Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Tập trung tháo gỡ khó khăn, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế GRDP như đã định

(CLO) Mặc dù dịch bệnh nCoV đang có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến phát tiển kinh tế của tỉnh nhưng với nỗ lực, quyết tâm cao, Quảng Ninh không điều chỉnh giảm các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020.

Báo nói Công luận

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng tại cuộc họp ngày 5/2, với các sở, ngành, địa phương về các nội dung liên quan đến kịch bản tăng trưởng GRDP năm 2020 của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại cuộc họp với các sở, ngành, địa phương về thực hiện mục tiêu GRDP năm 2020. Ảnh Hồng Nhung.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại cuộc họp với các sở, ngành, địa phương về thực hiện mục tiêu GRDP năm 2020. Ảnh Hồng Nhung.

Năm 2020, tỉnh Quảng Ninh xây dựng kế hoạch tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt trên 12%; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn không thấp hơn 48.000 tỷ đồng. Đây là kế hoạch được xây dựng từ cuối năm 2019 khi chưa có dịch nCov.

Dự báo tình hình dịch bệnh nCoV còn có diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng lớn đến phát tiển kinh tế toàn cầu cũng như Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Do đó, việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế của tỉnh sẽ khó khăn hơn nhiều so với dự kiến ban đầu, nhất là đối với ngành du lịch, dịch vụ…

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành đã báo cáo làm rõ những khó khăn, thuận lợi sẽ tác động tới các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020. Đồng thời tham mưu, đề xuất với tỉnh một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp công nghệ cao. Đẩy nhanh các dự án trọng điểm; thu hút các nhà đầu tư triển khai dự án; kích cầu du lịch khi hết dịch bệnh…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng khẳng định: Mặc dù phát sinh thách thức rất lớn trong thực hiện mục tiêu kinh tế năm 2020, nhưng tỉnh sẽ không điều chỉnh giảm các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra. Đòi hỏi các sở, ban, ngành, các doanh nghiệp và toàn tỉnh phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa, quyết tâm phấn đấu thực hiện đúng theo tnh thần Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra về tăng trưởng GRDP năm nay.

Để làm được điều đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành phải xây dựng và thực hiện ngay những chương trình hành động cụ thể, có hiệu quả; hạn chế tối đa những ảnh hưởng từ dịch bệnh và phải có phương án bù đắp các chỉ tiêu dự kiến sẽ giảm trong năm nay.

Các sở, ngành, địa phương liên quan tập trung tham mưu với tỉnh tăng cường các giải pháp Phát triển kinh tế trên cơ sở bù đắp những thiếu hụt từ ngành du lịch. Tận dụng tối đa dư địa phát triển của ngành, lĩnh vực ít chịu tác động từ dịch bệnh và có khả năng phục hồi tốt hơn. Quan tâm đến phát triển ngành công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến chế tạo và ngành xây dựng.

Tiếp tục tăng cường các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; tạo thuận lợi trong thành lập doanh nghiệp mới; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư; tăng cường tiết kiệm chi thường xuyên.

Giao Sở KH&ĐT trên cơ sở báo cáo của các ngành, tổng hợp tham mưu với tỉnh về việc điều chỉnh thực hiện các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế trong từng giai đoạn trong năm. Sở Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa & Thể thao xây dựng kịch bản tăng trưởng của ngành để các chỉ tiêu tăng trưởng đến hết năm 2020 đảm bảo theo chỉ đạo của tỉnh. Cục Hải quan tỉnh phối hợp với TP Móng Cái sớm tổ chức hội nghị tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Ngành Than cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với tỉnh; tăng cường các giải pháp thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, triển khai các dự án lớn… Về phía tỉnh, sẽ quan tâm hơn trong việc giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mà ngành đã báo cáo với tỉnh để ngành Than phát triển tốt, góp phần tích cực vào thực hiện mục tiêu tăng trưởng của tỉnh năm 2020.

Nguyễn Quân