Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Công bố chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh DDCI 2019

(CLO) Sáng 8/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ công bố Chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương - DDCI Quảng Ninh 2019 với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tỉnh trong hội nhập".

Báo nói Công luận

DDCI Quảng Ninh 2019 dựa trên sự tổng hợp ý kiến của khoảng 2.015 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể từ danh sách 6.500 doanh nghiệp với 12.500 phiếu gửi đi (tăng 6.000 phiếu so với năm 2018.

Tỷ lệ phiếu thu về đạt 38% (so với trên 30% của năm 2018) với rất nhiều doanh nghiệp tích cực đóng góp ý kiến bổ sung, thể hiện sự tin tưởng vào Hệ thống cơ quan chính quyền và Bộ chỉ số đánh giá DDCI của tỉnh Quảng Ninh.

Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh - DDCI Quảng Ninh 2020. Ảnh do Sở TTTT Quảng Ninh cung cấp.

Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh - DDCI Quảng Ninh 2020. Ảnh do Sở TTTT Quảng Ninh cung cấp.

Theo kết quả công bố, điểm trung vị của khối địa phương năm 2019 đạt 63,12 (giảm nhẹ - 1,6 điểm so với năm 2018). Tuy nhiên, mức điểm này vẫn cho thấy các doanh nghiệp cơ bản hài lòng về hoạt động và điều hành kinh tế của khối chính quyền địa phương trong năm 2019.

Năm 2019, ở khối địa phương, thị xã Quảng Yên đã vươn lên vị trí đứng đầu với 71,80 điểm, tăng 3,57 điểm so với năm 2018. Thành phố Móng Cái và thị xã Đông Triều có sự bứt phá vươn lên mạnh mẽ, tăng 6 và 7 bậc, lên vị trí thứ hai và thứ tư (tương ứng) trong bảng xếp hạng.

Có 5 địa phương đat điểm cao đứng đầu khối lần lượt là: Thị xã Quảng Yên, TP Móng Cái, TP hạ Long, TX Đông Triều và huyện Hoành Bồ.

3 địa phương gồm: huyện Đầm Hà, Vân Đồn và Bình Liêu, điểm số đứng cuối bảng.

Khối sở, ban, ngành, có sự chênh lệch khá lớn về điểm số giữa nhóm đứng đầu và đứng cuối (84,86 điểm so với 36,17 điểm). Điều này cho thấy sự chênh lệnh khá lớn về năng lực điều hành giữa các sở, ban, ngành.

Hải Quan tiếp tục là đơn vị đứng đầu khối với điểm số 84,86, tăng 7,05 điểm so với năm 2018. Có 5 đơn vị điểm số cao là: Cục Hải quan, Chi nhánh NHNN, Ban quản lý các khu kinh tế, Sở Kế hoạch Đầu tư và Sở Thông tin Truyền thông; 2 đơn vị đứng cuối là: Sở Khoa học - công nghệ và Cảnh sát PCCC.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại lễ công bố kế quả DDCI. ẢNh do Sở TTTT tỉnh cung cấp.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại lễ công bố kế quả DDCI. ẢNh do Sở TTTT tỉnh cung cấp.

Phát biểu tại buổi lễ công bố chỉ số DDCI, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: “Kết quả chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, Ban, Ngành và địa phương là sự đánh giá khách quan của các doanh nghiệp đã và đang đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, thông qua khảo sát ý kiến thường niên của chính các doanh nghiệp.

Đây là kho dữ liệu hữu ích, là công cụ hữu hiệu cho các sở, ban, ngành, địa phương thẳng thắn nhìn nhận những việc đã làm được và chưa làm được để tự điều chỉnh, giám sát và thúc đẩy những nhân tố cải cách trong hệ thống đến từng bộ phận phòng ban, đơn vị và từng cán bộ, công chức, viên chức thực thi nhiệm vụ thường xuyên tương tác với cộng đồng doanh nghiệp”.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương, trên cơ sở kết quả chỉ số DDCI đã công bố, cần đánh giá và phân tích ngay những việc đã làm được cùng những hạn chế, thiếu sót, để đề ra giải pháp phát huy, khắc phục tốt nhất, tiếp tục nâng cao chất lượng điều hành, lãnh đạo, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thông thoáng, minh bạch và thuận lợi.  

Nguyễn Quân