Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội

Quận Hoàn Kiếm đề nghị mở lại hoạt động phố đi bộ Hồ Gươm từ ngày 2/3

(CLO) Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, sẽ có văn bản báo cáo UBND thành phố, nếu tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, Quận đề xuất mở lại phố đi bộ vào ngày 2/3 tới.

Audio
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bài liên quan

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện thành phố Hà Nội diễn ra vào chiều ngày 26/2, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, trên địa bàn quận hiện không có trường hợp F0, có 54 F1 với kết quả xét nghiệm âm tính. Quận Hoàn Kiếm có 746 người về từ vùng dịch Quảng Ninh và Hải Dương (Cẩm Giàng, Chí Linh…), kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Theo ông Long, quận Hoàn Kiếm có 228 người đang cách ly y tế trên địa bàn quận. Trong đó dải rác ở các khách sạn và 65 trường hợp tại nhà riêng. Hiện quận đang tập trung chỉ đạo chuẩn bị cho công tác phòng, chống dịch khi mở lại các trường học vào 2/3 (thứ 3 tuần tới) theo chỉ đạo của UBND TP; đồng thời mở lại các di tích trên địa bàn.

Ông Phạm Tuấn Long cũng đề xuất UBND thành phố cho phép mở lại hoạt động phố đi bộ trên địa bàn quận, dự kiến vào ngày 2/3. 

Trong khi đó, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng cho biết, đã xử lý 26 cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng, chống dịch với số tiền hơn 50 triệu đồng.

Lãnh đạo quận Đống Đa thông tin đã vận động, tuyên truyền các chùa, cơ sở thờ tự thực hiện bảo đảm phòng, chống dịch, điển hình là chùa Phúc Khánh tổ chức khóa lễ cầu an trực tuyến; xử phạt các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng, chống dịch với số tiền 125 triệu đồng.

100% chùa trên địa bàn quận Cầu Giấy đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch...

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết: Tình hình dịch bệnh tại nhiều nước trên thế giới đang có dấu hiệu tích cực, có hơn 100 quốc gia báo cáo ca mắc mới giảm. Tại Việt Nam, từ ngày 22-26/02, ghi nhận thêm 38 ca mắc, trong đó, 35 ca mắc tại cộng đồng, gồm 32 ca tại Hải Dương và 3 ca tại Hải Phòng. Cộng dồn đến nay, nước ta ghi nhận 2.421 ca mắc với 35 ca tử vong.

Tại Hà Nội, đã 11 ngày (từ 16/2 đến nay) không ghi nhận ca mắc mới. Cộng dồn 4 giai đoạn, đã ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng, trong đó, 1 ca liên quan đến ổ dịch tại Quảng Ninh; 31 ca liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương và chùm 3 ca liên quan đến BN 2229, quốc tịch Nhật Bản.

Về ca bệnh số 2229, bệnh nhân người Nhật Bản tử vong tại Khách sạn Somerset West Point. Theo thông báo của Bộ trưởng Y tế tại phiên họp Thường trực Chính phủ ngày 24/2/2021, chủng virut này thuộc nhóm 20C, lần đầu xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu ở Hàn Quốc, Srilanka, Đài Loan, Ấn Độ…như vậy, nguồn lây nhiễm là do xâm nhập lần đầu, không phải nguồn bệnh sẵn có trong cộng đồng.

Các đơn vị của ngành Y tế đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức điều tra, thần tốc truy vết, khoanh vùng xử lý dịch, phong tỏa 18 địa điểm liên quan tới các ca mắc mới tại Hà Nội. Hiện, còn phong tỏa 2 điểm (Khách sạn Somerset West Point và 05 hộ gia đình tại thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, Mê Linh). Các khu vực này dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 28/2/2021.

Minh Chí