Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội chuẩn bị các kịch bản chi tiết sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường

(CLO) Thành phố Hà Nội yêu cầu các trường chuẩn bị kịch bản chi tiết, cụ thể trong tổ chức đón học sinh, học tập tại trường và khi tan trường để tránh lúng lúng trong phòng chống dịch. Cùng với đó, thành lập các đoàn kiểm tra tại các trường để đảm bảo phòng, chống dịch nghiêm túc.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận phiên họp

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận phiên họp

Bài liên quan

Ca bệnh số 2229 là chủng virus lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Chiều 26/2, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố đã chủ trì cuộc họp trực tuyến lần thứ 94 với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội, đã 11 ngày (từ 16/2 đến nay) không ghi nhận ca mắc mới. Cộng dồn 4 giai đoạn, đã ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng, trong đó, 1 ca liên quan đến ổ dịch tại Quảng Ninh; 31 ca liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương và chùm 3 ca liên quan đến BN 2229, quốc tịch Nhật Bản.

Về ca bệnh số 2229, bệnh nhân người Nhật Bản tử vong tại Khách sạn Somerset West Point. Theo thông báo của Bộ trưởng Y tế tại phiên họp Thường trực Chính phủ ngày 24/2/2021, chủng virut này thuộc nhóm 20C, lần đầu xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu ở Hàn Quốc, Srilanka, Đài Loan, Ấn Độ…như vậy, nguồn lây nhiễm là do xâm nhập lần đầu, không phải nguồn bệnh sẵn có trong cộng đồng.

Các đơn vị của ngành Y tế đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức điều tra, thần tốc truy vết, khoanh vùng xử lý dịch, phong tỏa 18 địa điểm liên quan tới các ca mắc mới tại Hà Nội. Hiện, còn phong tỏa 2 điểm (Khách sạn Somerset West Point và 05 hộ gia đình tại thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, Mê Linh). Các khu vực này dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 28/02/2021.

Liên quan đến việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân các vùng có dịch, đại diện Sở Công Thương cho biết, các đơn vị và nhân dân trên địa bàn thành phố đã hỗ trợ tỉnh Hải Dương tiêu thụ 17 tấn gà, 6.000 tấn rau củ, trái cây; đồng thời, Sở cũng đã mời một số kênh phân phối làm việc với huyện Mê Linh, quận Bắc Từ Liêm để hỗ trợ tiêu thụ rau củ (củ cải, hành lá) cho các địa phương này. Sở Công Thương sẽ ra văn bản hướng dẫn các quận, huyện, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động thiện nguyện cách thực hiện hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các vùng có dịch bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. 

Về các hoạt động khác, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, đã phối hợp công an thành phố xử lý 18 trường hợp đăng tin sai sự thật; vận động các tổ chức, cá nhân tạm dừng một số hoạt động như phố sách. Đại diện Bảo hiểm xã hội thành phố thông báo phương án tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội gộp hai tháng 3 và 4, đồng thời sẽ tổ chức giám sát việc phòng, chống dịch tại các điểm chi trả cho người dân...

Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, tuy tình hình dịch bệnh chuyển biến tích cực, tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh các địa phương khác trên cả nước, nhất là tỉnh Hải Dương còn phức tạp nên nguy cơ còn rất cao tại Hà Nội, nhất là những ngày tới khi học sinh, sinh viên quay trở lại học tập. 

Để chuẩn bị cho học sinh mầm non và học sinh phổ thông quay lại trường, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị Sở GD&ĐT phối hợp Sở Y tế có hướng dẫn cụ thể, cập nhật yêu cầu mới của BCĐ Quốc gia, TP trong công tác khai báo, y tế, quản lý học sinh, nhất là học sinh trở về từ các địa phương có dịch.

Đồng thời, chỉ đạo các trường học trên địa bàn tiến hành khử khuẩn, vệ sinh trường lớp, chuẩn bị các thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn…ngay những ngày cuối tuần này; yêu cầu các trường chuẩn bị kịch bản chi tiết, cụ thể trong tổ chức đón học sinh, học tập tại trường và khi tan trường để tránh lúng lúng trong phòng chống dịch. Cùng với đó, thành lập các đoàn kiểm tra tại các trường để đảm bảo phòng, chống dịch nghiêm túc.

Về thời gian học sinh quay trở lại trường, Thành phố đã có văn bản báo cáo xin ý kiến Bộ GD&ĐT, Thành ủy để có những mốc thời gian quay trở lại trường trong những thời điểm thích hợp tốt cho công tác kiểm soát.

Đối với công tác phòng chống dịch trong giải cứu nông sản, Thành phố thống nhất giao Sở Công thương chủ trì, triển khai hướng dẫn các địa phương trong thực hiện giải cứu nông sản đảm bảo tốt nhất phòng chóng dịch trong các khâu từ vận chuyển lưu thông, bán sản phẩm trên địa bàn TP.

