Chủ tịch TP. HCM Phan Văn Mãi: Sẽ hoàn thiện kế hoạch phòng chống dịch gắn với phục hồi kinh tế

(CLO) TP. HCM sẽ có sơ kết tình hình, kết quả phòng, chống dịch và khẩn trương hoàn thiện kế hoạch phòng, chống dịch cho thành phố trong thời gian tới gắn với phục hồi kinh tế.

Ngày 9/10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP. HCM tiếp xúc cử tri chuyên đề ngành y tế TP. HCM.

Không được phép lạm thu người bệnh

Tại buổi tiếp xúc, ĐBQH Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nêu về giá viện phí, một nguyên tắc quan trọng là không được phép lạm thu người bệnh. Bộ Y tế đã có nhiều giải pháp xây dựng về giá để tính đúng, tính đủ, trong đó có 7 yếu tố cấu thành giá viện phí. Tuy nhiên đến nay mới xây dựng được 4/7 yếu tố, vì vậy cần bổ sung cho đủ.

chu tich tp hcm phan van mai se hoan thien ke hoach phong chong dich gan voi phuc hoi kinh te hinh 1

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri TP. HCM.

Về hình thức đặt máy trúng thầu hóa chất xét nghiệm, ĐBQH Nguyễn Tri Thức phân tích, các bệnh viện đều đấu thầu hóa chất xét nghiệm đúng quy định. Việc khi công ty nào trúng thầu sẽ đem máy đặt máy vào bệnh viện sử dụng hóa chất đó phục vụ người bệnh sẽ đem lại lơi ích vô cùng lớn, cả cho bệnh viện và bệnh nhân. Bởi vì ngân sách không thể bỏ ra số tiền lớn để mua được các máy đó.

Đồng thời cho biết, các kỹ thuật y học cũng luôn cập nhật liên tục, có khi cứ 6 tháng đã thay đổi, nếu ngân sách bỏ tiền ra mua máy móc sẽ không theo kịp được tiến bộ kỹ thuật. Tuy nhiên, quy định pháp luật hiện nay lại không có hình thức đặt máy, mà chỉ có mua, thuê nên các bệnh viện không được đặt máy thầu hóa chất.

ĐBQH Nguyễn Tri Thức kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có quy định về việc đặt máy sau khi trúng thầu hóa chất theo đúng quy định của pháp luật.

Sớm tiêm vaccine cho trẻ em

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 đề nghị các ĐBQH kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, Bộ Y tế sớm đưa việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 vào chương trình tiêm chủng quốc gia.

chu tich tp hcm phan van mai se hoan thien ke hoach phong chong dich gan voi phuc hoi kinh te hinh 2

Tại TP. HCM, có hơn 20.000 trẻ em mắc Covid-19, đa số là triệu chứng nhẹ, trừ trường hợp có bệnh nền, béo phì…

Tuy nhiên, trẻ em là đối tượng nhạy cảm, nhất là các ảnh hưởng lâu dài của Covid-19 tới sự phát triển của thể chất, tinh thần và trí não “Cần quan tâm tiêm ngừa vaccine cho trẻ em, nhất là các trẻ có nguy cơ cao, bệnh nền, béo phì...”, BS. Nguyễn Thanh Hùng tha thiết.

Theo BS Hùng, dự kiến tháng 1/2022, TP. HCM mở cửa trở lại, đưa các cháu tới trường, như vậy, còn 3 tháng để cố gắng bao phủ vaccine tới trẻ em.

Đồng quan điểm, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương Hoàng Thị Diễm Tuyết cũng khẩn thiết đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế nhanh chóng đưa vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em vào chương trình tiêm chủng.

Bệnh viện Hùng Vương là một trong những đơn vị đầu tiên đã tổ chức tiêm ngừa cho thai phụ và hiệu quả thấy rõ rệt khi số thai phụ mắc Covid-19 đã giảm.

Hỗ trợ người bệnh hậu Covid-19

Ông Phan Minh Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TP. HCM cho biết, trong quá trình điều trị bệnh nhân Covid-19, vấn đề đặt ra hiện này là phục hồi chức năng cho người bệnh trong và sau điều trị khỏi bệnh Covid-19.

Thực tế hiện nay có nhiều bệnh nhân xuất viện nhưng vẫn còn bị những di chứng hậu Covid-19 liên quan đến những triệu chứng khó thở, suy hô hấp.

Do đó hiện nay phải có chiến lược lâu dài để hỗ trợ đối với những người từng mắc Covid-19. Hiện tại, Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TP. HCM đang đưa ra lộ trình để hỗ trợ, điều trị cho người bệnh hậu Covid-19.

Trong đó bệnh viện tổ chức tuyên truyền, xây dựng các mô hình hướng dẫn người bệnh tập thở tại nhà…

Xin phép được thí điểm các cơ chế chính sách

Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi trân trọng cảm ơn, tiếp thu các ý kiến đóng góp của ĐBQH, các cử tri ngành y tế TP. HCM và hứa sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến để báo cáo Quốc hội, các cơ quan có liên quan.

chu tich tp hcm phan van mai se hoan thien ke hoach phong chong dich gan voi phuc hoi kinh te hinh 3

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. HCM.

Về ý kiến liên quan: TP. HCM rút ra bài học kinh nghiệm gì trong việc ứng phó với dịch bệnh cũng như các tình huống an ninh phi truyền thống khác; phương án tổng thể phòng, chống dịch đối với một đô thị lớn như TP. HCM...

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, TP. sẽ có sơ kết tình hình, kết quả phòng, chống dịch và khẩn trương hoàn thiện kế hoạch phòng, chống dịch cho thành phố trong thời gian tới gắn với phục hồi kinh tế.

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, TP. HCM sẽ không lơ là, chủ quan trước những kết quả ban đầu mà tiếp tục hoàn thiện cơ chế giám sát cảnh báo dịch trong kế hoạch phòng chống dịch, phục hồi kinh tế của thành phố.

Về kế hoạch phòng chống dịch, phục hồi kinh tế của thành phố, Chủ tịch TP. HCM cũng cho biết, TP. xác định củng cố hệ thống y tế với 3 trụ cột quan trọng.

Đồng thời phát huy mô hình điều trị 3 tầng, trong đó quan tâm củng cố y tế cơ sở. Với đặc điểm là một đô thị lớn, TP. HCM chưa quan tâm đầu tư đúng mức trong công tác tổ chức bộ máy, nhân sự, cơ chế chính sách đối với y tế cơ sở, y tế dự phòng, y tế cộng đồng.

Đồng thời sắp tới TP. HCM sẽ có kế hoạch, đầu tư xứng tầm đối với các bệnh viện và trung tâm cấp cứu.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng có ý kiến đề nghị các cơ quan Trung ương thúc đẩy triển khai nhanh vấn đề thuộc thẩm quyền để giúp TP. HCM tháo gỡ các vướng mắc khó khăn cho thành phố và các địa phương.

Xem thêm

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

(CLO) Chiều 17/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930 - 2030), định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030 - 2130) và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu khi xem xét đề xuất các khoản vay ODA thì phải quan tâm đến chất lượng khoản vay; phải đánh giá, tính toán đầy đủ hiệu quả dự án gắn với lãi suất vay và các chi phí liên quan, đặc biệt là hiệu quả về tài chính. Tập trung ưu tiên ODA cho các dự án lớn, các khoản vay lớn và ưu tiên các khoản vay hỗ trợ ngân sách.

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

(CLO) Với chủ đề “Phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới, xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc ngày 17/6, tại Hà Nội.

Cỡ chữ bài viết: