Điều chỉnh kích thước chữ

Singapore giảm dự báo GDP xuống mức -7% vì đại dịch Covid-19

(CLO) Singapore hôm thứ Ba đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay xuống mức từ -7% đến -4%, từ dự báo trước đó là -4% xuống -1%, cho thấy thiệt hại kinh tế kéo dài từ đại dịch Covid-19, mặc dù việc nối lại kinh doanh sẽ bắt đầu từ tuần sau.

Audio
Singapore hạ mức tăng trưởng GDP lần thứ 3 xuống mức từ -7% đến -4%, sau các dự báo trước đó - Ảnh Getty

Singapore hạ mức tăng trưởng GDP lần thứ 3 xuống mức từ -7% đến -4%, sau các dự báo trước đó - Ảnh Getty

Chính phủ Singapore cũng cho biết tổng sản phẩm quốc nội trong quý 1 đã giảm 0,7%.

"Các lĩnh vực hướng ngoại như sản xuất, thương mại bán buôn, vận chuyển và lưu trữ sẽ bị ảnh hưởng xấu bởi sự chậm chạp hơn dự kiến ​​ở nhiều thị trường trọng điểm của Singapore, cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài hơn", Thư ký thường trực của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, Gabriel Lim cho biết.

Ông này cũng nói thêm rằng, hoạt động kinh tế trong nước của Singapore bị tác động mạnh do các lệnh phong tỏa. Các ngành như xây dựng và kỹ thuật hàng hải và ngoài khơi bị "ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng thiếu nhân lực do sự lây nhiễm của công nhân nước ngoài", đặc biệt là những người sống trong ký túc xá có ổ dịch lớn.

Singapore tính đến thứ Hai đã có tổng cộng 31.960 trường hợp nhiễm virus Corona - cao nhất ở Đông Nam Á - do sự bùng phát trong ký túc xá công nhân nhập cư. Hai mươi ba bệnh nhân đã chết.

Chính phủ Singapore sẽ cho phép nới lỏng các hạn chế và bắt đầu các kế hoạch cho trạng thái “bình thường mới” từ ngày 2/6, nhưng các chuyên gia dự kiến nước này ​​sẽ mất vài tháng để tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Là một nền kinh tế nhỏ, phụ thuộc vào thương mại, Singapore đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Kết quả quý đầu tiên, tốt hơn so với ước tính dự đoán giảm 2,2%, đánh dấu sự tăng trưởng âm đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

Ngoài Singapore, các nước Đông Nam Á cũng ở trong tình trạng chung: kinh tế Thái Lan đã giảm 1,8% trong quý đầu tiên, trong khi Indonesia và Malaysia tăng trưởng chậm chạp lần lượt là 2,97% và 0,7%.

Biểu đồ tăng trưởng kinh tế của các quốc gia Đông Nam Á từ quý 1/2018 đến quý 1/2020 - Nguồn CEIC

Biểu đồ tăng trưởng kinh tế của các quốc gia Đông Nam Á từ quý 1/2018 đến quý 1/2020 - Nguồn CEIC

Khu vực sản xuất của Singapore tăng trưởng 6,6% khi chứng kiến ​​sản lượng tăng trong ngành dược phẩm. Nhưng lĩnh vực dịch vụ đã giảm 2,4% trong quý đầu tiên.

Singapore đã xác nhận ca nhiễm virus Corona đầu tiên vào cuối tháng 1 và bắt đầu áp đặt các hạn chế đối với du khách nước ngoài, khiến ngành du lịch chịu thiệt hại nghiêm trọng.

Việc đóng cửa kinh doanh tại Trung Quốc và các đối tác thương mại lớn khác cũng ảnh hưởng đến nền kinh tế của quốc đảo này. Từ đầu tháng 4, khi virus bùng phát ở các ký túc xá, Singapore đã đóng cửa tất cả các nơi làm việc và trường học không quan trọng.

"Quý thứ hai sẽ tồi tệ hơn nhiều", nhà kinh tế kinh tế Gareth Leather cho biết trong một báo cáo vào thứ Sáu tuần trước, và cho rằng việc ngừng hoạt động kinh doanh bắt đầu vào tháng Tư tác động đến hầu hết các khu vực kinh tế.

"Hơn thế nữa, nhu cầu bên ngoài đã giảm mạnh hơn nữa trong quý này, nó sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế rất mở của Singapore", Gareth Leather nhận định.

Bất chấp các kế hoạch mở lại, chính phủ đang thực hiện một cách tiếp cận thận trọng, hy vọng sẽ tránh được một làn sóng nhiễm trùng mới như những gì đã thấy ở một số quốc gia đã giảm bớt các hạn chế.

Không giống như các quốc gia trong khu vực, các cửa hàng bán lẻ và nhà hàng ăn tối tại Singapore sẽ vẫn đóng cửa trong giai đoạn đầu tiên.

Việc nối lại du lịch xuyên biên giới cũng sẽ rất quan trọng để vực dậy nền kinh tế. Các biên giới dự kiến ​​sẽ mở lại theo từng giai đoạn, trong đó ưu tiên cho các chuyến đi kinh doanh thiết yếu.

Chính phủ Singapore đã thảo luận về các thỏa thuận để giải phóng việc đi lại kinh doanh với một số quốc gia, bao gồm Hàn Quốc và Australia, nhưng thời gian vẫn chưa được công bố.

Trước những ảnh hưởng kinh tế do đại dịch kéo dài, Singapore dự kiến ​​sẽ công bố các biện pháp hỗ trợ bổ sung cho các doanh nghiệp tại quốc hội vào chiều thứ Ba. Điều này sẽ bổ sung vào khoảng 60 tỷ đô la Singapore (42 tỷ đô la) các gói cứu trợ, bao gồm trợ cấp tiền lương và tiền mặt, mà chính phủ đã công bố.