Đồng thời, đề nghị Chủ tịch quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị đóng trên địa bàn yêu cầu toàn thể nhân dân triển khai khai báo y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế hoàn thành vào ngày 5/32021; Tiếp tục đẩy mạnh tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19; phát huy tối đa tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng đảm bảo hiệu quả, tránh hình thức để giám sát tốt nhất địa bàn được phân công.

Bên cạnh đó thường xuyên kiểm tra, xử lý các vi phạm, nhất là trong thời gian tới khi nới lỏng một số quy định, nhất là không để lây nhiễm chéo trong tại các khu cách ly tập trung.

Giao Sở Y tế tham mưu cho TP về việc triển khai mua, sử dụng vaccin phòng ngừa Covid-19; chỉ đạo các đơn vị tăng cường giám sát dịch, sau thực hiện xong việc rà soát, xét nghiệm cho những người về từ tỉnh Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành khác sẽ triển khai xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên cho các đối tượng tại các khu công nghiệp, khu vực có nhiều chuyên gia người nước ngoài sinh sống và làm việc; Chỉ đạo các đơn vị trong ngành y tế, các quận, huyện, thị xã, phường, thị trấn và các đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực 24/24 để sẵn sàng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch khi có phát sinh.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, theo diễn biến dịch bệnh, khi các địa phương nới lỏng các điều kiện để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế thì vẫn cần phải duy trì các biện pháp phòng chống dịch đặc biệt là đảm bảo đúng khuyến cáo 5K và tăng cường kiểm tra việc tuân thủ của các đơn vị.

Minh Chí

 
 
Tin mới
CLB Liverpool thắng dễ dàng Crystal Palace, Man City bị cầm chân ở vòng 6 Premier League

(CLO) Vào khuya ngày 18/9, CLB Liverpool đã giành chiến thắng tỷ số 3-0 trước đối thủ Crystal Palace trên sân Anfield ở vòng 6 Premier League. Ở một trận đấu khác, Man City bị Southampton cầm chân 0-0 trên sân Etihad.

Một thành phố của Trung Quốc yêu cầu người dân ở nhà khi COVID-19 lây lan

(CLO) Thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, ở đông nam Trung Quốc đã yêu cầu người dân ở nhà và đóng cửa nhiều địa điểm khác nhau vào ngày thứ Bảy (18/9), do sự bùng phát COVID-19 trong mùa du lịch nghỉ lễ trọng điểm.

Giá xăng dầu hôm nay 19/9: Ghi nhận tuần tăng mạnh hơn 3%

(CLO) Mặc dù có phiên giảm giá cuối tuần nhưng tính chung trong tuần, giá dầu Brent vẫn tăng mạnh 3,3% và dầu thô WTI cũng tăng 3,2%.

Doanh nghiệp Nhật Bản kêu gọi chính phủ nới lỏng các hạn chế đi lại

(CLO) Liên đoàn Doanh thương Nhật Bản (Keidanren) trong tháng 9 đã đề nghị chính phủ của thủ tướng Suga Yoshihide nới lỏng các hạn chế đi lại đối với những người đã tiêm chủng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh.

Mỹ sẽ gây ra rủi ro lớn cho năm 2022 khi bơm thêm lượng “khủng” USD vào nền kinh tế

(CLO) Theo Zhou Xiaochuan, người lãnh đạo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giai đoạn 2002-2018, lạm phát toàn cầu, bong bóng tài sản và hậu quả của việc nới lỏng định lượng sẽ là những vấn đề lớn trong năm tới mà Mỹ gây ra.

Giá Bitcoin hôm nay 19/9: Vọt lên 49.000 USD trong bối cảnh lo ngại lạm phát

(CLO Thị trường Bitcoin đã nhận được sự thúc đẩy do lo ngại về lạm phát tại Hoa Kỳ liên tục cao hơn. Bitcoin hiện giao dịch quanh mức 48.200 USD.

Doanh số giảm, doanh nghiệp đẩy mạnh bán bánh trung thu online

(CLO) Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường bánh trung thu năm nay ảm đạm. Các doanh nghiệp phải đẩy mạnh kênh bán hàng online để tiếp cận với khách hàng.

Con gái trung vệ Bùi Tiến Dũng khóc nức nở vì nhớ bố

(CLO) Khánh Linh – Vợ trung vệ Bùi Tiến Dũng đã chia sẻ khoảng khắc bé sushi vừa gọi điện cho bố vừa khóc nức nở vì nhớ bố. Tiến Dũng phải liên tục dỗ dành con gái qua màn hình điện thoại.

Kịch bản nào cho thị trường căn hộ cuối năm?

(CLO) Theo CBRE Việt Nam, nếu dịch bệnh được kiểm soát trong tháng 10/2021, giá nhà sẽ tăng 5% so với cùng kỳ, trường hợp dịch kéo dài, giá nhà vẫn tăng 4%.