Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Đông Triều đủ điều kiện lên thành phố loại III, trực thuộc tỉnh

(CLO) Ngày 13/8, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng, đặc biệt là việc nâng cấp Đông Triều lên đô thị loại III.

Audio
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, chủ trì hội nghị. Ảnh: Thu Chung.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, chủ trì hội nghị. Ảnh: Thu Chung.

Thị xã Đông Triều là một đô thị trẻ, với 6 phường và 15 xã. Định hướng phát triển Đông Triều được xác định đến năm 2020 phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của đô thị loại III và trở thành Thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Mặc dù là địa bàn khá thuần nông nhưng sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, đến nay Đông Triều đã cơ bản hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, chất lượng sống của người dân được nâng cao, diện mạo đô thị thay đổi đáng kể.

Theo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, trong 5 tiêu chí và 59 tiêu chuẩn xét lên đô thị loại III, Đông Triều có 1 tiêu chí và 39 tiêu chuẩn đạt điểm tối đa; 4 tiêu chí và 14 tiêu chuẩn đạt điểm tối thiểu trở lên; 6 tiêu chuẩn không đạt.

Kết quả đánh giá chung, thị xã Đông Triều đã đủ điều kiện để được công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh với số điểm 86,77/100 điểm (vượt điểm quy định tối thiểu 75 điểm).

Trên cơ sở đó, đồng chí Nguyễn Văn Đọc cơ bản đồng ý với Đề án Nâng cấp Đông Triều lên đô thị loại III. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan chức năng hoàn thiện thủ tục theo quy định; Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh hoàn thiện Đề án để báo cáo cơ quan Trung ương thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Việc lập Đề án đề nghị Chính phủ công nhận Đông Triều lên đô thị loại III, trực thuộc tỉnh là cơ hội để thị xã tiếp tục phấn đấu hoàn thiện nâng cao chất lượng đô thị về mọi mặt.

Đồng thời là việc làm cần thiết, đúng trình tự, thủ tục quy định, phù hợp với định hướng phát triển chung của tỉnh trong giai đoạn mới; là nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Đông Triều.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc cũng chỉ rõ, Đông Triều vẫn còn một số tiêu chí, tiêu chuẩn chưa đạt, cần phải có giải pháp, kế hoạch tiếp tục nâng chuẩn tiêu chí, tiêu chuẩn, đảm bảo chặt chẽ, không nợ tiêu chí.

Nâng cấp đô thị không phải đơn thuần chỉ đầu tư cơ sở hạ tầng, quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân về nâng cấp đô thị từ việc bảo vệ môi trường đến xây dựng văn hóa đô thị.

Do đó, cần tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân; tăng cường quản lý đô thị trong xây dựng trái phép, lấn chiếm vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng... để Thị xã Đông Triều đạt đủ hết các tiêu chí đô loại III theo qui định.

Nguyễn Quân