Điều chỉnh kích thước chữ

Phương tiện vận tải hành khách hoạt động thế nào từ ngày 1/10?

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách trên cả 5 lĩnh vực với nhiều điểm mới, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Audio

Theo tin từ Bộ GTVT, tối qua (30/9), Thứ trưởng Bộ này- ông Lê Đình Thọ đã ký ban hành Quyết định số 1740/QĐ-BGTVT hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt trong từng giai đoạn phòng chống dịch COVID-19.

phuong tien van tai hanh khach hoat dong the nao tu ngay 1 10 hinh 1

Hướng dẫn khôi phục hoạt động vận tải hành khách trên cả 5 lĩnh vực, phù hợp với từng giai đoạn phòng chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa

Điểm mới trong kế hoạch lần này, Bộ GTVT đưa ra quy mô đánh giá cấp độ dịch trong hoạt động vận tải hành khách được áp dụng đến cấp xã và có thể ở quy mô như tổ/đội, khu dân cư, khóm/ấp, thôn/xóm; bắt đầu thực hiện từ ngày 1/10.

Mức đánh giá nguy cơ và cấp độ áp dụng được Bộ GTVT chia ra làm 4 cấp độ:

Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh.

Cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng.

Cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam.

Cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Theo kế hoạch, tại các địa phương/vùng có nguy cơ rất cao (cấp 4), dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng phương tiện giao thông công cộng trừ xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử.

Trường hợp phương tiện vận tải hành khách có hành trình bắt buộc phải đi qua các địa phương thì không được dừng, đỗ.

Với các cảng hàng không, ga đường sắt được hoạt động để tiếp nhận hành khách và phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch COVID-19

Người làm việc tại cảng hàng không có tiếp xúc trực tiếp với tổ bay, hành khách và người làm việc tại ga, trung tâm, trạm vận tải đường sắt có tiếp xúc trực tiếp với lái tàu, nhân viên phục vụ trên tàu, hành khách phải tuân thủ “Thông điệp 5K”, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Đồng thời phải tiêm 1 liều vắc xin sau 3 tuần và xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng tuần (7 ngày/lần) bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh. Không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Đối với các địa phương/vùng có nguy cơ cao (cấp 3), các phương tiện giao thông công cộng đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải được hoạt động dưới hoặc bằng 50% công suất (chuyến/lượt hoặc số chỗ trên phương tiện). Đối với đường hàng không áp dụng theo tần suất khai thác riêng.

Ngoài ra tại địa phương/vùng có nguy cơ thấp (cấp 1) và trung bình (cấp 2), các phương tiện giao thông được hoạt động bình thường.

Hành khách tham gia giao thông bằng phương tiện vận tải đường bộ, đường thủy nội địa, tuyến từ bờ ra đảo phải tuân thủ “Thông điệp 5K” và khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với hành khách tham gia giao thông bằng phương tiện vận tải hàng không, đường sắt, hàng hải (trừ tuyến từ bờ ra đảo) cũng phải tuân thủ “Thông điệp 5K” và khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả) bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh. Không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm 1 liều vắc xin sau 3 tuần hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Thông tin từ Bộ GTVT cho biết, mục đích khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách phù hợp với từng cấp độ phòng, chống dịch COVID-19 và tạo điều kiện để vận chuyển hành khách phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm an toàn.

Đặc biệt thống nhất giữa các tỉnh, thành phố, khu vực. Kết nối hiệu quả giữa các phương thức vận tải hành khách từ đó góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế.

Trong đó phân công nhiệm vụ, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động vận tải hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Trường hợp Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID19, Bộ Y tế ban hành quy định mới về phòng chống dịch đối các với đối tượng áp dụng tại Hướng dẫn tạm thời này thì thực hiện theo quy định mới.

Thế Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nóng: Đã bắt được nghi phạm sát hại bố mẹ và em gái ở Bắc Giang

(CLO) Tin vừa nhận, lực lượng chức năng vừa bắt giữ được nghi phạm gây ra vụ sát hại bố mẹ và em gái ở Bắc Giang.

Ngày 24/10: Ghi nhận 4.045 ca nhiễm COVID-19, tăng 667 ca

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 17h ngày 23/10 đến 17h ngày 24/10 cả nước ghi nhận 4.045 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 17 ca nhập cảnh tăng 667 ca so với hôm qua.

Tối nay sẽ thông tàu đường sắt Bắc Nam, đoạn qua Quảng Nam-Quảng Ngãi bị lũ cuốn trôi

(CLO) Dự kiến, vào khoảng 20h tối nay (24/10), vận tải tuyến đường sắt qua Quảng Nam-Quảng Ngãi sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Dân mạng ủng hộ đề xuất dừng chiếu, rút phép phim có nghệ sĩ vi phạm đạo đức

(CLO) Sáng 23/10 Quốc hội thảo luận về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Đại biểu Quốc hội đề xuất dừng chiếu hoặc rút phép đối với các tác phẩm điện ảnh mà có nghệ sĩ vi phạm đạo đức an ninh chính trị hoặc phát ngôn.

Xử phạt 12,5 triệu đồng đối với người phụ nữ phát tán tài liệu Pháp luân công

(CLO) Cơ quan Công an đã làm rõ hành vi tán phát tài liệu về Pháp luân công của bà N.T.H, đồng thời xử phạt người phụ nữ này 12,5 triệu đồng, yêu cầu người dân không tham gia, không tin theo các luận điệu tuyên truyền của các đối tượng Pháp luân công.

Chủ động ứng phó với áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

(CLO) Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 12-24 giờ tới được xác định từ vĩ tuyến 8,5 đến 12,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 113,5 đến 118,0 độ Kinh Đông.

'Yếu tố Mỹ' thúc đẩy Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau

(CLO) Hai tháng sau khi Taliban giành lại chính quyền ở Afghanistan, Nga đang dần củng cố vị thế quân sự tại quốc gia láng giềng Trung Á này. Và trong khi cố gắng ngăn chặn sự trở lại của Mỹ tại khu vực, nước này lại đang coi Trung Quốc như đối tác tiềm năng.

TP. HCM công bố cấp độ dịch toàn thành phố và 22 quận, huyện, TP. Thủ Đức

(CLO) Tính đến ngày 24/10, TP. HCM có 9 địa phương ở cấp độ 1, cấp độ 2 có 12 địa phương và chỉ còn 1 địa phương ở cấp độ 3.

Trần Tiến ngẫu hứng đàn, hát cùng Trần Mạnh Tuấn trong bệnh viện

(CLO) Mới đây, tại bệnh viện Quân y 175 TP.HCM đã diễn ra một đêm nhạc đầy ngẫu hứng do nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn cùng nhạc sĩ Trần Tiến biểu diễn nhằm tri ân các y bác sĩ tại bệnh viện. Nhạc sĩ Trần Tiến đệm guitar và hát bè trên nền nhạc saxophone.