 m2 mà có tới 5 người ở”, Phó Thủ tướng nói và đề nghị Bắc Giang rà soát lại vấn đề nhà ở cho công nhân. Tới đây khi xây dựng quy hoạch các khu công nghiệp mới, dứt khoát phải bố trí đất ở cho công nhân.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bắc Giang cần nỗ lực hơn nữa để sớm hoàn thành việc xây dựng mở rộng cầu Như Nguyệt. Các bộ cần "xắn tay" hỗ trợ tỉnh đối với dự án này.

Đề cập đến tình hình giá thịt lợn, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh tổ chức cuộc làm việc với các doanh nghiệp chế biến, các hộ tiêu thụ lớn trên địa bàn để đẩy mạnh tiêu thụ, sử dụng sản phẩm thịt, chia sẻ bớt khó khăn với người chăn nuôi. Có giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi về thị trường, hình thành các điểm bán hàng bình ổn giá.

Gia Phát

Xem thêm

Chính phủ sẽ ưu tiên nguồn lực lớn nếu Đồng Nai cam kết đạt kết quả cao hơn về tăng trưởng

Chính phủ sẽ ưu tiên nguồn lực lớn nếu Đồng Nai cam kết đạt kết quả cao hơn về tăng trưởng

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định: Nếu Đồng Nai cam kết hoàn thành và đặt mục tiêu cao hơn, đạt kết quả cao hơn về tăng trưởng, đầu tư công, thu ngân sách, hiệu quả đầu tư thì Chính phủ sẽ ưu tiên bố trí nguồn lực lớn hơn cho Đồng Nai ngay trong năm 2027 và giai đoạn tới.

Gia Lai đón 18 hài cốt liệt sĩ trở về với đất mẹ

Gia Lai đón 18 hài cốt liệt sĩ trở về với đất mẹ

(CLO) Sáng 13/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đức Cơ, xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đã trang trọng tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 18 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam.

Chiến dịch 500 ngày đêm: Đẩy nhanh tiếp nhận 300 báo cáo và 2.000 thông tin liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm: Đẩy nhanh tiếp nhận 300 báo cáo và 2.000 thông tin liệt sĩ

(CLO) Liên quan đến tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ của Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Trung tâm Sam Johnson và Dự án VWAI tiếp tục đẩy nhanh việc giải mã, bàn giao các báo cáo điều tra chuyên sâu, các đầu mối tọa độ chiến trường, đặc biệt là khoảng 300 báo cáo điều tra và gần 2.000 thông tin cá nhân dự kiến được bàn giao trong năm 2026.

Thủ tướng: Thi đua không chỉ là phong trào mà phải trở thành động lực hành động và phát triển

Thủ tướng: Thi đua không chỉ là phong trào mà phải trở thành động lực hành động và phát triển

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương nhanh chóng cụ thể hóa phong trào thi đua bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể, sát thực tiễn, để thi đua không chỉ là phong trào mà phải trở thành động lực hành động, là một hệ sinh thái phát triển những mô hình hay, lan tỏa những kinh nghiệm quý, nhân rộng những tấm gương điển hình.

Siết quản lý vật nuôi nơi công cộng: Không tiêm phòng dại, không rọ mõm chó bị phạt đến 2 triệu đồng

Siết quản lý vật nuôi nơi công cộng: Không tiêm phòng dại, không rọ mõm chó bị phạt đến 2 triệu đồng

(CLO) Theo quy định mới của Chính phủ, sẽ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Không tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Giao Quảng Ninh chủ trì Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trị giá khoảng 360 tỷ đồng

Giao Quảng Ninh chủ trì Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trị giá khoảng 360 tỷ đồng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đồng ý với đề xuất giao UBND tỉnh Quảng Ninh là cơ quan chủ quản thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trên tuyến Quốc lộ 10. Dự kiến tổng mức đầu tư dự án khoảng 360 tỷ đồng, từ ngân sách tỉnh Quảng Ninh và ngân sách thành phố Hải Phòng.

Đẩy mạnh số hóa công tác dân nguyện và giám sát của Quốc hội

Đẩy mạnh số hóa công tác dân nguyện và giám sát của Quốc hội

(CLO) Ngày 12/6, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Doãn Anh chủ trì cuộc làm việc với Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát, đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Tập đoàn Viettel về công tác dân nguyện.

Nhà máy vi mạch 500 triệu USD kỳ vọng trở thành biểu tượng hợp tác mới giữa Việt Nam - Nhật Bản

Nhà máy vi mạch 500 triệu USD kỳ vọng trở thành biểu tượng hợp tác mới giữa Việt Nam - Nhật Bản

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tin tưởng dự án nhà máy sản xuất chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD sẽ được triển khai thành công, sớm đi vào hoạt động hiệu quả, trở thành biểu tượng mới của hợp tác công nghệ cao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Áp dụng 'vừa làm, vừa hoàn thiện', kiên quyết không để khoảng trống pháp lý

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Áp dụng 'vừa làm, vừa hoàn thiện', kiên quyết không để khoảng trống pháp lý

(CLO) Đứng trước nhiều chính sách mới chưa có tiền lệ của Luật Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đề nghị áp dụng cách tiếp cận "vừa làm, vừa hoàn thiện". Lãnh đạo Thành phố yêu cầu các cơ chế phải vận hành thông suốt ngay từ 1/7, tuyệt đối không để xảy ra khoảng trống pháp lý hay ách tắc cho người dân và doanh nghiệp.

Thái Nguyên: Tăng tốc quy hoạch, hoàn thiện hạ tầng, tạo dư địa cho tăng trưởng hai con số

Thái Nguyên: Tăng tốc quy hoạch, hoàn thiện hạ tầng, tạo dư địa cho tăng trưởng hai con số

(CLO) Ngày 12/6, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Trịnh Xuân Trường chủ trì Hội nghị Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Xây dựng để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Cỡ chữ bài viết: