Điều chỉnh kích thước chữ

Quận Đống Đa: Gần 10 năm không xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng?

(CLO) Mặc dù năm 2013, chính quyền đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng tại số 6 - 8 Chùa Bộc. Nhưng cũng kể từ đó đến nay UBND phường Quang Trung, quận Đống Đa vẫn không thể xử lý dứt điểm những vi phạm gây bức xúc dư luận.

Audio
Gần 10, quận Đống Đa không thể xử lý dứt điểm được vi phạm trật tự xây dựng tại số 6 - 8 Chùa Bộc...?

Gần 10, quận Đống Đa không thể xử lý dứt điểm được vi phạm trật tự xây dựng tại số 6 - 8 Chùa Bộc...?

Sau khi Báo Nhà báo & Công luận có bài phản ánh về những vi phạm trật tự xây dựng tại khu đất số 6 - 8 Chùa Bộc, UBND phường Quang Trung (quận Đống Đa) đã có văn bản số 110/UBND-ĐC do Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Thúy Ngân ký, trả lời những phản ánh của báo.

Về hiện trạng quản lý, sử dụng đất và các công trình trên đất tại số 6 - 8 Chùa Bộc gồm: Khu khách sạn ASEAN 5 tầng diện tích 1.240m2; khu nhà Sắc Xuân 2 tầng, diện tích 859,9 m2; khu vực nhà hàng bò tơ Tài Sánh; khu nhà hàng Airport; khu vực bãi giữ xe.

Đối với khu vực nhà hàng bò tơ Tài Sánh được khách sạn Asean (là chi nhánh của Công ty cổ phần địa ốc quân đội - chủ sử dụng đất) bàn giao năm 2011 theo hợp đồng thuê tài sản số 01.2012 HĐKT với Công ty CP An Vượng Á Châu .

Thời điểm xây dựng tháng 3/2013, do Công ty CP An Vượng Á Châu cải tạo trên hiện trạng sân Tennis và công trình phụ trợ, khi làm công trình không có giấy phép xây dựng, UBND phường Quang Trung đã lập biên bản vi phạm hành chính số 03/10/BB-VPHC ngày 23/10/2013 nhưng chưa xử lý dứt điểm. Đến nay còn tồn tại một số công trình như nhà tạm mái tôn, nhà khung sắt mái bạt diện tích 953m2.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Quang Trung Nguyễn Thị Thúy Ngân, UBND phường đã nhiều lần có văn bản làm việc, đôn đốc chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng chủ đầu tư không thực hiện.

Liên quan đến vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại số 6-8 Chùa Bộc, vừa qua Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 3659/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, có biện pháp xử lý dứt điểm; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả giải quyết trước ngày 15/6/2020

Và sau gần 10 năm sau khi lập biên bản vi phạm hành chính, tới ngày 6/3/2020, UBND phường đã có Báo cáo số 21/BC-UBND về việc đề nghị UBND quận ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả công trình vi phạm trật tự xây dựng. Ngày 24/4/2020, UBND Quận Đống Đa ban hanh quyết định số 1209/QĐ-KPHQ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với tổ chức vi phạm là Công ty cổ phần Á Châu.

Tiếp đó, ngày 11/5/2020, sau khi Công ty An Vượng Á Châu không thực hiện biện pháp tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng, UBND phường Quang Trung đã có báo cáo số 42/BC-UB gửi UBND quận Đống Đa đề xuất ban hành Quyết định cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty cổ phần Á Châu do đã có hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng tại công trình số 6 - 8 phố Chùa Bộc.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo & Công luận, ông Phan Anh Đức - Tổ trưởng tổ Quản lý trật tự xây dựng phường Quang Trung thừa nhận những vi phạm về trật tự xây dựng tại khu đất số 6 - 8 Chùa Bộc sau một thời gian dài vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Vị cán bộ này cho biết, nguyên nhân là do qua nhiều "quá trình lãnh đạo". Tuy nhiên UBND phường Quang Trung cũng đã có văn bản báo cáo lên quận Đống Đa để cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong hoạt động xây dựng tại công trình số 6 - 8 phố Chùa Bộc.

Trước những chậm trễ trong việc kiểm tra, xử lý những vi phạm trật tự xây dựng tại số 6 - 8 Chùa Bộc dư luận không khỏi băn khoăn, đặt đấu hỏi lớn về năng lực và trách nhiệm của UBND phường Quang Trung, quận Đống Đa. Phải chăng có việc làm ngơ, “bật đèn xanh” để vi phạm ngang nhiên tồn tại trong gần 10 năm...?

Bar Airport Chùa Bộc là một trong những điểm nóng về mất an ninh trật tự tại quận Đống Đa. Ảnh: TL

Bar Airport Chùa Bộc là một trong những điểm nóng về mất an ninh trật tự tại quận Đống Đa. Ảnh: TL

Với khu nhà hàng Airport gồm công trình nhà 1 tầng và 2 tầng, khung sắt, tường gạch, một phần đổ mái, một phần lợp tôn, diện tích khoảng 518m2. Theo nội dung hợp đồng thuê tài sản số 15/06/2013/KĐKT/MBLAND-AVAC giữa công ty CP địa ốc MB với công ty CP An Vượng Á Châu đã thể hiện việc cải tạo, nâng cấp nhà hàng Airport hoàn thành và đưa vào sử dụng xong trước năm 2013.

“Đối với sự việc An Vượng Á Châu đã nâng cấp tài sản hiện hữu trên khu đất C có diện tích 500m thành 1 tòa nhà với mục đích nâng cao hiệu quả khu đất MB LAND đồng ý cho An Vượng tiếp tục khai thác tài sản đã nâng cấp”.

Từ năm 2013 đến nay khu vực nhà hàng Airport duy trì hoạt động và không có hoạt động cải tạo sửa chữa và xây dựng thêm. Công ty CP An Vượng Á Châu kinh doanh nhà hàng Airport trên nguyên trạng cơ sở công trình đã cải tạo sửa chữa từ trước năm 2013.

Ngày 10/12/2019, qua kiểm tra hiện trạng, Công ty Cổ phần An Vượng Á Châu đã có Công văn số 1012/2014/AVAC-CV gửi UBND phường Quang Trung giải trình về nội dung :“Công trình nhà hàng Airport được tạo, sửa chữa trên cơ sở công trình cũ có sẵn của Khách sạn Asean quản lý, có sự chấp thuận của công ty MB-Land là đơn vị quản lý tại khu đất số 6 - 8 Chùa Bộc”.

Hiện UBND phường Quang Trung đã kiểm tra toàn bộ hồ sơ quản lý trật tự xây dựng hiện có. Qua kiểm tra không có bất cứ hồ sơ liên quan đến việc sửa chữa cũng như vi phạm tại công trình nhà hàng Airport số 6 - 8 Chùa Bộc...?

Khu khách sạn ASEAN 5 tầng diện tích 1.240m2 (theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hiện Tổng công ty 36 đã phá dỡ. Khu nhà Sắc Xuân 2 tầng, diện tích 859,9m2 (theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Hiện Công ty CP An Vượng Á Châu đang sử dụng (theo hợp đồng thuê tài sản giữa Công ty CP địa ốc MB với Công ty CP An Vượng Á Châu).

Khu vực bãi xe khung sắt mái tôn gồm 3 khu, tổng diện tích 994,2m2 đã được Ủy ban hành chính thành phố Hà Nội giao Xí nghiệp bánh mỳ III chùa Bộc 1.200m2 để làm bãi xe theo văn bản số 1868-UB/KTCB ngày 13/11/1971 của Ủy ban hành chính Thành phố .

Từ trước đến nay, khu vực này vẫn là bãi xe của khách sạn Asean cũng như công ty An Vượng Á Châu sau khi được bàn giao. Từ cuối tháng 3/2020 đến nay đã được UBND phường xử lý dứt điểm việc trông giữ xe tại bãi xe khuôn viên số 6-8 Chùa Bộc .

Không những vậy, Bar Airport Chùa Bộc là một trong những điểm nóng về mất an ninh trật tự và sử dụng ma túy trên địa bàn quận Đống Đa. Cụ thể khoảng 0h30' ngày 15/6/2017 tại Bar Airport Chùa Bộc đã xảy ra một vụ xô xát, một thanh niên đã bị đâm trọng thương.

Rạng sáng ngày 22/8/2019, Công an quận Đống Đa đã kiểm tra đột xuất Bar Airport Chùa Bộc phát hiện có 9 nam, nữ dương tính với ma túy; thu giữ nhiều  túi nilon chứa tinh thể màu trắng và một nửa viên nén nghi là ma túy tổng hợp, 3 bình khí N20, hơn 100 quả bóng cao su để phục vụ bóng cười cho khách.

Trước những tồn tại, bất cập về trật tự xây dựng, an ninh trật tự tại khu đất số 6-8 Chùa Bốc, đề nghị UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm, tránh kéo dài gây bức xúc dư luận.