Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ngãi: Có thể hàng trăm người đã từng tiếp xúc gần với bệnh nhân 419

(CLO) Việc khó khăn trước mắt với các ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi là truy vết những người tiếp xúc với bệnh nhân 419 và những người “có yếu tố từ Đà Nẵng”.

Audio

Tối 30/7, một cán bộ ở xã Ba Trang, H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) cho biết, ngày 25/7, đoàn thiện nguyện khoảng 300 người đến từ nhiều địa phương như: Hà Nội, Quảng Nam, Hội An, Đà Nẵng, Kon Tum, Quảng Ngãi (TP.Quảng Ngãi, các huyện: Bình Sơn, Tư Nghĩa, Đức Phổ, Ba Tơ) có đến xã này giao lưu với người dân địa phương. Qua kết quả điều tra dịch tễ của Trung tâm y tế H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) ngày 30/7, trong đoàn thiện nguyện có 3 người tiếp xúc gần với chị gái bệnh nhân Covid-19 thứ 419.

Hình ảnh khu cách ly phong tỏa ở tổ 9, P.Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi. Ảnh: internet.

Hình ảnh khu cách ly phong tỏa ở tổ 9, P.Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi. Ảnh: internet.

3 người nói trên đã dự tiệc tân gia ngày 19/7 tại hẻm 01 Nguyễn Thông (tổ 9, P.Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi), nơi hiện đang bị phong tỏa vì Covid-19. Ba người này khoảng 8 giờ 30 ngày 25/7 đến TT.Ba Tơ và uống cà phê tại quán Say Trăng. Tại đây, quán vắng nên chỉ tiếp xúc với chủ quán. Sau đó, cả 3 cùng đi vào thôn Bùi Hui, xã Ba Trang. Tại thôn Bùi Hui, đoàn thiện nguyện này giao lưu với khoảng 200 người dân địa phương và một số dân ở các xã lân cận.

Đến nay, H.Ba Tơ đã xác định được có các trường hợp tham gia đoàn thiện nguyện, gồm 3 người ở TT.Ba Tơ, 2 ở xã Ba Động. Còn 3 trường hợp tham gia đoàn thiện nguyện từng tham gia tiệc tân gia ở 01 Nguyễn Thông, TP.Quảng Ngãi đang được cách ly ở Bệnh viện đa khoa H.Tư Nghĩa (Quảng Ngãi).

Khu vực cách ly. Ảnh: internet.

Khu vực cách ly. Ảnh: internet.

Ngày 17/7, bệnh nhân 419 ở nhà, tiếp xúc với 3 thành viên trong gia đình gồm: Mẹ, chị ruột và cháu 3 tháng tuổi. Sau đó có sang nhà chị ruột khác cách đó 2 căn nhà, có tiếp xúc với chị gái, 2 người cháu và ông nội của 2 cháu. Ngày 19/7, từ 9 giờ đến 13 giờ, bệnh nhân 419 phục vụ tiệc mừng tân gia nhà chị gái tại hẻm 01 Nguyễn Thông, TP.Quảng Ngãi.

Trong ngày 30/7, theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ngãi, tỉnh này đã truy vết tiếp xúc trực tiếp (F1) được 187 trường hợp, trong đó diện F1 liên quan đến bệnh nhân 419 là 128 người; F1 liên quan yếu tố Đà Nẵng: 59 người. Diện F2 (tiếp xúc với F1) là 597 người, trong đó, F2 liên quan bệnh nhân 419 là 169 người; F2 liên quan Đà Nẵng: 428 người. Truy vết người đi về từ các vùng dịch  là 527. Ngoài ra, qua xét nghiệm đã xác định có 92 trường hợp âm tính...

Trao nhu yếu phẩm cho các hộ dân cách ly, phong tỏa chiều 30/7. Ảnh: internet.

Trao nhu yếu phẩm cho các hộ dân cách ly, phong tỏa chiều 30/7. Ảnh: internet.

Theo Sở Y tế Quảng Ngãi, hiện việc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần đang gặp không ít khó khăn.Nguyên nhân là do số người lấy mẫu xét nghiệm ngày càng nhiều, bao gồm những người tiếp xúc với bệnh nhân 419; các bệnh nhân được công bố mới; người đi về từ vùng dịch; người có triệu chứng sốt, ho, khó thở tại cộng đồng, tại các cơ sở điều trị từ trạm y tế.

Việc thực hiện truy vết chưa đạt yêu cầu, do người dân tự ý khai báo, hỗ trợ còn rất khiêm tốn.

PV